Bộ sưu tập Novus: Điêu khắc độc bản từ gỗ sồi cháy

Những mũi khâu tỉ mỉ vá lại các vết nứt trên những chiếc bình được xưởng tiện gỗ Ash & Plumb tạo ra cho hội chợ thủ công London’s Collect, từ thân gỗ sồi bị sét đánh đổ. Bộ sưu tập Novus bao gồm bảy tác phẩm thu nhỏ và bảy tác phẩm với kích thước lớn hoành tráng – một số tác phẩm có chiều cao lên tới 80 cm và đường kính nửa mét.

Ash & Plumb đã tạo ra 14 chiếc bình làm từ gỗ sồi bị sét đánh

Tất cả các tác phẩm đều được làm từ gỗ của một cây sồi cao chót vót nặng bốn tấn bị đổ xuống ở Heathfield, East Sussex trong một cơn bão.

Dru Plumb, người đồng sáng lập Ash & Plumb cùng với Barnaby Ash, cho biết: “Hầu hết gỗ của chúng tôi đều có nguồn gốc từ Sussex hoặc Kent. Chúng tôi cố gắng sử dụng gỗ ở địa phương nhiều nhất có thể”.

“Với tác phẩm này, chúng tôi tìm thấy một cây sồi duy nhất bị sét đánh, thân cây có nhiều vết nứt đẹp mắt chạy dài”.

Một trong số đó có bảy tác phẩm có kích thước lớn

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật kintsugi của Nhật Bản – một kỹ thuật phục hồi đồ gốm sứ bằng cách dát vàng vào các vết nứt, xưởng hướng đến việc tôn vinh những khuyết điểm này.

Dru Plumb chia sẻ: “Chúng tôi muốn mỗi tác phẩm đều mang một bề dày lịch sử. Mặc dù chúng là đồ thủ công đương đại, được tạo ra gần đây, nhưng chúng toát lên vẻ đẹp cổ kính”.

Studio còn tạo ra bảy tác phẩm thu nhỏ

Mỗi tác phẩm được đục khắc từ một khối gỗ duy nhất, nghĩa là không cần sử dụng keo dán hay mối nối. Để đảm bảo độ vững chắc cho cấu trúc, Ash & Plumb đã điều chỉnh hình dạng của các tác phẩm và vị trí của các quai cầm điêu khắc khi các vết nứt lộ ra trong quá trình tiện gỗ.

Những điểm yếu quan trọng được vá lại bằng cách khoan những lỗ nhỏ xíu bên cạnh các vết nứt và sử dụng chỉ cotton phủ sáp để khâu chúng lại.

Những tác phẩm nhỏ hơn có phần tay cầm trang trí ngoại cỡ

Dru Plumb nói: “Một số mũi khâu nhằm mục đích về mặt cấu trúc, giữ cho các vết nứt không lan rộng hơn. Số khác mang tính thẩm mỹ để tạo sự cân bằng với các mũi khâu cần thiết”.

“Với kintsugi, việc lấp đầy tất cả các vết nứt là vì lý do cả về cấu trúc và thẩm mỹ. Phương pháp của chúng tôi cũng tương tự nhưng với mật độ thưa thớt hơn nhiều, chỉ tập trung vào những vị trí cần nhấn nhá”.

Bộ sưu tập Novus hướng đến việc đưa nghề mộc đến một hướng đi mới và bất ngờ bằng cách kết hợp các kỹ thuật thủ công từ các lĩnh vực khác nhau.

Những mũi khâu được lấy cảm hứng từ các thí nghiệm làm đồ da của Plumb, trong khi bản thân những chiếc bình được tạo hình gợi nhớ đến bình uống nước La Mã cổ đại làm từ đất sét.

Ngay cả lớp hoàn thiện trên gỗ cũng được lấy cảm hứng từ men gốm sứ, bao gồm việc phủ nhiều lớp oxit sắt và vôi lên các tác phẩm trước khi hun một số phần nhất định bằng đèn khò, gợi nhớ đến lịch sử đầy biến động của cây sồi.

Mỗi mảnh, hoàn chỉnh với tay cầm, được chạm khắc từ một khối gỗ duy nhất

Dru Plumb chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng tác phẩm của mình truyền cảm hứng cho cả thế hệ thợ tiện gỗ trẻ tuổi hơn hoặc bất kỳ thế hệ nào, để họ suy nghĩ khác biệt về những gì họ có thể tạo ra”.

“Chúng tôi lấy cảm hứng rất nhiều từ gốm sứ và các ngành thủ công khác. Chúng tôi tự nhủ, ‘được rồi, đó là cách họ làm trong lĩnh vực đó. Làm thế nào chúng ta có thể diễn giải điều đó trên gỗ và tạo ra thứ gì đó chưa từng có trước đây, đồng thời tiếp tục tinh chỉnh nó?'”

Quan tâm đến vấn đề khí thải, Ash & Plumb phơi khô tất cả các tác phẩm gỗ ngoài trời trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tránh sử dụng lò nung nhiệt độ cao.

Oxit sắt, nước rửa vôi và đèn khò giúp tạo ra lớp sơn hoàn thiện lâu đời

Xưởng làm việc cũng tận dụng tối đa vụn gỗ và các phần thừa bằng cách tặng chúng cho các doanh nghiệp lân cận ở South Downs. Vụn gỗ này được sử dụng trong chuồng ngựa, làm vườn hoặc củi đốt.

Dru Plumb cho biết: “Chúng tôi cố gắng tiết kiệm và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu”.

Ngay cả sau khi tạo ra bộ sưu tập 14 tác phẩm, một nửa thân cây sồi vẫn còn trong xưởng Ash & Plumb. Bộ đôi nghệ nhân hiện đang hướng đến việc biến phần gỗ còn lại thành các tác phẩm thu nhỏ hơn, vốn đã rất được ưa chuộng.

Sợi bông sáp được dùng để hàn gắn các vết nứt do sét gây ra

Bộ sưu tập Novus hiện đang được trưng bày tại Somerset House, London, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập hội chợ Collect chuyên về thiết kế thủ công và đồ sưu tầm.

Novus là một phần của triển lãm Collect Open thuộc hội chợ, trưng bày 14 tác phẩm tham vọng, mang tính ý tưởng được sáng tạo đặc biệt cho sự kiện.

Các phiên bản trước đây của triển lãm do các nhà thiết kế giám tuyển, bao gồm Jay Osgerby.

Biên dịch: Hương Giang | Nguồn: Dezeen

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Xu hướng lựa chọn khóa cửa nhôm kính năm 2023