Tủ rơm Atuxuá: Sự giao thoa văn hóa Ấn Độ và Brazil

æquō, hãng trưng bày thiết kế sưu tập đầu tiên của Ấn Độ, hợp tác cùng Estúdio Campana để giới thiệu tủ Atuxuá, một sự thể hiện của tầm nhìn văn hóa chung qua thiết kế. 

ÆQUŌ & ESTÚDIO CAMPANA HỢP LỰC

Được thành lập bởi Tarini Jindal Handa, æquō là một nền tảng độc đáo tôn vinh di sản thủ công giàu có của đất nước với sự tập trung vào việc hợp tác với các nhà thiết kế đương đại toàn cầu. Thư viện được tổ chức bởi giám đốc sáng tạo Florence Louisy.

Trong suốt hơn bốn thập kỷ, hai anh em Humberto và Fernando Campana đã biến những cảnh quan hàng ngày của cuộc sống thành những tác phẩm điêu khắc đặc biệt, tôn vinh quê hương của họ, Brazil. Để phù hợp với sứ mệnh của æquō, Estúdio Campana và æquō hợp tác để khám phá và tôn vinh bức tranh văn hóa của cả Brazil và Ấn Độ. Humberto Campana, người sáng tạo đằng sau tủ Atuxuá, đi sâu vào lịch sử, kỹ thuật và nguyên liệu thô của Ấn Độ để tạo ra một kiệt tác mang hơi thở của văn hóa Ấn Độ.

Tủ rơm Atuxuá

SỰ KẾT HỢP GIỮA VĂN HÓA ẤN ĐỘ VÀ BRAZIL TRONG THIẾT KẾ

Tủ Atuxuá trở thành một ví dụ về sự tinh tế trong nghệ thuật thủ công và sự truyền cảm hứng đa văn hóa giữa æquō và Estúdio Campana. Được tạo ra như một tác phẩm độc đáo duy nhất, tủ này được tạo ra tại Jaipur, với sự hợp tác của xưởng đối tác của æquō, Frozen Music. Được đặt tên theo những chiếc mặt nạ bản địa Brazil nổi tiếng với sự tinh xảo trong nghệ thuật và ý nghĩa tượng trưng, tủ Atuxuá thể hiện vẻ đẹp bẩm sinh của cỏ Sabai – một loại sợi thô bản địa của Ấn Độ.

Nhà thiết kế Humberto Campana nhận xét:Đối với sự hợp tác này, tôi muốn làm việc với các nguyên liệu thô và xem xét một nghề thủ công truyền thống từ Ấn Độ, đó là lý do tại sao tác phẩm Atuxuá được làm bằng sợi tự nhiên và đồng thau. Sự phức tạp của cỏ Sabai và đồ kim loại thể hiện sự song song giữa tâm linh, nghi lễ và chủ nghĩa đồng bộ tôn giáo mà chúng ta có thể tìm thấy ở cả Ấn Độ và Brazil”.

æquō và Estúdio Campana hợp tác xây dựng tủ Atuxuá, một kiệt tác độc đáo của người Ấn-Brazil

CỎ SABAI VÀ THIẾT KẾ ĐƯƠNG ĐẠI

Lấy cảm hứng từ cảnh quan đa dạng của Ấn Độ và hình dạng truyền thống của các đồ vật bằng tre, chiếc tủ Atuxuá kết hợp hoàn hảo ý nghĩa lịch sử với thiết kế hiện đại. Chiếc tủ có kết cấu bằng đồng thau chắc chắn, được trang trí bằng lớp cỏ phủ, buộc tỉ mỉ với nhau bằng những sợi dây đồng tinh tế. Quá trình phức tạp này mô phỏng kỹ thuật truyền thống, được sử dụng để bó cỏ buôn bán, bày tỏ lòng tôn kính đối với các tập quán lịch sử.

Lớp cỏ Sabai hoang dã bao phủ một cấu trúc bằng đồng nguyên khối,  trở nên sống động khi cửa tủ mở ra, để lộ nội thất sáng bóng. Nhiều tuần làm việc thủ công tận tâm và thủ công chi tiết đã được đầu tư để khâu từng ngọn cỏ vào lưới tre. Quá trình sử dụng nhiều sức lao động này tái tạo lại khối lượng ấn tượng mà cỏ Sabai thể hiện trong quá trình thu hoạch, mang đến một tác phẩm giàu văn hóa và ấn tượng về mặt thị giác.

Nhà thiết kế Humberto Campana tôn vinh Brazil qua những tác phẩm điêu khắc

Trước khi làm việc với Tarini, tôi đã dành thời gian ở São Paulo để làm việc với anh em nhà Campana, nơi tôi phát triển hơn nữa niềm đam mê của mình đối với nghề thủ công và nguồn gốc của nó”, giám đốc sáng tạo æquō Florence Louisy cho biết. “Sự tôn trọng văn hóa và nghề thủ công của Estúdio Campana rất truyền cảm hứng, kinh nghiệm của tôi với họ đã giúp ích cho công việc của tôi ngày hôm nay. Điều quan trọng là phải hiểu văn hóa địa phương, vật liệu và sự phức tạp của nghề thủ công tinh xảo để có thể thiết kế tốt – đây là trọng tâm trong các sáng tạo của chúng tôi – và Humberto hiểu điều này một cách bản năng”.

Phòng trưng bày thiết kế sưu tầm đầu tiên của Ấn Độ, æquō, tôn vinh di sản thủ công phong phú của quốc gia

Tarini Jindal Handa cho biết thêm: “Chúng tôi mong muốn được làm việc với những nhà thiết kế đánh giá cao sự khéo léo, chất liệu và khả năng sáng tạo của sự hợp tác. Humberto Campana đã chấp nhận đặc tính của chúng tôi vì nó có sức mạnh tổng hợp sâu sắc với các nguyên tắc của Estúdio Campana. Kết quả sự hợp tác đầu tiên của chúng tôi là một tác phẩm thực sự độc đáo với tâm hồn tôn vinh vùng đất Ấn Độ, con người và truyền thống của nó nhưng lại mang cảm giác hoàn toàn đương đại”.

Thiết kế của tủ có cỏ Sabai, một loại sợi thô có nguồn gốc từ Ấn Độ, được chế tạo cẩn thận ở Jaipur
Nội các Atuxuá khám phá lịch sử, kỹ thuật và nguyên liệu thô của Ấn Độ
Dây đồng thau tinh tế buộc lớp cỏ phủ vào một cấu trúc bằng đồng vững chắc, hòa trộn lịch sử với tính thẩm mỹ hiện đại
Bên trong, chiếc tủ lấp lánh với cấu trúc bằng đồng nguyên khối, thể hiện sự khéo léo và thủ công phức tạp trong nhiều tuần

Biên dịch: Phương Anh | Nguồn: designboom

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Nội thất in 3D bằng nhựa tái chế: Giảm chất thải, cải thiện thiết kế