BUREAU / Sawerdo

Quán cà phê Sawerdō: Nơi những câu chuyện bắt đầu | BUREAU

Giữa bối cảnh sau đại dịch, con người dần đánh mất đi những khoảnh khắc kết nối quý giá, quán cà phê Sawerdo ra đời như một lời giải cho bài toán này, mang đến một không gian độc đáo nơi chúng ta có thể thoải mái trò chuyện và thưởng thức những món ngon.

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: BUREAU (Daniel Zamarbide, Carine Pimenta, Galliane Zamarbide)
  • Diện tích: 200m2
  • Năm hoàn thành: 2012
  • Nhiếp ảnh: Dylan Perrenoud
  • Kiến trúc sư trưởng: Daniel Zamarbide, Carine Pimenta, Galliane Zamarbide
BUREAU / Sawerdo

Hai năm đại dịch ập đến khiến mối liên kết giữa con người dần trở nên khó khăn hơn. Nỗi lo âu về sự xa cách len lỏi trong tâm trí mỗi người, khiến những buổi tụ tập, gặp gỡ trở nên xa vời. Giữa bối cảnh ấy, các kiến trúc sư đã bắt đầu dự án Sawerdo với nỗi lo lắng rằng những cuộc gặp gỡ giữa mọi người quanh bàn ăn chung đang bị đe dọa. Đó là một rủi ro được chấp nhận, một bước tiến đầy hy vọng của những người sáng lập, tin rằng việc tiếp xúc gần sẽ không bao giờ trở thành rào cản cho những khoảnh khắc quý giá bên nhau.

BUREAU / Sawerdo
BUREAU / Sawerdo

Thay vì vậy, dự án đặt cược vào kịch bản ngược lại: Môi trường gần gũi chính là chất xúc tác cho những cuộc trò chuyện ngẫu hứng và sự giao lưu vượt qua cả nỗi lo ngại về sự lây lan virus.

Sơ đồ tầng trệt

Dự án Sawerdo đã được không gian hóa để kiến tạo nên chính “khoảnh khắc” kết nối thiêng liêng trong cuộc sống, quy tụ mọi thứ và mọi người xung quanh một chiếc bàn được bày biện đầy đủ.

Không gian như một tiệm bánh mì ấm cúng

Thoát khỏi những khuôn mẫu quen thuộc của đá cẩm thạch và giá đỡ thép, ý tưởng thiết kế bàn tại “Sawerdo” lại vô cùng giản đơn: một chiếc bàn đa năng, có khả năng biến hóa với vô số cách sắp xếp khác nhau. Mang hơi hướng nửa gia đình, nửa chuyên nghiệp, “Sawerdo” tạo nên bầu không khí ấm cúng, gần gũi giữa việc chia sẻ bữa ăn “table d’hôtes” (bàn ăn của chủ nhà) và bữa tối thân mật ngay trong chính tiệm bánh mì.

BUREAU / Sawerdo
Bản thiết kế chiếc bàn độc đáo của quán
BUREAU / Sawerdo
BUREAU / Sawerdo
BUREAU / Sawerdo
Cầu thang thép được phủ lớp sơn bạc bóng bẩy

Tựa như những tác phẩm nghệ thuật của Jeff Wall, Sawerdo tỏa sáng rực rỡ trong không gian lộng lẫy, phơi bày bản chất của chính nó: một không gian sống động. Nơi đây, những cảnh đời đã và đang diễn ra, miễn là chúng ta nhận thức được rằng tất cả chúng ta đều đang ở trong một không gian sống cộng đồng.

BUREAU / Sawerdo

Quán cà phê Sawerdo không chỉ là một địa điểm, mà còn là một biểu tượng. Biểu tượng cho sự kết nối giữa con người với nhau, nơi những câu chuyện được chia sẻ và những khoảnh khắc đáng nhớ được tạo nên. 

Biên dịch: Hương Giang | Nguồn: Archdaily

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Báo cáo xu hướng đơn sắc trong kiến trúc nội thất năm 2021 – 2022