Chuỗi sự kiện ID.Forum 2024: Hội Nội thất Việt Nam – Hành trình phát triển và hội nhập quốc tế

Ngày 18/5, tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện ID.Forum với các hoạt động trao đổi chuyên môn, trưng bày tác phẩm và Lễ trao giải Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam – kết hợp tổ chức bởi Hội Nội thất Việt Nam và Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam, quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ các lĩnh vực đa dạng như thiết kế, sản xuất, thương mại… qua đó mang những góc nhìn đa dạng về những định hướng công việc khác nhau. Đặc biệt, sự kiện tổ chức trưng bày Giải thưởng Sinh viên Nội thất, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương (APSDA), Hội Thiết kế Nội thất Thái Lan (TIDA), Hội Thiết kế Nội thất Singapore (SIDS) và Hội Thiết kế Nội thất Malaysia (MIID) vẽ lên những mảng màu tươi mới cho sự kiện.

Nhà thiết kế trẻ phác thảo hành trình tương lai với Hoạt động trao đổi chuyên môn: “Thiết kế bản vẽ sự nghiệp”

Tôi là Ai? Tôi muốn định hướng tương lai mình như thế nào? Đây là những câu hỏi cơ bản, nhưng chưa bao giờ cũ với mỗi người trẻ. Với các Nhà thiết kế Nội thất trong những năm đầu học và làm nghề, những câu hỏi này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đặt tâm điểm là chia sẻ, trao đổi cùng các cá nhân trẻ đang học tập, làm việc trong ngành Nội thất, buổi trao đổi chuyên môn “Thiết kế bản vẽ sự nghiệp” đã diễn ra với sự góp mặt của các khách mời là các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực Nội thất – theo nhiều định hướng khác nhau: KTS Nguyễn Đình Hòa – Đồng sáng lập LAITA Design Studio, KTS Đoàn Phương – Tổng giám đốc, Sáng lập DPlus Vietnam, Chị Nguyễn Trang Nhung – Trưởng bộ phận học tập và phát triển – AKA Furniture group, NTK Lê Đỗ Huyền Trang – Sáng lập công ty Enlighten Studio – Vlogger Youtube Bánh Quy.

KTS Đoàn Phương và câu chuyện xây dựng hình ảnh cá nhân – doanh nghiệp ấn tượng 

Các khách mời đứng từ vị trí của những người anh, người chị đã đi trước một chặng đường, với những góc nhìn rất riêng biệt đã mang đến buổi thảo luận một không khí trao đổi vừa cởi mở, thân thiện, vừa cung cấp nhiều thông tin, những “sự thật ngầm hiểu” giá trị. 

“Thiết kế chưa bao giờ là thế giới chỉ dành cho đàn ông, qua quá trình làm việc và đào tạo ngành Thiết kế Nội thất, tôi hiểu rằng đây là một công việc sáng tạo rất cần và phù hợp với tính nữ, và mong trong tương lai chúng ta có thể kể câu của các nhà thiết kế nữ thật xứng tầm với những gì họ đã và đang đóng góp”, KTS Nguyễn Đình Hòa chia sẻ chân thành tại buổi trao đổi chuyên môn. 

KTS Nguyễn Đình Hòa và góc nhìn độc đáo về tính nữ trong thiết kế Nội thất

Chị Nguyễn Trang Nhung – Sáng lập công ty Enlighten Studio – Vlogger Youtube Bánh Quy cho biết:“Trong quá trình tiếp xúc với các thương hiệu nội thất và khách hàng, tôi nhận thấy người bán hàng có chuyên môn cần phải giới thiệu đến khách hàng giá trị sử dụng của mỗi món đồ nội thất. Trong quá trình đấy, tôi được sử dụng những kiến thức, kỹ năng mình được học trong trường thiết kế để giúp được khách hàng, từ đấy tôi tìm được niềm vui trong ngành nghề Nội thất”.

Chị Lê Đỗ Huyền Trang chia sẻ về các dự án cá nhân và cách tận dụng, liên kết các nền tảng mình đang sở hữu

Dù đứng từ góc nhìn của người sáng lập văn phòng thiết kế – xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình và cho doanh nghiệp; người tập trung nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đồ rời; người vận hành mảng thương mại – mua bán trao đổi nội thất; hay người tập trung vào những thiết kế, dự án cá nhân; các chuyên gia khách mời đều đồng ý rằng để vận hành được một ngành nghề có tính tổng hợp cao như Nội thất, sự kết hợp bổ trợ lẫn nhau của từng nhóm ngành nhỏ để tạo nên một tập thể lớn là vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào khả năng, định hướng phát triển cá nhân mà giữa dải lựa chọn rộng lớn đó các bạn trẻ có thể “thiết kế bản vẽ sự nghiệp” phù hợp với riêng mình và đóng góp tích cực vào bức tranh lớn.

Nhận sự ủng hộ và chỉ đạo của Hội Nội thất Việt Nam, Diễn đàn Sinh viên Nội thất tái định vị, trở thành Cộng đồng thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam.

Trải qua hành trình 5 năm tích cực hoạt động, Diễn đàn Sinh viên Nội thất nhận thấy cần mở rộng, hướng tới đa dạng đối tượng hơn, đồng thời nhận những trách nhiệm lớn hơn, đóng góp tầm nhìn sâu rộng hơn tới cộng đồng nội thất trẻ.

YIDC – Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam

Từ mục tiêu đó, Diễn đàn Sinh viên Nội thất quyết định tái định vị, trở thành Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam. Nhận diện mới của Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam được xây dựng dựa trên 2 yếu tố: 4 chữ cái YIDC là viết tắt của Young Interior Design Community – được tạo nên từ sự kết nối giữa các điểm riêng lẻ trong một tập hợp điểm lớn, tượng trưng cho sứ mệnh cầu nối giữa các nhà thiết kế trẻ, các trường đại học – doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong ngành, đồng thời thể hiện cái nhìn bao quát của cộng đồng; Màu sắc của 4 chữ cái là những màu gốc của quang phổ với sự thay đổi sắc độ phù hợp: màu đỏ, màu xanh lá cây, màu xanh lam,…

Với những thay đổi này, Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam trong tương lai vừa giữ đúng tinh thần năng động, nhiệt thành của tuổi trẻ, đồng thời hướng tới đóng góp những nền tảng vững chắc cho cả cộng đồng Nội thất.

Ấn tượng Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam ISA 2023 – tôn vinh Top 10 tác phẩm thiết kế nội thất xuất sắc nhất của sinh viên chuyên ngành nội thất

Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam (ISA) là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam, có mục đích tạo ra một cuộc thi chuyên nghiệp và mang đến cơ hội cho sinh viên trong ngành nội thất thực hành và trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự sáng tạo. Trải qua ba năm khởi động, uy tín và tính chuyên môn của giải thưởng luôn là tiêu chí hàng đầu khi hội tụ hồi đồng giám khảo vô cùng quyền lực, thu hút hàng ngàn đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất từ các 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Hội đồng BGK chuyên môn của I.S.A

Sau hai vòng chấm bài nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10,000 lượt bình chọn, BGK đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất, trao tặng Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam năm nay: Giải Nhất thuộc về tác phẩm Trung tâm giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Xà Phìn của thí sinh Trần Quốc Khánh đến từ trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tổng giá trị giải thưởng 50 triệu đồng. Tác phẩm này gây ấn tượng đặc biệt với Hội đồng giám khảo không chỉ bởi ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và hình thức thể hiện hấp dẫn mà còn ở khả năng thuyết trình chuyên nghiệp, truyền cảm hứng.

01 giải Nhì trị giá 37 triệu đồng thuộc về thí sinh Nguyễn Minh Toàn với tác phẩm “Resort Zannier Hồ Lắk”. 2 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng thuộc về thí sinh Nguyễn Quang Minh với tác phẩm Quán Cafe thủy sinh Aquagarden và Dương Nhật Quang Đông với tác phẩm Tằm Tang Lounge bar & Eatery.

06 giải Khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng thuộc về: Thí sinh Trịnh Tú Trình với tác phẩm “Khách sạn Regent Đà Nẵng – Đa vũ trụ khoa học”; Nguyễn Vũ Bảo Trâm với tác phẩm Banyan Tree resort đầm Lập An – Vịnh Lăng Cô; Lê Huy Vũ với tác phẩm Marriot Hoi An Resort & Spa – Hồi ức kinh sử; Trương Thanh Quý với tác phẩm Khách sạn 21C Museum By Mgallery; Vũ Thị Phương Linh với tác phẩm “Trung tâm văn hóa Kinh Bắc”; Đặng Tuấn Kiệt với tác phẩm “Nhà hàng Nùng Sưa”.

01 giải Bình chọn tác phẩm ấn tượng nhất trị giá 10 triệu đồng thuộc về thí sinh Dương Nhật Quang Đông với tác phẩm Tằm Tang Lounge bar & Eatery.

Ban tổ chức trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất

Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá lên đến 150 triệu đồng, chiếc cúp ISA với tạo hình cánh cửa đang mở đã trở thành biểu tượng của giải thưởng, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc. Cánh cửa còn là biểu tượng cho những cơ hội mới, tương lai tươi sáng đang chờ phía trước.

Khép lại chương trình buổi sáng, chuỗi sự kiện ID.Forum tiếp tục vào buổi chiều với hoạt động trưng bày Giải thưởng Sinh viên Nội thất; Trao đổi chuyên môn: “Hội Nội thất Việt Nam – Hành trình phát triển và hội nhập quốc tế” và công bố Hội Nội thất Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương với sự chứng kiến của hơn 200 cá nhân, đơn vị khách mời.

Hoạt động trao đổi chuyên môn “Hội Nội thất Việt Nam – Hành trình phát triển và hội nhập quốc tế”

Chiều 18/5, chuỗi sự kiên ID.Forum 2024: Nội thất Việt Nam trên hành trình phát triển và hội nhập quốc tế đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất châu Á – Thái Bình Dương (APSDA), Hội Thiết kế nội thất Thái Lan (TIDA), Hội Thiết kế Nội thất Singapore (SIDS) và Hội Thiết kế Nội thất Malaysia (MIID), mang đến những góc nhìn đa chiều về ngành thiết kế nội thất trong từng nền văn hóa, gợi mở những định hướng phát triển và hội nhập quốc tế cho ngành Thiết kế Nội thất Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Phó Chủ tịch Hội Nội thất nhận định: “ID.Forum là một sự kiện lớn của Hội, sẽ mang đến những góc nhìn đa chiều trong lĩnh vực nội thất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, định hướng phát triển mới cho ngành tiến sâu hơn vào thị trường quốc tế”.

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Phó Chủ tịch Hội Nội thất phát biểu khai mạc hội thảo

Hội nhập quốc tế là một quá trình tất yếu trong xã hội, thúc đẩy quốc gia tiến nhanh trên con đường văn minh, thịnh vượng. Hiện tại, Việt Nam mới chỉ dừng ở mức độ hội nhập tương đối sâu với vị trí, vai trò nhất định trong một số lĩnh vực. Dễ thấy, bức tranh toàn cảnh hội nhập đó vẫn còn thiếu vắng sự xuất hiện của ngành nội thất Việt Nam, trong khi bản thân ngành có sự ảnh hưởng qua lại tới nhiều chiều kích của xã hội, đồng thời đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung.

NTK Keat Ong – Chủ tịch Hội Nội thất châu Á – Thái Bình Dương (APSDA) cho biết, sự kiện mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về lĩnh vực nội thất, trong đó có ngành Nội thất Việt Nam. Mới đây, APSDA đã chính thức ban hành chứng chỉ hành nghề quốc tế, chuẩn hóa nâng cao đào tạo ngành nghề nói chung, mở ra chặng đường phát triển đa chiều, đa diện…

NTK Keat Ong chia sẻ: “Việc cần phải có một tổ chức khu vực chính quy để hỗ trợ để hỗ trợ chuyên môn, vận hành, thúc đẩy giao lưu, trao đổi, thảo luận và hợp tác giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết”.

NTK Keat Ong chia sẻ về Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương (APSDA)

Khai mở cho phần trao đổi chuyên môn, KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam cho biết, mặc dù ở Việt Nam ngành Nội thất đã bắt đầu được đào tạo từ 60 năm trước, nhưng hiện tại vẫn chưa có tính chính danh nghề nghiệp. Các sinh viên thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề chính thức và phí thiết kế còn vắng bóng trên văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng dẫn đến nhiều bất cập, khó khăn khi thực hành nghề.

KTS Lê Trương chia sẻ về toàn cảnh Nội thất Việt

Đề cập tới câu chuyện văn hóa trong thiết kế nội thất, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính – chuyên gia về văn hóa, người dành cả cuộc đời chuyên tâm giữ gìn hồn cốt văn hóa của dân tộc chia sẻ: 

“Nội thất là hàm số, đi ra từ kiến trúc công trình, tạo thành sự trọn vẹn và vẻ đẹp truyền dẫn cho thể khối tưởng như câm lặng”. Ông cũng đồng thời đặt ra những câu hỏi có tính gợi mở: “Tính ích dụng và tính kinh tế, mối liên quan giữa xu hướng phô trương và với cảm thức truyền thống Việt ta; giữa quy mô kích cỡ và đặc điểm nhân học; giữa sự phung phí tài nguyên trời cho với sự báo động về những hữu hạn trông thấy…Đây là những câu hỏi khó tìm được lời đáp hơn về thước đo chừng mực – chừng mực trong việc dùng, trong việc hưởng. Khái niệm này mang bản chất văn hóa”. 

GS. TS. KTS Hoàng Đạo Kính chia sẻ về nội thất trong kiến trúc cổ truyền của người Việt

Trong khi đó, NTK Alan Ong – Đại diện Hội nội thất Singapore nhấn mạnh vào mối quan hệ tương hỗ giữa di sản văn hóa, giáo dục và thiết kế đương đại. “Thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo tồn bản sắc văn hóa. Đó là về việc tạo ra những không gian kể câu chuyện, tôn vinh sự đa dạng và gìn giữ gốc rễ văn hóa.”

Hội Nội thất Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương. 

Trong khuôn khổ của sự kiện, nhằm thúc đẩy sự phát triển, hội nhập quốc tế toàn diện, Nhà thiết kế Keat Ong – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương (APSDA) đã trao chứng nhận cho KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, công bố Hội Nội thất Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương, từ đó thiết lập nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai đơn vị. 

Với sự gia nhập của Hội Nội thất Việt Nam, Hiệp hội thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương chính thức nâng con số hội viên chính thức lên 15 thành viên. Đây là một động thái có ý nghĩa không chỉ riêng với Hội Nội thất Việt Nam còn non trẻ, mà với các hoạt động giao lưu, trao đổi tích cực, đây sẽ là những bước tiến mạnh mẽ nhằm nâng cao hơn nữa tự tôn văn hóa trong thiết kế nội thất trên toàn khu vực. 

KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam nhận quyết định kết nạp hội viên từ NTK Keat Ong – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương

Đặt ra những lộ trình rất rõ ràng, nhận sự hỗ trợ đồng hành của các Hội Nội thất nước bạn và Hiệp hội thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương, Hội Nội thất Việt Nam đặt mục tiêu chuẩn hóa, nâng cao chất lượng ngành trong nước, tương lai trở thành một trong những ngành nghề hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, linh hoạt, hiệu quả. 

Kỳ vọng của các đại diện quốc tế với Hội Nội thất Việt Nam 

Mang đến góc nhìn quốc tế, NTK Korakoth Kunalungkarn – Chủ tịch Hội Nội thất Thái Lan (TIDA) chia sẻ câu chuyện về tầm nhìn, vai trò của Hội Nội thất các nước tới sự phát triển ngành ở từng quốc gia; sự cần thiết của tính chính danh nghề nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất và khả năng tác động của các công tác định hình này tới sự phát triển toàn ngành. 

NTK Korakoth Kunalungkarn cho biết: “Từ những ngày đầu thành lập, đơn vị đã luôn định hướng các quy cách, hoạt động tới 03 đối tượng chính: nhóm các chuyên gia chuyên nghiệp, nhóm các nhà thiết kế nội thất trẻ và nhóm sinh viên – đào tạo và liên tục nuôi dưỡng, phát triển, thiết lập một mạng lưới quốc tế gồm các học giả và chuyên gia hợp tác làm việc cùng nhau để duy trì các tiêu chuẩn và thực hành thiết kế nội thất chuyên nghiệp”.

NTK Korakoth Kunalungkarn chia sẻ về TIDA cũng như cách thiết kế nội thất đương đại Thái Lan kể câu chuyện bản sắc văn hóa. 

Kết lại chuỗi tham luận, NTK Keat Ong – Chủ tịch Hội Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương mang đến góc nhìn tổng quát về tác động của các Hội – Hiệp hội Thiết kế Nội thất, đồng thời nhấn mạnh định vị tầm vóc văn hóa đặc trưng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

NTK Keat Ong chia sẻ về vai trò và kỳ vọng của Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á – Thái Bình Dương (APSDA) với các hội thành viên

Theo đó, “Việc cần có một tổ chức khu vực chính quy để hỗ trợ chuyên môn, vận hành, thúc đẩy giao lưu, trao đổi, thảo luận và hợp tác giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết” – Ông Keat Ong phát biểu trong sự kiện. 

Điều phối tọa đàm NTK Lưu Việt Thắng và các diễn giả GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, NTK Korakoth Kunalungkarn, KTS Lê Trương, NTK Keat Ong và NTK Alan Ong 

Mỗi diễn giả là một mảnh ghép quan trọng, chia sẻ những góc nhìn rất riêng, từ đó tạo nên một bức tranh phát triển và hội nhập quốc tế của nội thất Việt hoàn thiện. 

Câu chuyện được khai mở trong tọa đàm mang tới nhiều góc nhìn đa chiều, từ tiếp cận đó có thể nhìn nhận lại và định hướng phát triển cho cá nhân/ tổ chức khi bước vào trong thế giới của nền nội thất toàn cầu một cách bền vững.  

Không gian trưng bày Giải thưởng Sinh viên Nội thất – trao đổi văn hóa khu vực

Trưng bày Giải thưởng sinh viên Nội thất là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện ID.Forum được tổ chức thường niên, được đồng tổ chức bởi Hội Nội thất Việt Nam (VNIA) và Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam (YIDC), hiện đã bước sang mùa thứ 5 với các hoạt động trao đổi chuyên môn, trưng bày triển lãm và Giải thưởng Sinh viên Nội thất. 

Tiếp nối sự thành công của Triển lãm Thiết kế Nội thất Việt Nam – Thái lan 2023, triển lãm Giải thưởng sinh viên Nội thất lần này có sự góp mặt của 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia. 

Không gian trưng bày Giải thưởng Sinh viên Nội thất tại khách sạn Novotel Thái Hà

Với những tác phẩm thiết kế xuất sắc được lựa chọn từ các giải thưởng uy tín tại từng quốc gia, triển lãm đã thu hút được sự quan tâm lớn từ khách mời sự kiện.

Biên tập: Phương Thảo

Ảnh: Ban tổ chức

Xem đầy đủ hình ảnh tại đây:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
210 công trình nhà ở và nội thất tham dự Top 10 Awards 2021