Songyun Villa: Khi di sản kiến trúc Trung Hoa gặp gỡ nghệ thuật Art Deco | Bob Chen Design Office

Biến căn biệt thự cổ có tuổi đời hàng thế kỷ tại Thường Châu thành nhà hàng sang trọng nhờ nghệ thuật Art Deco, Bob Chen Design Office đã tạo hình cho di sản kiến trúc Trung Hoa một diện mạo mới, tạo nên cuộc đối thoại đầy sống động giữa quá khứ và hiện tại, truyền thống và hiện đại, phương Đông và phương Tây.   

Thông tin dự án: 

 • Tên công trình: Songyun Villa 
 • Đơn vị thiết kế: Bob Chen Design Office
 • KTS trưởng: Bob Chen
 • Quản lý dự án: Hu Bing
 • Thiết kế nội thất: Hu Xin, Wang Junli, Wen Zeng, Su Ziwen, Liu Xingming
 • Thiết kế nội thất: Shen Yunluan, Ru Yan
 • Thiết kế trực quan: Liu Jianyong
 • Thiết kế cảnh quan: Thiết kế cảnh quan Shanshan
 • Địa điểm: Số 53, đường Yanling West, Quận Thiên Ninh, Thường Châu, Trung Quốc
  Diện tích: 2000m2
 • Năm hoàn thành: 2022
 • Nhiếp ảnh: Wen Studio

Nét độc đáo trong kiến trúc

Songyun bắt nguồn từ Kinh Lễ, một trong những ngũ kinh quan trọng nhất của Trung Hoa. Yun là màu xanh của cây tre, trúc, hình ảnh quen thuộc tượng trưng cho người quân tử. Song là lõi của cây thông. 

Được xây dựng vào năm thứ 22 của Trung Hoa Dân Quốc (1933) tại Thường Châu, tỉnh Giang Tô, biệt thự Songyun mang đậm nét kiến trúc tiêu biểu của thời kỳ này với cổng chạm đá tinh xảo, mái nhà cong vút, lợp bằng ngói âm dương và cửa khắc truyền thống. 

Cái tên Songyun Villa do Sha Yan chạm khắc. Trước đó trong tòa nhà có tấm bảng ghi “Hạt Phúc Điện” bằng chữ Hán do Đường Đà khắc cùng một số câu đối do Zheng Xiaoxu và Zhuang Yunkuan viết và hơn chục tấm bia đá quý hiếm. Cổng chính có những bia đá trang trí được lấy từ hồ Thái Hồ. Cổng Đông nổi bật với hoa văn chạm khắc bằng gạch và đá, trụ đá hai bên.

Khuôn viên biệt thự bao gồm một sân trong và tòa nhà 3 tầng. Bob Chen, KTS trưởng dự án đồng thời là người sáng lập văn phòng Bob Chen Design đã kết hợp kiến trúc truyền thống với ngôn ngữ không gian hiện đại. 

Với ý tưởng chính là cuộc dạo chơi trong khu vườn, thiết kế đảm bảo các góc nhìn khác nhau trong mỗi lần di chuyển và làm nổi bật không gian với cách sắp xếp linh hoạt của yếu tố động tĩnh dựa trên điều kiện thực tế. Những sự trầm tĩnh của kiến trúc Trung Hoa truyền thống pha trộn phong cách Art Decor của phương Tây được kết hợp hài hoà và dần dần lộ ra, để du khách có thể tận hưởng hành trình tuyệt vời và hấp dẫn khi ghé thăm nhà hàng, đồng thời truyền sức sống mới cho kiến trúc cổ. 

Sắp xếp không gian dựa trên điều kiện thực tế

Photography by © Wen Studio

Khi cải tạo lại công trình, đội ngũ thiết kế vẫn giữ lại các tấm bia đá cẩm thạch, bức tường bình phong, bể cá bằng đá xanh, các loại tụ đá khác nhau và các yếu tố truyền thống khác. Việc cải tạo lại cảnh quan ưu tiên giữ lại sự trang nhã, trong lành của khoảng sân với những hương vị nghệ thuật. Vì vậy các kịch bản ứng dụng hiện đại được đưa vào cần làm nổi bật yếu tố tự nhiên bên trong và bên ngoài tòa nhà, tạo nên tiếng nói chung hài hoà với thiên nhiên. 

Theo đó, khi bước qua cánh cửa đá uy nghiêm được chạm khắc tinh xảo, du khách sẽ bước vào khoảng sân trong lành với các đường nét nguyên bản từ thế kỉ trước. Đặt cạnh đó là quầy bar được bao bọc trong cấu trúc kim loại sơn đen đục lỗ với nhiều kiểu mẫu khác nhau. Cấu trúc mới được thiết kế như một đối trọng cân bằng với công trình gạch đá ban đầu của toà nhà cổ. 

Trong khi hầu hết các kiến trúc sư sẽ loại bỏ cách bố trí từng ô của toà nhà để tạo ra các không gian mở thì nhóm thiết kế vẫn giữ lại, tạo ra 15 không gian với nhiều chiều kích khác nhau trải rộng trên ba tầng, cộng với phòng ăn lớn hơn ở phòng vũ hội cũ. 

Ý tưởng đầu tiên 

Một phòng trưng bày nhỏ gọn và khoảng sân rộng kết hợp với nhau tạo thành “không gian xám” thực tế ảo với hiệu ứng ánh sáng và nổi bật trên nền kiến trúc vững chãi. Dưới mái hiên ở lối vào bố trí các bức bình phong, tấm bảng, câu đối, thơ, thư pháp và tranh vẽ, tạo nên nguồn cảm hứng lớn về lịch sử và hiệu ứng thơ ca, thể hiện sự quan tâm đến văn chương, theo đuổi cái đẹp thơ ca. 

Photography by © Wen Studio

Màu sắc phù hợp trong mọi loại hình

Nét truyền thống, tinh tế của Trung Hoa gặp gỡ với văn hoá phương Tây hợp lý, thẳng thắn và cởi mở. Trong đó, phong cách Trung Hoa chiếm ưu thế và thiết yếu, Art Deco của phương Tây mang tính hỗ trợ và trang trí. Việc trang trí nội thất cũng tuân theo nguyên tắc này. 

Trong sự đăng đối, chặt chẽ của bố cục không gian, cấu trúc thành phần, hoạ tiết và phong cách là sự lạ mắt với vật liệu kim loại và đá, là màu sắc tạo sự tương phản và thang màu xám kết hợp với nhau tạo nên môi trường không gian đầy sắc màu và tăng tính trải nghiệm. 

Sự trầm mặc của thời gian ở những bức tường gạch xám bừng lên với màu trắng ngay bên cạnh
Không gian sáng lên với chiếc đèn nghệ thuật thấp thoáng 

Quan niệm nghệ thuật vượt ra ngoài chủ thể

Nắm được tinh thần và bản chất của các chi tiết trong căn biệt thự cổ, từ hoa, chim, phong cảnh, đồ nội thất, KTS đã dựng lên khung cảnh sống lý tưởng. Thông qua bố cục đối xứng, độ phơi sáng, độ mở phù hợp cùng cảm hứng từ phong cách Art Deco đã tạo nên hiệu ứng đa lớp, có chiều sâu và không gian rõ ràng, mang đến chất thơ giữa khung cảnh và cảm giác, hình ảnh và khái niệm. 

Sự hòa quyện hài hoà của chất liệu đá và kim loại, gỗ và kim loại, đèn điện nghệ thuật với bức tranh tĩnh mặc của tre trúc tạo nên chất cảm ở từng chi tiết 

Sự chuyển mình hài hoà 

Trong sự đậm đặc của lối kiến trúc Trung Hoa truyền thống, không gian nhà hàng vẫn được phác hoạ rõ nét. Song song những bức tranh nghệ thuật, thư pháp, bình hoa, lư hương, ấm trà cho tầng lớp thượng lưu xưa, từng vật dụng thường ngày của thời hiện đại khéo léo đan cài, mang lại cảm giác trần tục mà không hề lệch so với dòng chảy kiến trúc. Sự chuyển mình hài hoà trong cách bố trí nội thất của truyền thống và hiện đại giúp người dùng cảm nhận được vẻ đẹp của thời gian. 

Giữa quầy tiếp đón bằng đá marble, một bảng hiệu xưa không chỉ gợi lại hoài niệm mà còn tạo được sự thú vị trong không gian 

Hương vị tinh tế

Sự đối lập trong màu sắc, trong trầm của đá của lửa của đèn sưởi, trong tĩnh mịch của ánh đèn có nhánh phong lan tạo nên sự tinh tế

Không gian bên trong khuôn viên trồng nhiều loại cây theo mùa và bốn loại cây truyền thống thanh thoát, sảng khoái như mận, phong lan, tre và hoa cúc. Chiếc giỏ tre thô sơ làm chậu hoa. Các vân tự nhiên trên ván ép như nhịp điệu của đường cong và đường thẳng. Trong mắt KTS, ngay cả những vật liệu đỗi bình thường lại trở nên phi thường theo cách của chúng. 

Xuân – Hạ – Thu – Đông luân phiên 

Văn hóa Trung Hoa coi trọng vòng lặp của thời gian và không gian. Đây cũng là triết lý trong thiết kế không gian truyền thống. Sự thể hiện trực quan của không gian nội thất liên quan đến nhận thức và trải nghiệm trong chiều thời gian. Khái niệm thời gian cũng được xem xét khi xử lý không gian. Các phong cách khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại đều được tập hợp và kết hợp để thể hiện đầy đủ ở mặt không gian và thời gian. 

Photography by © Wen Studio

Ở mỗi block là một không gian riêng tư với nội thất tinh tế. Khu vực ăn uống ở trung tâm là tâm điểm. Bên ngoài trang trí đa phong cách, tạo nên một bữa tiệc cho thị giác khi đang thưởng thức ẩm thực. Mỗi block còn có khu vực để thưởng trà, rượu hoặc trò chuyện quanh đống lửa. 

photo_credit Văn phòng thiết kế Bob Chen

Không gian được bố trí đa năng, có thể thay đổi mục đích sử dụng bằng cách kết hợp của ngôn ngữ trang trí. Các hình thức trang trí tổng hợp, không gian phân tầng và các thuộc tính chức năng tạo nên tổ hợp không gian mở, mang lại trải nghiệm đa dạng ở cùng một không gian. 

Mỗi không gian mang đến một trải nghiệm khác nhau

Tòa nhà cổ vẫn giữ nguyên bản cầu thang. Một bên lan can trang trí với họa tiết đặc trưng, tạo sự tương phản với thiết kế đơn giản của phía còn lại. Nổi bật với tông màu đen và cách xử lý nhuốm màu thời gian, cầu thang sáng bóng và trường tồn, như thể chúng được bao bọc trong một lớp sơn màu cổ điển. 

Giếng trời được giữ lại giống như một ngôi đền. Ánh sáng xuyên qua giếng trời, tương tác với bóng tối tạo nên bầu không khí trang nghiêm và huyền bí. Tường được trang trí theo phong cách Art Deco, tủ rượu đơn giản giữa những đường nét sắc sảo của kiến trúc cũ. Bằng cách này, không gian không chỉ thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên và văn hoá mà còn thể hiện cá tính giữa thời hiện đại. 

Các kịch bản chia nhỏ không gian mang lại trải nghiệm thú vị cho thực khách, kích thích trí tưởng tượng ở mỗi khu vực, tạo nên bầu không khí thơ mộng dường như chỉ xuất hiện trong giấc mơ. 

Biên dịch: Hương Vũ | Archiscene – Archello

Xem đầy đủ hình ảnh tại đây:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Chung cư The Peak – Căn hộ của sự hài hoà | TD Studio