Hội nghị thượng đỉnh AI ngành nội thất: AI thực sự bùng nổ khi dữ liệu được chọn lọc và hệ thống hoá

Hội nghị thượng đỉnh AI cho ngành nội thất được tổ chức ngày 21 tháng 2 tại Bielefeld với sự tham gia của hơn 100 đại biểu, nêu rõ vai trò và tầm quan trọng của AI trong lĩnh vực kiến trúc, đặc biệt về nội thất. 

AI đang phát triển theo một quá trình đổi mới năng động, tiến hoá, đòi hỏi cơ sở dữ liệu mở rộng và kết nối mạng cao. AI đang thực sự tạo ra một cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới và ngành nội thất cũng không ngoại lệ. 

AI sẽ nhanh chóng đạt đến giới hạn phạm vi dữ liệu nếu các dữ liệu không có cấu trúc hoặc không được chuẩn hoá, khối lượng dữ liệu cho ngữ nghĩa không đủ. Điều này có nghĩa AI sẽ không thể đọc, giải thích hoặc xử lý dữ liệu. 

Các bài thuyết trình thú vị về chủ đề “Trí tuệ nhân tạo” đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh AI nội thất 2024 ở Bielefeld. Ảnh: The Wild Goose

Đây cũng là quan điểm mà 2 diễn giả chuyên môn Patrick Sönke, Giám đốc điều hành Thế giới tích hợp (Holzgerlingen) và Tiến sĩ Olaf Plümer, Giám đốc điều hành Trung tâm năng lực Daten (Herford) đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh AI nội thất đầu tiên cho ngành nội thất được tổ chức vào ngày 21 tháng 2 tại Bielefeld. 

Trong bài thuyết trình, Plümer và Sönke đã trình bày quan điểm rõ ràng tại hội nghị: AI chỉ thực sự hoạt động khi cơ sở dữ liệu đủ chất lượng, mang tính đại diện và trên hết là có cấu trúc – nghĩa là được tiêu chuẩn hoá. 

Cả hai cũng nhấn mạnh chỉ có dữ liệu có cấu trúc tốt mới trở thành “nguyên liệu” chính cho “động cơ” AI. Và với cơ sở dữ liệu ngày càng phát triển, AI có thể hoạt động nhanh và chính xác hơn. Lời khuyên dành cho các đại diện doanh nghiệp là: “Đầu tiên, hãy nhìn vào kho dữ liệu và khai thác, tổ chức các cấu trúc thống nhất”. Bởi vì nhiều sản phẩm trong ngành nội thất có nhiều biến thể và các quy trình trong chuỗi giá trị khi đến tay khách hàng thường phức tạp. Để thành công với AI và sử dụng được hết kho dữ liệu, việc tiêu chuẩn hoá nội dung và kiến trúc là không thể thiếu. 

AI trong kiến trúc thực sự bùng nổ nếu hệ thống dữ liệu được cấu trúc lại. Ảnh: Unite.AI

Đầu tư vào công việc dựa trên dữ liệu và cơ sở hạ tầng phù hợp là điều cần thiết – đặc biệt trong ngành nội thất với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có nhiều nền tảng đã được cài đặt: Các tiêu chuẩn DCC như Mô hình dữ liệu tích hợp (IDM) và cam kết phân loại thông tin đồ nội thất trong ECLASS hoặc nền tảng IWOfurn và trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) làm đầu nối cho truyền thông kỹ thuật số…

Các công cụ AI khác nhau sẽ giúp liên kết dữ liệu từ nhiều chương trình một cách hợp lý sau khi cấu trúc và thu được lợi ích tối đa. 

Biên dịch: Hương Vũ

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Cải tạo nội thất công trình cổ ở Porto | As Arquitectos