BST đồ nội thất độc đáo sử dụng thực phẩm biến đổi gen । Robert Stadler

Tại Milan Design Week 2023, nhà thiết kế Robert Stadler đã giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật BST đồ nội thất lấy cảm hứng từ các loại rau củ quả thân thuộc mang tên  “OMG-GMO”.

Stadler chia sẻ ý tưởng của BST lần này đến từ sự giằng co giữa sự chú ý và tự ngẫm bằng cách cường điệu hóa vật thể thông qua biến đổi gen. Ông nói: “Hầu hết mọi người đều yêu thích một quả táo sáng bóng, không tì vết hoặc một quả dưa hấu không hạt, nhưng điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng chúng ta nên đi bao xa để thay đổi tự nhiên và biến thực phẩm thành những sản phẩm tiêu chuẩn chỉ để mua bán”.

Với BST lần này, Robert Stadler muốn dùng sự châm biếm, hài hước để tạo sự thảo luận về biến đổi sinh học – một vấn đề nổi cộm trong xã hội đương đại, đồng thời mang đến niềm vui cho không gian sống.

Stadler đã thiết kế BST theo phong cách kỳ quái và hài hước

BST gồm 10 món nội thất, được làm thủ công bởi công ty gốm sứ của Ý Bitossi Ceramiche. Những loại hoa quả biến đổi gen với hình thù kỳ lạ, tạo nên liên tưởng về những đồ vật hằng ngày như miếng chặn giấy hình quả chanh, giá treo quần áo gắn những quả chuối chín vàng hay chiếc ghế Juicy Joseph có mặt ghế là lát dưa hấu hình vuông và các hạt óc chó gắn ở chân ghế.

Ngoài ra, BST còn có bàn kệ sách có chân hình bí ngòi, bàn cafe với chân bàn là quả cà tím đập dẹp, và đèn bàn hình cà rốt…

Ghế Juicy Joseph  hình lát dưa hấu gắn hạt óc chó
Giá treo đồ từ những quả chuối chín vàng
Một chiếc bàn cà phê có chân là những quả cà tím tròn
Đèn ngủ độc lạ được tạo thành từ 1 củ cà rốt biến đổi gen
Đèn chùm được “mix” từ nhiều loại rau củ

Thông qua “OMG-GMO”, Stadler cũng muốn mô tả sự khác biệt giữa rau quả ngày nay trông khác xa so với tổ tiên của chúng thuở còn tồn tại một cách hoang dã trong tự nhiên sau quá trình thuần hóa nông nghiệp, nhân giống chọn lọc và sử dụng công nghệ sinh học. 

Ông nói: “Sống luân chuyển giữa Paris và một thị trấn nhỏ ở Sicily, nơi chỉ trồng những thứ mà chúng tôi cần, làm tôi càng nhận thức rõ sự tương phản giữa sinh trưởng tự nhiên và sinh trưởng công nghiệp, cũng như biến đổi gen trong nông nghiệp”.

“OMG-GMO” mô tả sự khác biệt giữa rau quả ngày nay trông khác xa so với tổ tiên của chúng

BST “OMG-GMO” của Stadler đã vận dụng đầy sáng tạo những loại hoa quả và trái cây biến đổi gen thành những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, đồng thời truyền tải những thông điệp ý nghĩa. Sau Milan,“OMG-GMO” sẽ được trưng bày tại Piraeus, Hy Lạp, tại không gian đầu tiên của Phòng trưng bày Carwan.

Biên tập: Thu Trang | Nguồn: Dezeen

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Say đắm hồ sen trên tầng 30 của penthouse 300m2 của cặp vợ chồng trẻ