5 Yếu tố thiết kế Nội Thất Đương Đại (Contemporary Style)

Thiết kế nội thất đương đại là một lĩnh vực không ngừng phát triển phản ánh những thay đổi về văn hóa, công nghệ và xã hội của thời đại hiện nay. Khi bước vào một kỷ nguyên mới của thiết kế, chúng ta thấy một sự thay đổi theo hướng tối giản, bền vững và vật liệu tự nhiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ  khám phá một số xu hướng thiết kế nội thất nổi bật nhất đang định hình ngành công nghiệp hiện nay.

Phong cách thiết kế Contemporary (Đương đại) được bắt nguồn phong trào nghệ thuật đương đại vào giữa thế kỷ 20. Dần đến thế kỉ 21, phong cách này được thụ hưởng những tinh hoa hiện đại nhất trong thế kỷ và dần trở nên phổ biến hơn.

Lối thiết kế nội thất đương đại (Contemporary Style) giữ được sự chừng mực và tiêu chuẩn nhất định bằng cách cân bằng giữa các đường thẳng, các chi tiết điêu khắc nghệ thuật đương đại kết hợp với màu sắc nổi bật. Và sau đây là 5 yếu tạo nên phong cách nội thất trên:

  1. Chủ nghĩa tối giản

Mang phong cách thiết kế nội thất đương đại vào không gian sống – ghế sofa Odetta

Chủ nghĩa tối giản là xu hướng thiết kế nội thất phổ biến đã xuất hiện được vài năm nay. Nó được đặc trưng bởi sự đơn giản, sử dụng không gian âm và tập trung vào các yếu tố thiết yếu. Trong thiết kế nội thất đương đại, chủ nghĩa tối giản thường được áp dụng cho mọi vật trong nhà, từ đồ nội thất đến trang trí tường đến thiết bị chiếu sáng. Việc sử dụng các đường nét “sạch sẽ”, hình khối hình học và cách phối màu trung tính tạo cảm giác bình tĩnh và trật tự trong bất kỳ không gian nào.

Những màu sắc chủ đạo thường được sử dụng nhất để thiết kế phong cách đương đại chính là những màu sắc ở gam trung tính hay trắng, và đen sau đó chúng được kết hợp cùng các màu sắc tươi sáng hơn tạo điểm nhấn cho không gian.

  1. Tính bền vững

Một xu hướng khác trong lĩnh vực thiết kế nội thất đang thịnh hành là tính bền vững. Các nhà thiết kế đã thêm các kỹ thuật bền vững vào công việc của họ khi mọi người trở nên ý thức hơn về cách hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến môi trường. 

Tính bền vững ngày càng được sử dụng vào các dự án thiết kế nội thất trong khoảng thời gian lên kế hoạch, từ việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường đến phát triển các mặt hàng có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học. Để tiết kiệm chất thải và năng lượng, các nhà thiết kế cũng đang xem xét lại các kỹ thuật sản xuất thông thường. Sự phát triển của thiết kế hình tròn, trong đó nhấn mạnh việc tái sử dụng và tái chế vật liệu, là một minh họa đáng chú ý về xu hướng này.

Đèn treo Horus Irregular Suspension 

  1. Vật liệu tự nhiên

Các yếu tố tự nhiên như gỗ, đá và kim loại đang ngày càng được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại. Để đạt được vẻ cân bằng và hài hòa, những vật liệu này thường được sử dụng với các thành phần thiết kế tối giản để mang lại cho không gian cảm giác ấm áp và kết cấu.

Đồ nội thất bằng mây và treo tường dệt chỉ là hai ví dụ về hình dạng và kết cấu hữu cơ mà các nhà thiết kế đang thêm vào sáng tạo của họ. Mô hình này đại diện cho một mong muốn ngày càng tăng để tích hợp ngoài trời bên trong nhà và thiết kế các thiết lập cảm thấy tự nhiên và có căn cứ.

Bàn Antigua Center 

  1. Nghệ thuật kết hợp ánh sáng và chiếu sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố được chú ý nhất trong tất cả các phong cách thiết kế chứ không riêng phong cách đương đại. Nếu biết cách sắp xếp ánh sáng hợp lý cả ngôi nhà của bạn sẽ trở nên tươi sáng và nổi bật hơn rất nhiều.

Thiết kế nội thất phải bao gồm ánh sáng, và các thiết bị chiếu sáng đang ngày càng trở nên phổ biến. Những đồ nội thất thường có thiết kế điêu khắc hoặc nổi bật đóng vai trò là điểm chính của căn phòng. Chúng có thể được sử dụng để truyền tải một căn phòng sang trọng, thu hút sự chú ý đến các đặc điểm kiến trúc cụ thể hoặc thúc đẩy sự gần gũi. 

Để phát triển các phương án chiếu sáng năng động và thích ứng, các nhà thiết kế cũng đang thử nghiệm nhiều loại ánh sáng khác nhau, bao gồm đèn LED và hệ thống chiếu sáng thông minh. Mô hình này cho thấy sự gia tăng trong việc sử dụng ánh sáng như một công cụ để ảnh hưởng đến bầu không khí và tâm trạng trong một căn phòng.

Branch Lamps Hanging

  1. Tiện nghi và thoải mái

Mục tiêu cuối cùng trong thiết kế nội thất đương đại đó là tạo được không gian cảm thấy thoải mái và ấm cúng. Xu hướng này phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng trong việc tạo ra những ngôi nhà cảm thấy được chào đón và nuôi dưỡng tâm hồn, đặc biệt là vào thời điểm nhiều người trong chúng ta đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Các nhà thiết kế đang kết hợp các loại vải mềm mại, kết cấu sang trọng và ánh sáng ấm áp vào công việc của họ để tạo ra không gian cảm thấy hấp dẫn và thư giãn.

Ghế ăn Panna

Và các nhà thiết kế nội thất cũng đang sử dụng đồ nội thất ưu tiên sự thoải mái và công năng cao, chẳng hạn như các đồ nội thất nhẵn mịn, có hình dạng theo hình khối không gian hay được thiết kế bởi những đường nét góc cạnh là những đồ dùng thích hợp nhất với phong cách thiết kế đương đại. Ngoài ra các chi tiết thiết kế không rườm rà, chủ yếu là màu đơn sắc, hay các chất liệu vải không có ren, tua rua… cũng là những món đồ nội thất được chọn mua nhiều nhất.

Biên tập: Ngọc Hương | Nguồn: Best Interior Designers

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Deborah Home ra mắt showroom De Dietrich – Thương hiệu bếp hoàng gia Pháp