Phòng tranh và xưởng vẽ Trịnh Cung: “Cuộc chơi” của hình học, động tĩnh và ánh sáng | ROOM+ Design & Build

Từ một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, đơn vị thiết kế ROOM+ đã tạo nên một phòng tranh và xưởng vẽ tĩnh tại, chiêm nghiệm đầy chiều sâu nhờ cách sắp xếp bố cục hợp lý 3 yếu tố: trật tự hình học, động và tĩnh, sáng và tối.

Thông tin công trình:

 • Tên công trình: PHÒNG TRANH & XƯỞNG VẼ TRỊNH CUNG
 • Thiết kế & thi công: ROOM+ Design & Build
 • Năm hoàn thành: 2022
 • Diện tích: 60 m2
 • Địa điểm: TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Chủ nhiệm dự án: Tạ Vĩnh Phúc
 • Thiết kế & thi công: Phạm Anh Tuấn, Phạm Văn Kiều
 • Chủ đầu tư: Họa sĩ Trịnh Cung
 • Hình ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio
Xưởng tranh được cải tạo từ căn hộ hai phòng ngủ trong một tòa chung cư cao tầng

Một phòng tranh và xưởng vẽ rộng 60m2 vừa được cải tạo lại từ một căn hộ hai phòng ngủ nằm trong một tòa nhà chung cư cao tầng. Chủ nhân của phòng tranh là họa sĩ Trịnh Cung, người quyết định quay về quê hương sau nhiều năm sống ở nước ngoài. Giải pháp thiết kế được xây dựng dựa trên ba ý tưởng chính: trật tự hình học; động và tĩnh; sáng và tối.

Trật tự hình học:

Ý tưởng phòng tranh được phân khu rõ ràng

Sau khi tháo dỡ tất cả các tường ngăn, trần giả, gạch ốp lát và vật dụng, mặt bằng hiện trạng phát lộ ra như một hình vuông hoàn hảo với kích thước 7m x 7m cùng với ba hình chữ nhật nhỏ nằm ở các góc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. 

Một “trật tự hình học” sơ bộ đã được tìm ra: hình vuông lớn được phân chia thành bốn hình vuông nhỏ, ba trong số đó dành cho không gian trưng bày chính trong khi khu vực bếp và phòng tắm lấp đầy hình vuông còn lại. 

Các đường chéo như những trục tường ngăn trong trật tự hình học chung

Các đường chéo của hình vuông được bổ sung như những trục tường ngăn chia nằm trong “trật tự hình học” chung. Cùng lúc đó, ba hình chữ nhật nhỏ cũng là nơi diễn ra các hoạt động cần thiết khác của chủ nhà, bao gồm sáng tác, gặp gỡ, thư giãn, và nghỉ ngơi.

Bên cạnh không gian thưởng tranh là không gian nghỉ ngơi và sáng tác của họa sĩ

Động và tĩnh:

Những phòng tranh điển hình thường được thiết kế như một không gian bất biến với những bức tường cố định được sơn màu trắng để treo tranh. Tuy nhiên, ở dự án nhỏ này, các KTS tìm kiếm một giải pháp thiết kế mang nhiều tính thử nghiệm hơn. 

Thay vì treo trên tường thông thường, để tăng thị giác và cảm xúc người xem, tranh sẽ được treo cả trên các vách ngăn di động cùng với bức tường bao cố định

Sáu vách ngăn xoay quanh trục đứng có chốt khóa được sắp đặt dựa trên “trật tự hình học” thay cho các bức tường cố định thường thấy. 

Người xem có thể đắm mình trong dòng chảy câu chuyện từ những bức vẽ

Các khung tranh được treo lên những vách ngăn di động và cả các bức tường bao cố định trong một không gian trưng bày có tính vận động và thay đổi liên tục, thích ứng đồng thời với kiểu trưng bày thông thường cũng như các triển lãm theo chủ đề. Dòng lưu chuyển và sự linh hoạt của không gian giúp tăng cường những trải nghiệm và cảm xúc mới lạ cho khách thăm quan cũng như tác giả.

Sáng và tối:

Giải pháp bố trí và chi tiết vật liệu cũng lấy cảm hứng từ sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối trong hội hoạ và kiến trúc. 

Đèn ray gắn trần tạo hiệu ứng ánh sáng hiệu quả

Các khu vực xưởng vẽ, tiếp khách, thư giãn và nghỉ ngơi được bố trí ở các rìa bên ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào ban ngày trong khi không gian trưng bày bên trong tối hơn và được chiếu sáng bởi hệ đèn ray gắn trần. 

Khoảng trống dưới chân và trên đầu các vách xoay giúp ánh sáng tự nhiên lọt vào trong
Ánh sáng đủ để người xem cảm nhận từng nét vẽ, màu sắc và chất liệu

Khoảng trống dưới chân và trên đầu các vách xoay giúp đưa ánh ánh sáng tự nhiên gián tiếp vào không gian trung tâm mà không gây hại cho tranh. Những bức vách xoay sơn màu trắng mịn tương phản với sàn gỗ tối màu bên dưới, các bức tường xám xung quanh và cả trần bê tông thô ráp bên trên. Tất cả lại kết hợp hài hoà với nhau như một bức phông nền lớn tôn lên cuộc chơi của ánh sáng và bóng tối trong những bức tranh.

Phòng tranh và xưởng vẽ này cũng là di sản cuối của người hoạ sĩ già muốn để lại cho đời

Phòng tranh và xưởng vẽ trưng bày những sáng tác đắc ý nhất cũng như những tác phẩm mới sắp tới của hoạ sĩ Trịnh Cung. Đây cũng là nơi chốn mà tác giả gặp gỡ gia đình, bạn bè thân thiết, cùng với những người thưởng lãm. Không gian này cùng với những tác phẩm cuối của người họa sĩ 84 tuổi sẽ trở thành di sản mà ông để lại cho đời và cho người, như lời ông đã từng xúc động bộc bạch: “Tôi muốn về ngủ giữa tranh tôi”.

Xem đầy đủ hình ảnh tại đây: 

Biên tập: Hương Vũ

XEM THÊM:

Top 10 Awards – Giải thưởng thường niên tôn vinh các tác giả, tác phẩm tiêu biểu nhằm nêu bật giá trị Thẩm mỹ, Sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung. 

Top 10 Awards do KIENVIET MEDIA tổ chức từ năm 2018 dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 House Awards & Top 10 Interior Design Awards.

Bước sang năm thứ 6, tiếp nối hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội và con người, Ban tổ chức tiếp tục mở rộng thêm hạng mục thứ 3: Top 10 Green Project Awards nhằm thúc đẩy các ý tưởng, khái niệm thiết kế xanh và bền vững.

 • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Green Project Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục công trình xanh)

 – “Hồ sơ tham dự Top 10 House Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất) 

 • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2023
 • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Website: kienviet.net, Top 10 Awards, Interior Daily

– Fanpage: Top 10 Awards

            – Hotline: 097 6658 102

—————————————————————————————-

♦️ Đơn vị tổ chức: KIENVIET MEDIA

♦️ Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

♦️ Đơn vị truyền thông: kienviet.net, Interior Daily

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Stringee: Văn phòng lấy ý tưởng từ ngôn ngữ lập trình | DPLUS