VITRA ra mắt phiên bản giới hạn ghế bành sợi thủy tinh biểu tượng của Eames với chú mèo Steinberg

Ghế bành Eames là loại ghế được sản xuất hàng loạt theo quy mô công nghiệp đầu tiên trên thế giới với chỗ ngồi và tựa lưng được làm từ vỏ nhựa nguyên khối. Ngay sau khi ra mắt vào năm 1950, người bạn tốt Saul Steinberg của Charles và Ray Eames đã đến thăm cặp đôi trong văn phòng của họ, nơi nghệ sĩ đã cầm cọ và vẽ lên một chú mèo đang ngủ trên ghế. Khoảnh khắc lịch sử này được diễn tả lại vào năm 2023 khi VITRA hợp tác với Herman Miller và Văn phòng Eames để sản xuất ra phiên bản giới hạn 500 chiếc Ghế bành sợi thủy tinh với chú mèo Steinberg.

Ghế bành sợi thủy tinh biểu tượng của eames với chú mèo steinberg trưng bày tại nhà của Eames ( Ảnh chụp bởi Florian Bohm )

VITRA hợp tác với Eames

Charles và Ray Eames là hai trong số những nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng lớn nhất của thế kỷ XX. Trong suốt bốn thập kỷ, nhóm vợ chồng người Mỹ đã tạo ra những bộ phim, kiến trúc, triển lãm và đồ chơi mang tính đột phá – bên cạnh sản lượng đồ nội thất đầy phong phú của họ. Mối quan hệ của họ với VITRA được bắt đầu vào năm 1953 khi những người sáng lập ra công ty là Willi và Erika Fehlbaum phát hiện ra một trong những chiếc ghế của các nhà thiết kế trong một cửa sổ trưng bày ở Thành phố New York. Bị thu hút bởi thiết kế này, cặp đôi quyết định giữ lại quyền sử dụng trên thị trường và sản xuất ra các sản phẩm Eames, đánh dấu sự khởi đầu mới.

Ông Rolf Fehlbaum, Chủ tịch của VITRA cho biết: ‘Charles và Ray Eames là những anh hùng của chúng tôi: họ là những con người, hơn bất kỳ ai khác, đã mang đến cho công ty này những ý tưởng nhất định. Đây là những người có tài năng đáng kinh ngạc, những người làm việc rất chăm chỉ và có tầm nhìn xa trông rộng. Họ không chỉ làm đồ nội thất mà còn là kiến trúc sư, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia và nhà giáo dục, họ không chỉ nghĩ về xã hội của chúng ta mà còn về thế giới.

Chiếc ghế bành với thiết kế đầy độc đáo 

Câu chuyện lịch sử của chiếc ghế 

Ghế nhựa Eames là một sản phẩm thiết yếu của thế kỷ 20, được cải tiến liên tục và có thể thích ứng với mọi thay đổi trong suốt quá trình sản xuất lâu dài của nó. Mọi chuyện bắt đầu vào những năm 1940 khi Charles và Ray Eames cống hiến hết mình để khám phá ý tưởng về chiếc ghế thư giãn dựa trên các đường nét của cơ thể con người. Việc cặp đôi liên tục tìm kiếm các vật liệu thay thế đã dẫn họ đến với nhựa polyester làm bằng sợi thủy tinh, thứ mà cả hai đã nhận ra và khai thác triệt để để sản xuất ra hàng loạt chiếc ghế sau này. Lớp vỏ hữu cơ, đồng nhất của nó đã mang lại một sự đổi mới và được nhiều người ngưỡng mộ vào thời điểm mà những chiếc ghế thông thường chỉ bao gồm mặt ngồi và tựa lưng.

Sản xuất ghế sợi thủy tinh Eames tại Văn phòng Eames 

Ban đầu được dự định là những mặt hàng sản xuất hàng loạt với giá cả phải chăng, được sử dụng rộng rãi trong gia đình, văn phòng và các phòng hội nghị, quán ăn tự phục vụ, khán phòng và sân vận động cũng như nhiều nơi khác, những chiếc ghế dần bị lỗi thời bởi những tiến bộ kỹ thuật và các vật liệu rẻ hơn. Điều này đã khiến VITRA ngừng sản xuất vỏ sợi thủy tinh vào đầu những năm 1990. Khoảng 10 năm sau, công ty đã khởi chạy lại sản phẩm ở phiên bản nhựa PP.

Saul Steinberg với hình ảnh khuôn mặt được vẽ trên tay tại Đảo Long vào năm 1978 

Con mèo đang ngủ trên chiếc ghế bành sợi thủy tinh của Eames 

Ngay sau khi bộ đôi Eames phát triển Ghế bành, người bạn tốt của họ Saul Steinberg đã đến văn phòng của họ. Nghệ sĩ và kiến trúc sư người Mỹ gốc Rumani đã tự đặt tên cho mình bằng những bức vẽ hài hước và đôi khi khiêu khích về con người và động vật – đặc biệt là mèo. Trong chuyến thăm của mình, Steinberg đã tự nhiên nhặt một chiếc cọ và vẽ một số hình sống động trên đồ nội thất, sàn và tường của studio, với một trong những hình chính là một con mèo đang ngủ trên chiếc ghế nổi tiếng của họ.

Hình vẽ trên ghế bành sợi thủy tinh được nghệ nhân thực hiện thủ công trên từng sản phẩm, sử dụng loại sơn cũng đã được đánh giá tỉ mỉ để giống bản gốc nhất có thể

Từ tất cả các hình minh họa được thể hiện trên đồ nội thất đó, chỉ có hai mẫu vật cổ điển vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay: con mèo và người phụ nữ khỏa thân, cũng trên ghế bành. Trong khi chiếc ghế với con mèo thuộc sở hữu của Văn phòng Eames và được lưu trữ trong Viện Eames thì chiếc còn lại được cho Bảo tàng Thiết kế Vitra mượn vĩnh viễn.

Hình vẽ người phụ nữ khỏa thân và chú mèo trên chiếc ghế bành sợi thủy tinh

VITRA, Văn phòng Eames và Herman Miller hợp tác với nhau để sản xuất tổng cộng 500 chiếc Ghế bành sợi thủy tinh Eames với hình ảnh mèo Steinberg, 300 chiếc trong số đó đã được bán bởi VITRA. Sử dụng bản quét của bản gốc tại Viện Eames, một tệp 3D được tạo ra giúp áp dụng bản vẽ của Steinberg lên sợi thủy tinh một cách chân thật nhất có thể. Điều này được một nghệ sĩ thực hiện thủ công trên từng khung riêng lẻ, sử dụng loại sơn cũng được đánh giá đặc biệt là giống với bản gốc nhất có thể.

Những nét vẽ hình chú mèo trên chiếc ghế bành sợ thủy tinh 
Chiếc ghế bành với hình vẽ chú mèo được sản xuất hàng loạt
Hình ảnh chiếc ghế bành sợi thủy tinh với hình vẽ chú mèo tại căn nhà Eames
Chiếc ghế bành sợi thủy tinh với hình vẽ chú mèo Steinberg

Biên tập: Thùy Giang | Nguồn: Designboom

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Bàn Shelter | Nhà thiết kế Joao Teixeira