The Running Bean Café: “Đóng băng di sản” trong lòng Phố cổ | Red5Studio

Nằm tại con phố trung tâm thủ đô chứng kiến nhiều đổi thay của lịch sử, quán cà phê The Running Bean được cải tạo để phù hợp với bối cảnh cũng như gìn giữ, “đóng băng” những nét cũ kĩ của thời Pháp thuộc.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: The Running Bean Cafe
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Vị trí dự án: 22 Nhà Thờ, Hàng Trống Ward, Hoàn Kiếm District, Hà Nội
  • Thiết kế: Red5Studio
  • Nhóm thiết kế: Lại Chính Trực, Nguyễn Vịnh Nhi, Trần Thị Kim Duyên, Phạm Hoàng Duy Nhân, Lê Hùng Thảo
  • Diện tích: 240m2
  • Chụp ảnh: Wuyhoang Studio
The Running Bean được cải tạo trên nền ngôi nhà cũ có từ thời Pháp thuộc

Tính đương đại cho một công trình mang giá trị bảo tồn ở ngay trung tâm Hà Nội là bài toán các KTS của Red5Studio cần giải quyết đối với cửa hàng The Running Bean khi bắc tiến lần này.

Đây là một ngôi nhà cổ lâu đời tại trung tâm thủ đô Hà Nội, đã qua 1,2 đời sử dụng và vài hình thức kinh doanh – hiển nhiên không còn giữ nguyên vẹn nét thiết kế của ban đầu. 

Công trình hẹp bề ngang, thiếu ánh sáng tự nhiên

Công trình khá hẹp bề ngang, thiếu ánh sáng tự nhiên, hệ kết cấu cũ đã nhiều phần mục nát. Tuy nhiên, với chất cũ kỹ vốn có cùng một chút đường nét Gothic và chiều cao khá lý tưởng là điểm sáng còn sót lại của hiện trạng công trình.

Những dấu tích thời gian được lồng kính bảo tồn

Có nhiều cách để bảo tồn một giá trị di sản nhưng nhà thiết kế chọn cách đóng băng nó, tạo nên hình ảnh một khối băng giống như đang lan dần dòng khí lạnh và đóng băng dần khắp các ngóc ngách & không gian bên trong ngôi nhà cũ. 

Những tấm kính trong suốt được gắn hệ led xanh tạo nên cảm giác mọi thứ như đang đóng băng

Các KTS sử dụng phương pháp lồng ghép các hình khối hộp vuông vức, mảng cắt xéo hoặc khối cắt xéo kết hợp với chất liệu là kính, gạch kính mang tone ánh sáng xanh để tạo nên cảm giác chuyển động và lan tỏa cho sự đóng băng này.

Mặt tiền được lột vữa, lộ ra màu gạch nhiều năm về trước

Mặt tiền công trình được lột lớp vữa cũ để lộ ra phần gạch đã được xây dựng từ những năm trước. Các họa tiết Gothic trên mặt tiền được bao bọc lại bằng inox để mang một dáng vẻ đương đại hơn. 

Cửa chính được đẩy sâu vào bên trong

Thay vì trực diện vào thẳng công trình từ cổng như hiện trạng, các KTS đưa cửa chính lùi vào sâu một chút, mặt đứng của cửa chính được tạo bởi bức tường kính – ốp bởi 2 dạng kính trong và mờ để tạo cảm giác như một khối đá trong suốt có những mảng cắt bên trong. Dẫn dắt bước chân khi vào công trình là hệ sàn gạch kính để lộ lớp sàn xi măng thô bên dưới.

Điểm nhấn của quán là menu được thiết kế như hai khối đá tảng được lồng kính

Trái tim của tầng trệt là hệ quầy cafe mở, được tạo bằng khối gạch kính trong và inox, phía trên quầy là khối chữ nhật vạt xéo làm từ kính xanh và inox để cộng hưởng mạnh mẽ hơn cho sự chuyển động đóng băng công trình vẫn tiếp diễn. Hai bên tường được xử lý gỡ bề mặt hoàn thiện tường, lấy phần gạch cũ hiện trạng công trình, sau đó được đặt thêm một lớp kính vát xéo để ăn rơ với phần hệ trần quầy xéo. Vì không có lợi thế về chiều ngang do đó công trình được đẩy mạnh phần chiều cao. Ngoài tận dụng hết chiều cao sẵn có của công trình, đặc biệt đặt thêm một lớp gương phản chiếu để tạo nên cảm giác không gian cao và thoáng.

Hệ led xanh tạo cảm giác màu của khối băng

Bên cạnh đó, lớp đèn vàng được chọn làm chủ đạo cùng với đèn xanh điểm xuyết ở bên trong phần quầy trần tạo nên hiệu ứng ảnh hưởng màu và tạo cảm giác màu của khối băng. 

Có nhiều khu vực chỗ ngồi dành cho cá nhân, nhóm người để dễ dàng trò chuyện

Tiếp theo là khu vực ngồi dành cho số lượng khách 2, 3 người với tiêu chí muốn ngồi nhanh. Khu vực này được sử dụng tường bê tông và các mảng tường kính để ẩn đi hệ thống bếp và khu vực xử lý kỹ thuật – tạo ra cảm giác rộng hơn. Điểm nhấn với phần trần được mở ra, thông tầng trên có trách nhiệm dẫn sáng vào ban ngày. 

Cầu thang được “đóng băng”

Trục giao thông chính – hệ thang được làm bằng kính cộng hưởng với hệ led xanh tạo nên cảm giác dịu mát như đang đi bên trong khối băng. Tầng 1 được sử dụng một cách kỹ lưỡng các mảng khối hình hộp chất liệu kính, gương và thạch cao sơn màu – để lồng ghép các hình thức layer vuông đa chất liệu lên nhau, tạo cảm giác không gian trong lòng băng. 

Ngoài hệ led xanh, hệ đèn led vàng cũng được trọng dụng

Riêng các mảng tường gạch cũ, một phần được giữ lại, một phần phối hợp với mảng tường sơn hiệu ứng trắng off white. Buổi tối toàn bộ không gian vẫn được phủ thêm một layer đèn màu xanh để tạo nên cảm giác khối băng như tầng trệt. 

Vì nhu cầu cần tăng diện tích và số lượng chỗ ngồi phục vụ, do đó công trình được thay đổi kết cầu nhà từ 2 tầng thành 3 tầng và đan xen gác lửng. Phần trần được đẩy lên cao, tạo các khoảng lấy sáng, dễ dàng đưa ánh sáng vào bên trong, khắc phục vấn đề bị tối ban đầu.

Bằng cách kết hợp hiệu ứng đổ bóng của ánh sáng, mặt tiền quán trông rực sáng như tòa lâu đài cổ

Toàn bộ đồ nội thất của dự án được tạo nên bởi hệ vật liệu cộng hưởng với không gian: inox, da công nghiệp, terrazzo, gỗ cũ và gạch cũ còn sót lại của ngôi nhà.

Xem đầy đủ hình ảnh tại đây:

Biên tập: Hương Vũ

 XEM THÊM:

Top 10 Awards – Giải thưởng thường niên tôn vinh các tác giả, tác phẩm tiêu biểu nhằm nêu bật giá trị Thẩm mỹ, Sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung. 

Top 10 Awards do KIENVIET MEDIA tổ chức từ năm 2018 dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 House Awards & Top 10 Interior Design Awards.

Bước sang năm thứ 6, tiếp nối hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội và con người, Ban tổ chức tiếp tục mở rộng thêm hạng mục thứ 3: Top 10 Green Project Awards nhằm thúc đẩy các ý tưởng, khái niệm thiết kế xanh và bền vững.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Green Project Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục công trình xanh)

 – “Hồ sơ tham dự Top 10 House Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất) 

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2023
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Website: kienviet.net, Top 10 Awards, Interior Daily

– Fanpage: Top 10 Awards

            – Hotline: 097 6658 102

—————————————————————————————-

♦️ Đơn vị tổ chức: KIENVIET MEDIA

♦️ Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

♦️ Đơn vị truyền thông: kienviet.net, Interior Daily

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Bản lề bật ứng dụng cao cho mọi không gian sinh hoạt