Sự phối hợp giữa thiết kế và vật liệu của Robert Van Embricqs

Sự hài hòa về mặt thẩm mỹ, nhưng lại phức tạp về hình thức tự nhiên làm mê hoặc nhà thiết kế người Hà Lan-Robert van Embricqs. Trong khi ông tìm thấy nguồn cảm hứng cho các thiết kế từ cấu trúc xương, đời sống thực vật và sự chuyển động, thì một câu hỏi vẫn tồn tại: “Một vật thể có khả năng đa dạng hóa thiết kế của chính nó tới mức nào?”

Câu hỏi này đã truyền cảm hứng giúp Robert tìm ra giải pháp thiết kế tối giản mà theo như cách ông ấy mô tả là sự phối hợp cân bằng giữa thiết kế và vật liệu. Với sự giúp đỡ của người sáng tạo như một nhạc trưởng, vật liệu được trao cơ hội để nở rộ theo cách, hình dạng hoặc hình thức được chỉ định trong mối quan hệ này.

Bàn treo tường Flow

Bàn treo tường có kiểu dáng đẹp mắt

Bàn treo tường Flow có thể kết hợp cả công năng và nghệ thuật.Theo đó, chiếc bàn làm việc được tạo ra đáp ứng cho điều kiện trong nhà chỉ một người dùng. Chỉ với một cú xoắn, có ngay một chỗ làm việc riêng biệt khi cần thiết, điều này thực sự tạo nên sự thú vị. Có thể ví chiếc bàn như một tác phẩm nghệ thuật bởi chức năng của nó được xây dựng dựa trên hồ sơ theo dõi thiết kế về các biến đổi không gian. Mặt khác, thiết kế này mang lại một phần nội thất thay đổi theo thời gian: ban ngày là một không gian làm việc ấm cúng và trở thành một bức tường treo bằng gỗ nhỏ gọn sau khi sử dụng xong.

Góc làm việc nhỏ gọn độc đáo

Lấy cảm hứng từ các sự kiện toàn cầu gần đây và các xu hướng dài hạn trước đó, nhà thiết kế đã đưa ra một lời tuyên bố về việc nâng tầm không gian làm việc kỹ thuật số thông qua thủ công, kết cấu ấm áp và các khớp nối được thiết kế bền bỉ. Bàn treo tường Flow rất linh hoạt với các yếu tố thiết kế hiện đại, có thể được sử dụng trong nhà, thư viện, khách sạn và nhiều không gian nội thất khác. Trong suốt quá trình thiết kế, van Embricqs đã làm việc chăm chỉ để tích hợp công năng của chiếc bàn với cách thức thiết kế của nó, đem lại một tổng thể thống nhất cho sản phẩm.

Ghế Rising

Ghế được cấu tạo từ nhiều thanh gỗ nối khớp với nhau

Ghế Rising làm nổi bật hình dạng tự nhiên bởi khả năng có thể thay đổi kiểu dáng ban đầu của vật thể. Để hoàn thành việc chuyển đổi này, mỗi mảnh của chiếc ghế phải hoàn thành nhiệm vụ riêng của mình. Rất dễ dàng để tích lũy một bộ sưu tập lớn các ghế khác nhau, và đã có một sự phong phú đáng kinh ngạc trong những năm qua, có đầy đủ các hình dạng và kích cỡ. Nhưng một câu hỏi đơn giản đã thu hút nhà thiết kế trong suốt quá trình nghiên cứu: “Đối tượng bạn đang tạo ra có khả năng điều khiển thiết kế của nó ở mức độ nào? Liệu một đối tượng có thể ‘cho biết’ hình thức nào phù hợp nhất với nó không? Và nếu vậy thì kết quả sẽ ra sao?”.

Hình dạng của ghế khi gấp gọn và mở ra

Bàn Rising

Bàn được cấu tạo từ các thanh gỗ đan xen thành chân có dạng tam giác, ở giữa lõm vào

Bàn Rising là một thành phần của bộ sưu tập đồ nội thất Rising. Cũng đồng nghĩa là nguồn gốc của thiết kế này một lần nữa có thể được bắt nguồn từ ý tưởng khá đơn giản, một món đồ nội thất có tạo hình đặc sắc được bắt đầu từ một mặt phẳng có khả năng thay đổi kiểu dáng. Và điều tối quan trọng trong thiết kế của bàn Rising là các vật liệu nguồn vừa điều khiển vừa dẫn hướng thiết kế một cách dứt khoát, đảm bảo sản phẩm thực tế và khả dụng.

Bàn được tạo thành trên một tấm gỗ phẳng duy nhất dễ dàng mở ra và gấp lại

Theo Robert van Embricqs, điều quan trọng là phải gần gũi với tự nhiên nhất có thể trong suốt quá trình thiết kế. Các phương pháp biến đổi khác nhau đã được nghiên cứu để sự thay đổi diễn ra tự nhiên mà không phụ thuộc nhiều vào con người. Lấy cảm hứng từ các khái niệm thiết kế tự nhiên, mô hình rạch trên bề mặt phẳng của gỗ được ứng dụng tạo ra các dầm tre ‘dệt’ độc đáo ở trung tâm của bàn. Bằng cách nhấn mạnh logic của tự nhiên, một tập hợp dường như ngẫu nhiên các dầm tre hữu cơ hợp nhất để tạo thành trái tim đang đập theo nghĩa bóng của bàn Rising.

Biên dịch: Hồng Ngọc | Nguồn: Parametric Architecture

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Chung Cư Vinhomes Symphony – Bản giao hưởng say đắm từ nội thất I Byzan Interior Design