20 cách phối màu nội thất

Trong thiết kế nội thất, người ta thường ưu tiên kết hợp giữa hai hoặc ba màu sắc với nhau thay vì chỉ dùng một màu đơn sắc. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn màu sắc và hàng triệu sắc thái màu, làm thế nào để có thể tạo ra một sự kết hợp hiệu quả? 

Được tham khảo ý kiến từ 20 nhà thiết kế nội thất để tìm ra những cách phối màu phù hợp, kể cả là đối với phong cách sang trọng hay tươi mát. Đây là 20 cách kết hợp màu sắc trong nội thất. 

 1. Xanh dương + Tan 
Xanh dương + Tan

Đây là một màu sắc rất được ưa chuộng. Valerie Darden, trưởng ban thiết kế của Brexton Cole Interiors cho biết: “Một trong những cách phối màu yêu thích của tôi là màu xanh xám đơn giản mang phong cách Paris kết hợp với tông màu tan tự nhiên và bổ sung những mảng cứng màu vàng gold. Tôi thường dùng sự kết hợp này cho phòng ngủ, cùng với màu xám bạc của Sherwin Williams trên các bức tường. Tôi lấy cảm hứng sự kết hợp này từ Marie Antoinette. Nó đem lại cảm giác yên tĩnh và thanh bình cho căn phòng.

 1. Xanh Hunter Green + Đỏ 
Xanh Hunter Green + Đỏ

Để có một vẻ ngoài táo bạo, hãy thử sự kết hợp giữa màu xanh lá cây và đỏ. 

Darden nói: “Tôi thích sự kết hợp của màu xanh Dark Green và màu đỏ đậm với nhau, đặc biệt là đối với phòng của các bé trai”. Tôi thích sự kết hợp màu sắc này bởi nó đem lại cảm giác cổ điển cho bất kỳ căn phòng nào. Trong phòng ngủ của cậu bé này, chúng chúng tôi đã mô phỏng lại thiết kế của một trường đại học cũ. Căn phòng trông thật đáng yêu khi kết hợp kẻ sọc với bức tường trang trí theo phong cách cổ điển”. 

 1. Xanh dương + Neon 
Xanh dương + Neon

Màu xanh dương mang lại cảm giác dịu êm hơn, trong khi đó màu neon lại có điểm nhấn khi cần thiết.

Nhà thiết kế Diana Weinstein nói: “Tôi thích sự tươi mới và trẻ trung của những mảng màu neon trên bức tường xanh dịu. Sự táo bạo của những dây đèn màu neon tạo điểm nhấn cho những thiết kế truyền thống. Chủ nhân của căn nhà này không thích những tông màu táo bạo, nhưng chúng tôi đã khuyến khích họ thử sự kết hợp mới này với thảm và ghế bành, điểm kết những điểm nhấn vui mắt màu hồng, vàng và cam”.

 1. Xanh Forest Green + Xám nhạt
Xanh Forest Green + Xám nhạt 

Nếu bạn đang tìm kiếm các tông màu đất hơn, thì xanh lá cây chính là lựa chọn lý tưởng.

Desiree Burns, người sáng lập Desiree Burns Interiors giải thích: “Tôi thích kết hợp các mảng màu xanh lá cây làm điểm nhấn trong một ngôi nhà có tông màu trung tính. Các sắc thái đậm hơn như màu xanh lá cây của rừng mang lại ấn tượng mạnh về thị giác, đặc biệt khi kết hợp với các sắc trung tính như xám nhạt. Đó là sự cân bằng tuyệt vời giữa màu đậm và màu trung tính phù hợp với mọi căn phòng. Bảng màu này phù hợp với tất cả các phong cách thiết kế khác nhau”. 

 1. Xanh dương + Trắng 
Xanh dương + Trắng 

Một sự kết hợp cổ điển được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ những ngôi nhà ở Cape Cod tới những ngôi nhà gỗ trên bãi biển ở California, đây là một ý tưởng không tồi. 

Sarah Latham, hiệu trưởng của Latham Interiors, cho biết: “Sắc thái xanh và trắng là sự kết hợp yêu thích của những người thích sự quen thuộc. Nó đem lại vẻ ngoài sạch sẽ và tươi mới, và chúng tôi thường kết hợp nó với tông màu gỗ tự nhiên để tăng thêm chiều sâu về màu sắc và kết cấu cho bất kỳ không gian nào”. 

 1. Hồng + Xanh lá 
Hồng + Xanh lá 

Để có một vẻ ngoài mới lạ hơn, hãy thử sự sáng tạo từ màu hồng và xanh lá cây. 

Michelle Gage, chủ tịch kiêm người sáng lập của Michelle Gage Interior Design cho biết: “Màu sắc yêu thích của tôi là màu hồng và xanh mòng két. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo. Tôi thích sự cân bằng nhẹ nhàng, tươi sáng mà cách phối màu này mang lại”.

 1. Xanh dương nhạt + Xanh lục bảo
Xanh dương nhạt + Xanh lục bảo 

Đối với căn phòng có tông màu mát mẻ hơn, màu xanh dương nhạt và xanh lục bảo tạo cảm giác bình yên và dễ chịu.

Nhà thiết kế Julia Alexander của Julia Alexander Interiors cho biết: “Sự kết hợp của xanh dương và xanh lục bảo cùng với các tông màu trung tính, gỗ tự nhiên và các điểm nhấn màu đen là lựa chọn yêu thích của tôi. Để làm mới không gian, chúng ta có thể sử dụng tông màu đó với các sắc thái sáng tối khác nhau. Những bức tường màu xanh dương nhạt trong phòng ngủ này, kết hợp với giường màu xanh lục bảo, tạo cảm giác cổ điển, lâu đời và thanh bình”.

 1. Đen + Xanh Navy + Be 
Đen + Xanh Navy + Be 

Ai nói màu trung tính nhàm chán? Với những mảng màu gần như xanh coban, cách phối màu này đem lại sự cân bằng.

Nhà thiết kế Katherine Carter giải thích: “Tôi thích sự thanh lịch và sang trọng của màu đen, xanh navy và be trong của ngôi nhà bên bờ biển Venice này, các màu sắc kết hợp rất ăn ý với nhau, tạo thêm chiều sâu cho không gian này. Với các sắc thái linh hoạt, cách phối màu này thực sự phù hợp với bất kỳ căn phòng nào trong nhà. Đối với dự án này, chúng tôi đã áp dụng cho phòng khách, phòng chờ, phòng sinh hoạt chung và phòng bếp để có một vẻ ngoài mới mẻ hơn”.

 1. Xanh dương + Xanh lá mạ
Xanh dương + Xanh lá mạ 

Vì cả hai đều là tông màu lạnh nên xanh dương và xanh lá mạ là một sự kết hợp hoàn hảo.

Kelly Hurliman của Kelly Hurliman Interior Design cho biết: “Phối màu yêu thích nhất mọi thời đại của tôi là xanh dương và xanh lá mạ – chúng luôn phù hợp với nhau cho dù là trong sắc thái nào. Các tông màu sáng hơn có thể tạo cảm giác vui tươi, tươi mới, trong khi các tông màu tối tạo cảm giác tinh tế, trầm lắng. Chúng tôi đã sử dụng màu Polo Blue của Benjamin Moore trên tường, trang trí thêm chút xanh lá mạ cho căn phòng này”.

 1. Xanh xám + Trắng + Đen 
Xanh xám + Trắng + Đen 

Để có một sự kết hợp trung tính và tự nhiên hơn, hãy thử sự kết hợp của xanh xám, trắng và đen.

Nhà thiết kế Mindy Gayer của Công ty thiết kế Mindy Gayer cho biết: “Màu sắc yêu thích của tôi là xanh xám kết hợp với các màu trung tính đen và trắng. Tôi thích cách kết hợp này, bởi nó tạo ra nhiều độ tương phản, trong khi vẫn giữ được độ bền vượt thời gian”. 

 1. Đen + Đỏ
Đen + Đỏ 

Đối với một không gian cần được làm nổi bật, sự kết hợp giữa đen và đỏ mang một vẻ ngoài ấn tượng.

Jonathan Rachman của Jonathan Rachman Design cho biết: “Bất kỳ màu sắc nào đối lập với màu đen – tốt nhất là màu đen nên có độ bóng cao – sẽ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo. Tôi thích kết hợp với màu đỏ, bởi đây là màu đậm nhưng vẫn rất mềm mại. Màu đen cũng có rất nhiều sắc thái, nhưng đối với tôi, màu đen hoàn hảo nhất vẫn là màu đen của Benjamin Moore”.

 1. Xanh lam + Tan + Xám
Xanh lam + Tan + Xám 

Bạn muốn tìm kiếm phong cách ven biển hiện đại? Màu xanh lam, tan và xám chính là lựa chọn dành cho bạn. 

Diana Rose, giám đốc sáng tạo và chủ tịch của Diana Rose Design cho biết: “Một trong những cách kết hợp màu sắc yêu thích của tôi là xanh dương, tan và xám, bởi nó gợi lên cảm giác yên bình và thoải mái, đồng thời cũng rất sạch sẽ, hiện đại. Mặc dù nó phù hợp cho nhiều môi trường, nhưng tôi thường sử dụng sự kết hợp này cho những ngôi nhà nhìn ra phía mặt nước. Chúng có thể phối cùng các điểm nhấn lấy cảm hứng từ thiên nhiên như củi rều màu tan, cây xanh, đá cẩm thạch trắng… gợi cảm giác về nước và bãi biển.

 1. Hồng phấn + Đen
Hồng phấn + Đen 

Kết hợp với màu sắc đậm, như màu đen, cùng một màu nhạt, như màu hồng phấn, sẽ đem lại sự tương phản tuyệt vời. 

Michelle Berwick, người sáng lập và trưởng phòng thiết kế của Michelle Berwick Design, cho biết: “Kể từ khi là một cô bé, màu sắc yêu thích của tôi là hồng phấn, bởi nó khiến tôi cảm thấy hạnh phúc và bình yên. Bây giờ, tôi đã biết cách khiến nó mới mẻ, hiện đại hơn và không hề trẻ con chút nào”.

Berwick gợi ý kết hợp màu hồng với tông màu nâu hoặc nâu đất như Queen Anne của Benjamin Moore.

Berwick giải thích: “Tôi thích kết hợp màu nhạt thế này với màu đen và pha trộn thêm những màu tự nhiên khác, chẳng hạn như trắng, tan, và bóng mờ. Nó giúp tôn lên phong cách của nội thất, kể cả những không gian tối giản mà chúng ta thấy ngày nay”.

 1. Vàng + Xám
Vàng + Xám 

Đối với những “tín đồ” của màu mù tạt, hãy thử kết hợp nó với màu xám than.

Kate Davidson của Kate + Co Design cho biết: “Cách phối màu yêu thích của tôi tại thời điểm này là màu vàng và xám vì nó vừa bền, vừa mang cảm giác hiện đại. Màu vàng tô đậm sự rung cảm từ các tông màu xám trầm và cũng dễ phối với ngôi nhà đơn điệu. Cách phối màu này thường thấy ở hầu hết các không gian vì nó trung lập và mang cảm giác khá êm dịu”.

 1. Xám + Nâu
Xám + Nâu 

Hai màu trung tính phổ biến nhất hiện nay, xám và nâu, cũng là một sự kết hợp hoàn hảo.

Nhà thiết kế Sascha LaFleur của West of Main cho biết: “Khi chúng tôi làm việc với các tông màu lạnh hơn, chẳng hạn như xám, chúng tôi sẽ phối với các tông màu và vật liệu ấm hơn. Ví dụ, chúng tôi ưa chuộng sử dụng tấm dán tường bằng vải màu than đậm có chút ánh đồng mỗi khi có ánh sáng chiếu vào, đồng thời điểm thêm màu nâu đất. Thông qua cách bài trí, chúng tôi có thể mang lại sự ấm áp cho tông màu lạnh trong căn phòng”.

 1. Xanh rêu + Tan + Trắng
Xanh rêu + Tan + Trắng 

Để có một không gian ấn tượng mà không cần sử dụng quá nhiều màu sắc, hãy chọn các sắc thái trung tính và loại vải sang trọng.

La Fleur giải thích: “Chúng tôi thích kết hợp màu sắc thông qua kết cấu, điều đó sẽ tạo ra sự ấn tượng, trong khi vẫn giữ một bảng màu trung tính. Chúng tôi đã trang trí đầu giường bằng vải lanh màu hạnh nhân, kết hợp với tủ gỗ tối màu, giấy dán tường bằng vải màu xanh rêu. Có thể điểm thêm màu trắng kem để giữ cảm giác tươi mới và hấp dẫn”.

 1. Trắng + Bất kỳ màu gì
Trắng + Bất kỳ màu gì 

Màu trắng kết hợp với các màu sắc tươi sáng luôn là một lựa chọn phổ biến.

Nhà thiết kế Courtney Sempliner cho biết: “Đối với tôi, cách phối màu cổ điển nhất là một bảng màu trắng với các điểm nhấn màu từ các tác phẩm nghệ thuật và phụ kiện. Nó có độ ấm vừa đủ để giữ cho không gian không quá ngột ngạt, nhưng vẫn tạo cảm giác tươi mới và phù hợp với bất kỳ tông màu nào khác”.

 1. Xanh lam + Xám + Nâu sẫm
Xanh lam + Xám + Nâu sẫm 

Màu xanh dương phù hợp với hầu hết mọi không gian, đặc biệt là khi kết hợp với các màu trung tính.

Sempliner nói: “Tôi thích sử dụng tông màu xanh trung tính trong hầu hết mọi không gian. Một màu xanh nhẹ nhàng, kết hợp với màu trắng, nâu sẫm và xám, sẽ tạo ra một môi trường êm dịu và ấm áp, trong khi vẫn đem lại cảm giác năng động và tươi mới. Màu sơn tôi yêu thích là tông màu xanh từ Borrowed Light của Farrow and Ball và Van Deusen Blue của Benjamin Moore”.

 1. Xanh lục bảo + Tan
Xanh lục bảo + Tan 

Xanh lá cây đang là xu hướng, và hãy thử kết hợp xanh lục bảo với một màu trung tính.

Mary Patton, nhà sáng lập Mary Patton Design, cho biết: “Màu xanh lục bảo được kết hợp với màu trung tính, ấm áp, như tan, là cách phối màu yêu thích của tôi. Tôi thường sử dụng Calke Green của Farrow & Ball để sơn từ sàn tới trần nhà”. 

 1. Trắng + Đen 
Trắng + Đen 

Một sự cổ điển đúng nghĩa, bởi đen và trắng sẽ không bao giờ lỗi mốt.

Marlaina Teich của Marlaina Teich Designs cho biết: “Màu đen và trắng cổ điển là một sự kết hợp sang trọng và giản dị. Chìa khóa để làm nổi bật bảng màu này là tập trung vào kết cấu, thay đổi lớp sơn phủ”. 

Biên dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: MyDomaine

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Tổ hợp không gian công cộng Newtecons Tower: Hướng tới yếu tố con người | BOHO Décor