Những ý tưởng chiếu sáng cầu thang sáng tạo

Đã bao giờ bạn thán phục, trầm trồ khi bước vào những không gian sang trọng với khu vực cầu thang ấn tượng? Hãy tham khảo những ý tưởng lắp đặt hệ thống chiếu sáng cầu thang độc đáo, phù hợp với mọi không gian sống. 

Khi bắt tay vào hoàn thiện khu vực cầu thang sẽ cần cân nhắc đến các yếu tố như hệ thống chiếu sáng, thiết kế, kết cấu, quá trình xây dựng, và các hiệu ứng mong muốn. Cầu thang có thể coi là xương sống, là trung tâm của ngôi nhà, liên kết các không gian và con người với nhau. Chiếc cầu thang cần đảm bảo chức năng và được chạm khắc đẹp mắt. Ánh sáng sử dụng ở khu vực này sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự cho ngôi nhà.

Trong hầu hết các trường hợp, lắp đặt đèn chiếu sáng trên cầu thang không hoàn toàn được xem là một chủ đề trong trang trí nội thất, mà thực hiện một chức năng rất thực tế là đảm bảo an toàn cho chủ nhà. Do đó, khi lắp đặt đèn cầu thang nên tránh sử dụng ánh sáng chói và cần bảo trì thường xuyên. Việc sử dụng ánh sáng nội thất thông minh sẽ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và sự mềm mại cho không gian.

1. Đèn cầu thang âm tường

Khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho cầu thang có thể cân nhắc sử dụng các loại đèn âm tường như Sirolo, Cazalla hoặc Lucca 30. Điều này tạo ra sự bất ngờ cho dãy bậc thang bằng đá hay cầu thang cổ điển. Những chiếc đèn được đặt ở vị trí cao hơn bậc để ánh sáng bao trùm cả lối đi.

Lắp đặt đèn cao hơn bậc thang 

2.       Lắp đèn sát rãnh tường

Ở đây bạn có thể thấy tại các rãnh tường nhỏ, những chiếc đèn Lucca 30 đã được sử dụng để chiếu sáng. Với ý tưởng này, đèn được đặt gần các bậc thang hơn để có thêm hiệu ứng trượt mỗi khi có người bước đi.

Lắp đèn sát rãnh tường

3.       Lắp đèn trong hốc tường

Một hiệu ứng tuyệt vời khác là thay vì sử dụng đèn tường, bạn có thể dựng một hoặc một loạt các hốc tường như ảnh minh hoạ. Mỗi hốc tường được thắp sáng bằng đèn Lucca 30 thu nhỏ để thêm phần độc đáo cho không gian nội thất. Kết hợp những yếu tố này với đèn bậc thang Sirolo sẽ tạo ra sự phân lớp hoàn hảo cho hệ thống chiếu sáng cầu thang nhà bạn.

Lắp đèn trong hốc tường

4.      Lắp đèn dưới bậc cầu thang 

Đối với những thiết kế cầu thang mở, nguồn sáng có thể được ẩn khỏi tầm nhìn dưới mỗi bậc thang. Khi không được sử dụng, dải đèn LED Contour ẩn mình vào mặt dưới của bậc sẽ khó bị phát hiện. Khi thắp sáng, những chiếc đèn tạo ra hiệu ứng nổi mềm mại và đẹp mắt. Ý tưởng lắp đặt này vừa chiếu sáng cho đường đi vừa tạo bóng đổ tuyệt đẹp cho gầm cầu thang.

Lắp đèn ẩn dưới bậc cầu thang 

5.      Lắp đèn ẩn 2 bên mép tường 

Những hoạ tiết với nhiều biến thể là cách tốt để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Cầu thang đi từ trên xuống dưới của ngôi nhà mới xây với bức tường gạch phía sau, lắp đặt ẩn dải đèn LED Contour ánh sáng trắng ở hai bên mang đến sự ấn tượng cho không gian. Điều này không chỉ khoe được chiều cao của bức tường mà còn làm nổi bật màu sắc ấm áp của những viên gạch.

Lắp đặt đèn ẩn 2 bên mép tường

6.       Lắp đèn hắt ngược

Một cách khác để chiếu sáng cầu thang có hoạ tiết là sử dụng yếu tố ánh sáng ngược tạo điểm nhấn. Với ý tưởng này, đèn Lucca 30 được lắp trên từng bậc, hắt ánh sáng lên trên, thêm phần kịch tính và thắp sáng đường đi cho người sử dụng.

Lắp đặt đèn hắt ngược

7.       Lắp đặt dải đèn treo

Một cách khác để thêm ánh sáng cục bộ cho khu vực này, dù là cầu thang truyền thống hay hiện đại, là sử dụng một dải đèn treo ở trung tâm, thả xuống giữa các bậc. Điều này tạo ra nguồn ánh sáng bao trùm xung quanh, dọc theo chiều dài của cầu thang.

Lắp đặt dải đèn treo

8.      Lắp đặt dải đèn màu

Ý tưởng cuối cùng là giấu dải đèn LED Contour ở hai bên cầu thang để dẫn đường. Nếu hướng đến mục đích giải trí, hãy chọn mua loại đèn có khả năng thay đổi màu sắc như dải đèn Contour RGB. Thiết kế này mang đến sự thú vị với vô số màu sắc giúp lấp đầy không gian cầu thang.

Lắp đặt dải đèn màu

Trên đây là 8 ý tưởng lắp đặt hệ thống chiếu sáng độc đáo cho không gian cầu thang đơn giản, hiệu quả lại đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Tùy vào loại đèn và thiết kế của cầu thang, bạn có thể lựa chọn cách lắp đặt phù hợp. Quá trình lắp đèn phải được thực hiện bởi người có chuyên môn kỹ thuật cao để đảm bảo tính chính xác và an toàn. 

Biên dịch: Hương Giang | Nguồn: Johncullenlighting

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
HH Luxury Duplex – Căn hộ với góc chéo 30 độ | My House Design