Tiềm năng tuần hoàn của tấm ốp xi măng sợi

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, khái niệm kinh tế tuần hoàn được biết đến như một yếu tố then chốt cho các giải pháp phát triển bền vững trong tương lai. Một phần của khái niệm này được gọi là thiết kế tuần hoàn, nhằm mục đích chuyển đổi mô hình truyền thống “dùng rồi vứt đi” thành cam kết tái sử dụng các vật liệu hiện có.

Thiết kế tuần hoàn tái thiết lại quy trình tạo ra sản phẩm từ những bước đầu tiên, hướng dẫn các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế tạo ra các sản phẩm có thể tái sử dụng, tái chế hoặc biến đổi. Áp dụng tính tuần hoàn trong kiến ​​trúc đã mở ra cuộc tranh luận về việc xem xét lại vòng đời của vật liệu xây dựng. Theo cách này, tấm ốp xi măng sợi – sự kết hợp của nhóm nguyên tố đất cơ bản, vật liệu khoáng, nước, không khí và nhiệt, trong một quy trình lọc đơn giản – đã mang đến một giải pháp thiết kế đáp ứng các nguyên tắc cơ bản của xây dựng tuần hoàn. Ngoài khả năng chịu lực và độ bền, những tấm ốp này được thiết kế như một hệ thống để có thể duy trì lâu hơn tuổi thọ của một tòa nhà.

Tại sao vật liệu xi măng sợi thích hợp cho thiết kế tuần hoàn?

Thực hành áp dụng tính tuần hoàn trong quá trình thiết kế vật liệu có sự đóng góp của các chuyên gia ngoài ngành xây dựng. Với thực tiễn đa ngành xem xét lại quy trình truyền thống, Equitone đề xuất các tấm mặt tiền đúc sẵn được thiết kế như một hệ thống có thể dễ dàng thêm vào, loại bỏ, điều chỉnh, thay thế và tháo dỡ để tái chế.

Bên cạnh tính linh hoạt, trọng lượng nhẹ và dễ tháo dỡ, tấm ốp xi măng sợi có tuổi thọ lên đến 50 năm. Loại tấm ốp này cũng đặc biệt hữu ích cho các kiến ​​trúc sư mong muốn xây dựng các tòa nhà hình tròn dựa trên vật liệu tuân thủ thiết kế mô-đun, tạo ra chất thải tối thiểu và dùng các thành phần được tái sử dụng.

Các tấm xi măng dạng sợi có thể được sắp xếp theo nhiều dạng khác nhau. Các tấm lớn, nhỏ hoặc hẹp được lắp ráp theo mô hình dọc, ngang hoặc góc cạnh cho phép tự do sáng tạo thiết kế. Kiến trúc sư cũng có thể sử dụng các tấm này với các ứng dụng đặc biệt như đục lỗ, cắt, phay bề mặt và tạo các bức tường cong. Giữa các tấm ốp sẽ có 4 loại mối ghép: mối ghép hở, mối ghép chồng, mối ghép che phủ và hoặc mối ghép có vách ngăn. Pha trộn với màu sắc của tấm ốp, các phần cố định có thể hiển thị hoặc ẩn, nhưng vẫn có thể hỗ trợ khung mà không gây thêm áp lực cho tấm ốp xi măng. Với vai trò là một hệ thống mặt tiền thông gió, các tấm này bao gồm một bức tường phía sau giúp không gian thoáng đãng hơn.

Nếu (hoặc khi) toà nhà xuống cấp và không đủ điều kiện để sử dụng nữa, các tấm ốp xi măng sợi có thể tháo dỡ và sử dụng lại.

Tấm xi măng sợi ứng dụng trong các dự án kiến ​​trúc 

Tính linh hoạt của việc thiết kế với các tấm cho phép chúng được sử dụng trong nhiều hạng mục công trình khác nhau: cho khu dân cư, tổ chức, công cộng hay thương mại.

Trong hai ví dụ về các dự án thiết kế tuần hoàn được ứng dụng đúng cách, các dự án kiến ​​trúc nhà ở như Chung cư Vista North Pearl hoặc Biệt thự Maillard đều lựa chọn mặt tiền ốp xi măng sợi. Chung cư Vista North Pearl được biết đến là dự án đầu tiên sử dụng tấm Linea và Tectiva để phát triển bố cục kết cấu với bề mặt căng của các tấm ốp xi măng màu xám đậm. Các cửa sổ được bố trí cách đều nhau thể hiện nét đặc trưng riêng của khu dân cư. Mặt tiền của toà chung cư được lấy cảm hứng từ dòng sông Willamette quanh co, làm nền cho sân thượng được phủ cây xanh mướt từ đó mang lại không khí thoáng sạch cho đô thị.

Chung cư Vista North Pearl/Bora Architects
Mặt tiền chung cư Vista North Pearl/Bora Architects

Một dự án cải tạo nhà ở được thực hiện vào năm 1930 ở Tourcoing thể hiện rõ ràng hiệu quả của tấm ốp xi măng sợi trong công trình dân dụng. Khu vực mặt tiền được thay đổi bố cục đã tạo không gian cho việc kết hợp các tấm ốp Tectiva, mang đến diện mạo mới mẻ cho ngôi nhà, đồng thời duy trì khả năng tái sử dụng của các vật liệu trong tương lai.

Biệt thự Maillard / D’HOUNDT+BAJART Architectes&associés

Trường mẫu giáo Tuổi thơ ở Marmoutier cũng là một công trình điển hình về việc thành công ứng dụng các tấm mặt tiền xi măng sợi trong kiến ​​trúc. Giữ nguyên màu sắc bên trong, dự án này sử dụng các tấm Linea màu xám đậm để tạo ra một mặt tiền hình học với hình thức và bố cục mang đậm tính sáng tạo. Chơi với ánh sáng và bóng tối thông qua Kết cấu tuyến tính 3D của tòa nhà tận dụng hiệu quả ánh sáng và vùng tối tự nhiên. Chính bề mặt độc nhất này cũng tăng cường hình dạng độc đáo của giếng trời.

Trường mẫu giáo Tuổi thơ ở Marmoutier 

Giống như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, gian hàng Egaligilo Pavilion tạo ra một vỏ bọc khép kín dựa trên các tấm sợi hình khối. Được cắt bằng hệ thống CNC, 400 mảnh ốp xi măng được tạo ra cho bề mặt bên ngoài và hơn 3.000 tấm ốp  hình tròn cho phần bên trong. Để làm cho gian hàng này có thể tái sử dụng trong tương lai, những tấm này đã được vặn vào cấu trúc chính bởi một số điểm hàn để đảm bảo an toàn. Bằng cách kết hợp các vật liệu tuần hoàn trong thiết kế, Egaligilo Pavilion mong muốn nâng cao nhận thức về việc tái chế, thân thiện với môi trường trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

Gian hàng Egaligilo

Ngoài các giải pháp bền vững nhờ thiết kế tuần hoàn, các tấm mặt tiền xi măng sợi cũng có thể linh hoạt thích ứng với nhiều điều kiện khác nhau. Tùy thuộc vào phong cách của dự án, các tấm ốp có thể có nhiều kết cấu, màu sắc và được sắp xếp theo nhiều hình dạng, bố cục khác nhau. Khi xác định vật liệu tạo nên tấm ốp xi măng sợi, kiến ​​trúc sư có thể chọn một trong số năm tùy chọn: “Linea”, “Lunara”, “Tectiva”, “Pictura” và “Natura”.

Kết cấu hình học 3D / Linea Color LT 20
Bề mặt không đều màu / Lunara LA20
Bề mặt nhám làm nổi bật kết cấu dạng sợi tự nhiên của vật liệu / Tectiva Color TE 60
Bề mặt mờ mịn không nhìn thấy sợi / Color PA 041
Bề mặt mờ với các sợi phân bố ngẫu nhiên / Natura Color N164

Những tấm ốp xi măng mặt tiền thường có kích thước lớn nhưng bạn hoàn toàn có thể được sửa đổi theo hình dạng và yêu cầu của dự án. Nhờ khả năng chống cháy, chống mối mọt, hoá chất và thời tiết khắc nghiệt, dạng vật liệu này sẽ tồn tại lâu dài với lượng bảo trì tối thiểu.

Biên dịch: Thu Trang | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Nhà hàng Pizza 4P’s thứ 23 lấy cảm hứng từ những con ngõ Hà Nội
Nhà hàng Pizza 4P’s thứ 23 lấy cảm hứng từ những con ngõ Hà Nội