Ghế Eutopia – Chiếc ghế siêu nhẹ chỉ với 1,8kg và không cần đinh vít

Ghế Eutopia của NTK Francisco Gomez Paz ở Salta có trọng lượng cực kỳ nhẹ 1800g (1,8kg) có thể lắp ráp mà không cần đinh hay vít và có thể sản xuất công nghiệp qua những công nghiệp tiên tiến hiện đại. 

Eutopia là một chiếc ghế gỗ được phát triển thiết kế và sản xuất ngay trong văn phòng của Francisco Gomez Paz, một nơi cách rất xa các trung tâm công nghiệp và cách Buenos Aires 1400km, chỉ với một vài công nghệ linh hoạt như cắt Laser và CNC. Vật liệu chính của Eutopia là ván ép tiêu chuẩn và gỗ Paulownia, loại gỗ này được xem là “Nhôm của Gỗ” vì mạnh hơn 30% so với gỗ thông & nhẹ hơn 40% so với các loại gỗ cứng khác, khiến cho Eutopia chỉ nặng 1,8kg.

Eutopia – được ra mắt tại Tuần lễ thiết kế Milan vào năm 2018

Thông tin sản phẩm

Kích thước: L56 x W50 x H78 – chỗ ngồi H44 cm

Chất liệu: gỗ Paulownia

Năm sản xuất: 2018 

Chiếc ghế siêu nhẹ được thiết kế và sản xuất (công nghiệp) trong studio của ông

Nhà thiết kế người Argentina – Francisco Gomez Paz đã dành 3 năm để tạo ra Eutopia, một chiếc ghế siêu nhẹ (1800g). Trong tuần lễ Milan, ông ấy đã giới thiệu “việc chế tạo” tại Cascina Cuccagna trong khi thành phẩm thực tế sẽ ở Rossana Orlandi.

Sự quý trọng trong việc tận dụng thời gian

Tuy việc tạo ra thứ gì đó như Eutopia trải qua thời gian khá dài nhưng đó là một điều cần thiết đối với Francisco Gomez Paz. Bởi vì nó được thiết kế và phát triển hoàn toàn tự do: không có khách hàng, không có nhà cung cấp hỗ trợ, không có thời hạn và không có mục đích mà chỉ có mong muốn thử nghiệm thuần túy. Và như Gomez Paz sẽ nói ở phần cuối của cuộc phỏng vấn này, sự đổi mới chính là thứ tạo nên thiết kế. Nếu không thì nó được gọi là trang trí.

Cấu kiện được tạo thành từ bốn mặt phẳng nhiều lớp cắt nhau theo kiểu khớp chéo chắc chắn

Theo Francisco Gomez Paz, chỉ ra một tương lai khả thi cho ngành thiết kế trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Điều đó có thể được tạo ra từ các sản phẩm tự cung tự cấp kết hợp, công nghiệp và nối tiếp được thực hiện trong các xưởng công nghệ tiên tiến có khả năng sản xuất các sản phẩm chất lượng với số lượng đáng kể (mặc dù không hàng loạt). Theo Gomez Paz, đây là một điều không tưởng có tính thực tiễn.

Tại sao Eutopia lại nhẹ như vậy?

Vì nguyên liệu làm nên nó đã được giảm thiểu tối đa. Phần chân của ghế được làm từ 12 thanh gỗ dày 6mm. Chân ghế sẽ không chịu tất cả các lực tác dụng xuống mà nó hoạt động theo các phân tán lực vì các mối nối giao với nhau theo hình chữ thập. Ngay cả những bộ phận khác của ghế cũng được làm bằng gỗ miếng: trong trường hợp này là gỗ nguyên khối, tất cả 10 thành phần để làm tay vịn, lưng và chân ghế.

Tại sao đây là hàng công nghiệp mà không phải hàng thủ công?

Các khớp nối phải làm chính xác để ghép vào nhau

Trên thực tế, Eutopia không hẳn là hàng thủ công. Vì ghế Eutopia là sản phẩm lai giữa công nghiệp và thủ công. Nó mang tính công nghiệp bởi vì ngay từ khi hình thành, nó đã được tạo ra để sản xuất với số lượng lớn bằng máy móc (cắt laser, máy CNC, máy 3D). Ngay cả những bộ phận riêng lẻ cũng được chế tạo bằng máy móc. Ví dụ, để làm cho khớp hoạt động, các dải và thanh gỗ phải sản xuất chuẩn xác và để nhận ra các mẫu phải thiết kế sau đó đưa vào máy in 3D xác định hình dạng và kích thước.

Một thợ thủ công có thể làm ra không? 

Câu trả lời là được nhưng đó phải là một người thợ biết công nghệ, mô hình 3D, thiết kế công cụ thiết kế và lập trình các mũi khoan phức tạp. Nói cách khác, người thợ thủ công này không khác gì một nhà thiết kế.

clone tag: 7810882439350198731

Eutopia – được ra mắt tại Tuần lễ thiết kế Milan vào năm 2018 với tất cả sự hào nhoáng – năm nay đã bổ sung thêm hai phiên bản mới màu đỏ và đen đã được giới thiệu tại phòng trưng bày Rossana Orlandi trong phiên bản mới nhất của hội chợ Ý.

Biên tập: Ngọc Hương

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Capella Hanoi – công trình tôn vinh nghệ thuật opera được thiết kế bởi KTS ‘phù thuỷ’ lừng danh Bensley