Vibati Coffee – Tưởng bí mà ra ý | KTS Phạm Bá Trường

Xuôi theo trào lưu chung mấy năm gần đây của những người trẻ thị thành tìm về thôn quê núi đồi để khởi nghiệp, có một chàng kiến trúc sư trẻ cũng mang nhiều hăm hở, nhưng chưa xác lập được lối đi rõ ràng. Đang bí bách thì hữu duyên KTS gặp một vườn trồng bí đang canh tác kém hiệu quả và người chủ có ý định sang nhượng lại. Vị trí hợp nhãn, cộng với nhiều đam mê sẵn có thôi thúc anh chàng nảy ra ý tưởng thiết kế – thi công phù hợp với điều kiện thực tế: làm một studio thiết kế nội thất kết hợp quán cà phê.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Vibati Coffee
  • Đơn vị thiết kế: KTS Phạm Bá Trường
  • Địa điểm: Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng

Nói nghe phê, nhưng làm đâu có dễ, bởi thời điểm đó ngay lúc đại dịch Covid lan tràn khắp nơi, ảnh hưởng trầm trọng nhiều mặt của cuộc sống, lại rơi ngay cận Tết. Nhưng có lẽ “bí quá hóa ra ý” khi anh vẫn quyết tâm làm bằng cách tái chế vật liệu cũ.

Mặt bằng công trình Vibati Coffee
Mặt cắt của công trình

Không những giải được bài toán tiết kiệm chi phí, thời gian thi công rút ngắn mà không gian tạo dựng được cũng mang nét riêng đầy cá tính nhờ chính những món đồ tái chế, tái sử dụng ấy. Lên mạng thấy đầy những cách tái chế đồ cũ thành đồ chất, đồ ngầu, nhưng bắt tay làm mới thấy khá chát khá chua! Dĩ nhiên, phần thưởng nhận được trong khi làm tái chế đến lúc ra thành phẩm là cái sướng khi nhìn những góc không gian, các món đồ quen biến dần thành khác lạ, dù vẫn rất quen. Nào là mớ đèn chế lại từ bu úp gà tạo ra lượng ánh sáng vừa đủ lan tỏa, e ấp chất thôn quê. Nào là những chiếc ghế cắt lưng tựa chuyển thành bàn mặt kính, các chân ghế sắt lại được “hóa kiếp” lần nữa thành ghế ngồi bar uốn éo không giống ai! Nhiều góc trong nơi này bắt gặp những chuyển đổi “nọ thành kia” như vậy, nhưng không tùy tiện và chắp vá, mà được chắt lọc và kiềm chế để vẫn giữ được cái tổng thể nhất quán. Toàn bộ ngôi nhà dựng từ khung sắt, sau đó ốp bê tông nhẹ, rồi ốp gạch đủ để làm ấm áp các mảng miếng trong không gian. Cũng là decor trang trí nhưng các “góc ảo diệu” để check in được làm từ vỏ chai pha chế, từ tấm nan phơi bánh tráng và nhất là những khung lồng tạo góc riêng tư kiểu nửa đóng nửa mở… nhìn duyên đến lạ.

Những chiếc đèn chế lại từ bu úp gà tạo ra lượng ánh sáng vừa đủ lan tỏa, e ấp chất thôn quê
Ghế ngồi bar uốn éo độc đáo
Những chiếc ghế cắt lưng tựa chuyển thành bàn mặt kính
“Góc ảo diệu” được tạo nên từ những vật dụng mộc mạc, thô sơ

Có lẽ nhờ những cái duyên quen mà lạ vậy nên sau 2 tháng thiết kế thi công, không gian của Vibati dần trở thành một trong những địa điểm được nhiều người lui tới ở Đơn Dương lẫn Đà Lạt. Khi nắng sớm chiều hôm, họ đến một mình để làm việc, đọc sách; rồi cuối tuần lãng mạn họ đến hai mình để tâm sự trong những ô vòm riêng tư; và lúc khác họ đến nhiều mình để hòa cùng bè bạn vào những đêm nhạc theo chủ đề thú vị. Dù đông hay vắng khách, không gian tái chế khá sáng tạo này luôn mở ra các ý tưởng sử dụng, các tiện ích cộng thêm cho khách, như góc học vẽ, hiên đàn hát, hay đơn giản là một góc “xó xỉnh” để náu mình đọc cuốn sách hay, nghe bản nhạc thích.

Thiết kế ô cửa độc đáo tạo hiệu ứng thu hút điểm nhìn
Không gian trải nghiệm nghệ thuật thú vị
Không gian ngoài trời lý tưởng để hòa cùng bè bạn vào những đêm nhạc theo chủ đề 
Góc chụp ảnh cực chill tại quán Vibati
Ban công được thắp sáng ánh đèn lung linh

Lắng nghe câu chuyện từ vườn bí nảy ra ý thú vị, bỗng dưng KTS nhớ đến vườn cà của ba ở quê nhà. Biết đâu ngày nào đó KTS có vinh hạnh được giới thiệu đến quý bạn đọc một “tiệm trà bước ra từ vườn cà của ba”, biết đâu đấy, bạn nhỉ?

Xem đầy đủ hình ảnh trong bài tại đây:

Bài viết: Nguyễn Nhàn

XEM THÊM: 

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2022 
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

– Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home; Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Chiếc bàn được làm từ vật liệu tự nhiên mà không gây tác động xấu tới môi trường