AUM Beer: Cũ mới kết hợp | atelier NgNg

Khi được yêu cầu cải tạo ngôi nhà nằm trong khu lịch sử của Garden Grove (California, Mỹ) và biến nó thành một quán bar-nhà hàng mới, kiến trúc sư thiết kế đã đặt mục tiêu là tạo cho cấu trúc một diện mạo mới mà không ảnh hưởng đến nguyên bản, tôn trọng đặc điểm của kiến trúc hiện có cũng như bối cảnh đô thị của nó.

Thông tin công trình: 

  • Tên Công Trình: AUM Beer
  • Địa điểm: Garden Grove, CA, USA
  • Văn phòng: atelier NgNg
  • Kiến trúc sư chủ trì: Ngô Quốc Dũng & Nguyễn Yến Phi
  • Ảnh: Phuong N. Quach

Việc bảo tồn hầu hết các đặc điểm kiến trúc ban đầu và các thành phần liên quan cũng như thêm vào các thành phần mới một cách hài hòa là một quá trình không dễ dàng, đòi hỏi sự cẩn trọng và tinh tế trong lựa chọn thiết kế. Mọi thứ từ chi tiết nhỏ nhất đều phải được sự chấp thuận của cả cộng đồng (thông qua người đại diện) trước khi được cấp phép xây dựng.

Ngôi nhà ban đầu và lớp phủ mới bên ngoài không làm xáo trộn cảnh quan tổng thể

Khái niệm chính của nhóm thiết kế là tấm “màn hình dệt”- woven screen – không chỉ bao bọc bên ngoài mà còn “dệt” phủ qua nội thất, làm nổi bật kiến ​​trúc ban đầu nhưng mang lại cho nó một cái nhìn hiện đại hơn. Những màn hình này giúp kết nối cũ và mới một cách tinh tế. Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà được “khoác” một lớp “vải dệt” ôm sát mặt tiền theo phong cách thuộc địa Tây Ban Nha. Chiều cao của mặt tiền và cửa ra vào tính toán thật tương ứng với các tòa nhà lân cận để hài hòa cho cảnh quan đường phố. Hệ khung màn hình bên ngoài đủ thưa thoáng để hiển thị thấp thoáng mái nhà có đầu hồi nguyên bản và cổng sắt phía sau. Tấm chắn này được tiếp tục dẫn vào trong”đường hầm” tạo nên lối vào chính rồi được chuyển thành một bề mặt che chắn nắng cho sân thượng. Nó cũng được tái tạo trong nội thất để trở thành những khe hở, từ cửa ra vào, cửa sổ, vách ngăn tường… giúp phân chia các không gian chức năng mà không làm mất đi tính chất thanh nhã của công trình ban đầu. Một số lượng tối thiểu các bức tường nội thất mới được xây dựng để duy trì đặc tính này. Dạng lam gỗ tạo nên “màn dệt” cũng được xếp nhiều lớp để hình thành một tấm mái nghiêng tại khu vực quầy bar. Vào ban đêm, đèn LED nhiều màu mang lại cho tòa nhà cảm giác khác biệt, tạo ra những hình ảnh bóng sáng đan xen thú vị.

Ngôn ngữ kiến ​​trúc hiện đại được tìm thấy trong cả sự lựa chọn vật liệu cũng như hình thức. Gạch, gỗ và kim loại được làm cho cũ đi thật tự nhiên để tạo vẻ mộc mạc và cổ kính phù hợp với tuổi của công trình. Một lớp bê tông màu xám trung tính giúp bổ sung cho nội thất hình tính nổi bật của chất liệu thô. Sân hiên bên ngoài và đồ nội thất được tô điểm bằng các màu pastel, mang đến một cái nhìn vui tươi như tinh thần của ánh nắng địa phương khá rực rỡ. Một cành cây khô hoạt động giống như chiếc đèn chùm chạy dọc theo chiều dài của sảnh vào làm nổi bật thêm trải nghiệm đi bộ “xuyên qua” không gian cũ bằng một con đường mới. Một hệ thống các ống đồng đan xen nhau tạo nên hệ thống chiếu sáng của khu vực tiếp khách chính, giúp hoàn thiện ý tưởng về màn hình dệt trong khi đóng vai trò như một món đồ trang sức nổi bật trên nền màu vật liệu khá giản lược. 

Dàn lam gỗ chạy từ ngoài vào trong làm nên cấu trúc chủ đạo cho nội ngoại thất
Mái quầy bar ghép gỗ gợi nhớ những túp lều thời kỳ sơ khai
Khi các chất liệu đứng cùng nhau, tính thô mộc, tự nhiên và nguyên sơ được tôn vinh
Màu pastel và gạch nung, bê tông trần với sắt gỉ sét… làm nên chất mộc mạc mà rực rỡ
Các lớp không gian trong “trò chơi ánh sáng “ ngày và đêm khá khác biệt và ảo diệu

Thông qua hai bộ cửa sổ kính lớn, có bề mặt phản chiếu kết hợp cây và người, ghế và tòa nhà với nhau, tạo nên ý tưởng “xóa nhòa ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, cũ và mới”. Nhờ những hiệu ứng thị giác được xử lý khéo léo, công trình như một bản nhạc country rock trình bày đầy nâng niu, không cố gắng “cao giọng gào thét” hay “ múa minh họa” lấn át giai điệu vốn có. Người nghệ sĩ – ở đây là các kiến trúc sư – đã tìm ra cách tạo sự thu hút riêng một cách tinh tế thông qua sự kết hợp của cái cũ vào cái mới, cái đến sau vào cái có trước đủ khéo léo, hài hòa.

Xem đầy đủ hình ảnh trong bài tại đây:

Bài: Song Nguyên

XEM THÊM:

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2022 
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

– Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

——————————————————————————–

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home; Khóa Huy Hoàng

♦️ Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam

♦️ Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
JOLO Villa – Yếu tố con người và thiên nhiên gắn kết chặt chẽ trong không gian kiến trúc xanh