Chao đèn “mềm mịn như nhung” từ sợi nấm

Công ty chuyên về vật liệu Myceen có trụ sở tại Tallinn vừa cho ra mắt mẫu đèn chụp có hình mặt dây chuyền B Wise được làm từ sợi nấm. Sản phẩm hiện được trưng bày tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan.

Mẫu đèn chụp có hình chuông được làm từ sợi nấm – phần sinh dưỡng của nấm và phần khung từ nhôm và các loại gỗ dán. Để tạo ra chụp đèn đường kính tới 60cm, các nhà thiết kế tại Myceen đã nghiên cứu sử dụng “phế thải hữu cơ” ngay tại xưởng là mùn cưa kết hợp với rơm và phôi nấm.

Phôi nấm sẽ sử dụng hỗn hợp mùn cưa và rơm để sinh trưởng

Các phôi gốc này sử dụng hỗn hợp mùn cưa và rơm để sinh trưởng, phát triển các sợi nấm. Khi các phôi đã sống sẽ được cấy vào khuôn chụp đèn để tạo hình. Nhiệt độ và độ ẩm để nấm sinh trưởng tốt nhất được kiểm soát chặt chẽ. Tại đây nấm bắt đầu ăn các “chất thải” và nở ra vừa vặn khuôn chụp. Các sợi nấm tự động liên kết chặt chẽ với nhau mà không cần tới keo hay chất phụ gia.

Sau khi đã đạt chuẩn, nấm trưởng thành sẽ được tháo khuôn và khử nước để làm ngưng sự phát triển của nấm. Theo Siim Karro, đồng sáng lập Myceen và là một trong những người tham gia quá trình sản xuất đèn chụp cho biết, toàn bộ quá trình từ tạo phôi nấm đến thành phẩm mất khoảng năm tuần.

Sau khi đủ lớn, chao đèn từ nấm sẽ được tháo khỏi khuôn và khử nước 

“Trong quá trình sinh trưởng, các sợi nấm sẽ tự cảm nhận được “đồng loại” của mình và tạo liên kết chặt chẽ mà không cần đến keo hay bất kỳ chất kết dính nhân tạo nào. Vật liệu sẽ được cấy vào khuôn và sau vài ngày chúng đủ cứng để tự bám chặt lấy nhau”, Karro cho biết.

Chuôi đèn được làm từ ván ép và khung nhôm tinh tế.

Chuôi đèn được làm từ ván ép và khung nhôm, đi kèm với ổ cắm bằng sứ và cáp chiếu sáng truyền thống. Mẫu đèn B Wise này được thiết kế giống một cây nấm nổi và chỉ nặng 3kg.

 “Khi chạm vào chiếc đèn này, khách hàng sẽ cảm nhận được sự mềm mại nhẹ nhàng. Màu sắc bề mặt có thể thay đổi từ màu nâu cứng cáp đến màu da mềm và trắng mịn như nhung”, Karro cho biết thêm.

Ý tưởng phát triển các sản phẩm từ sợi nấm đã được hiện thực hoá với nhiều phong cách như mũ bảo hiểm xe đạp, giấy nến âm carbon. Vật liệu này cũng trở nên phổ biến trong ngành thời trang, được nhiều hãng thời trang hàng đầu chú ý đến như Stella McCartney, Adidas hay Hermès.

Nhờ các đặc tính của nó, Karro tin rằng sợi nấm có thể thay thế nhiều vật liệu tổng hợp trong nội thất. Myceen cũng có những sản phẩm thủ công từ vật liệu này.

“Sự phát triển của các sợi nấm theo cấp số nhân sẽ khiến chúng trở thành một phần nội tại của nền công nghiệp sản xuất bền vững vì cơ bản, chúng có thể sản xuất không giới hạn”.

Bài viết: Vũ Hương

Hình Ảnh: Kristjan Mõru

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
HH PENTHOUSE – Căn hộ hiện đại và đẳng cấp giữa lòng Hà Nội