Cải tạo căn hộ C2 – Apartment với “hành lang kết nối” và những đường cong

C2 – Apartment là dự án điển hình trong chuỗi dự án thiết kế, cải tạo nội thất chung cư của văn phòng NH VILLAGE Architects. Thiết kế đã tạo ra một “hành lang kết nối” không gian chung với không gian riêng tư khuyến khích các hoạt động của trẻ và cha mẹ.

  • Thông tin công trình: 
  • Văn phòng kiến trúc: Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc NH Village (NH VILLAGE ARCHITECTS)
  • Đội ngũ thiết kế: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Nguyễn Công Nguyên, Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Quang Tuấn Vũ
  • Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam
  • Diện tích: 125m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Trong những năm gần đây, sự phát triển của các đô thị ở Việt Nam đã kéo theo việc xây dựng hàng loạt các khối chung cư nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở tại các đô thị. Điểm bất cập lớn nhất thường gặp là việc bố trí công năng điển hình ở hầu hết các khu chung cư này chỉ dừng ở mức chia phòng, tạo ra sự nhàm chán và không đáp ứng được các hoạt động sống đa dạng của các gia đình, cư dân trong các căn hộ. Khi chuyển về ở, chủ nhà khi về ở thường phải cải tạo và điều chỉnh khá nhiều.

Mặt bằng căn hộ trước và sau cải tạo

Trước khi cải tạo, căn hộ C2 được bàn giao phần thô với dự định đã đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản về công năng sử dụng cho một gia đình 4 người, tuy nhiên các không gian chung như: phòng khách, phòng ăn lại chật hẹp không được kết nối với các không gian còn lại như phòng ngủ, không gian học tập của các thành viên gia đình một cách hiệu quả. Trong quá trình cải tạo, thiết kế tạo ra một “hành lang kết nối” không gian chung với các không gian riêng tư, khuyến khích các hoạt động của trẻ em trong nhà, đồng thời tạo nên sự kết nối về tầm nhìn và giao tiếp trong căn hộ.

Phòng khách và bàn ăn được thiết kế liên thông tạo sự thông thoáng

Hành lang chung được tạo bởi hệ tủ ngăn cong mềm mại. Chúng được thiết kế để đáp ứng đồng thời các nhu cầu về công năng nội thất cũng như ngăn chia phòng. Đường cong làm cho không gian đa dạng và thú vị với trẻ em. Một cửa sổ nhỏ được bố trí ở phòng ngủ con gái có thể mở ra để kết nối với không gian chung hoặc đóng lại khi muốn có sự riêng tư cần thiết, từ đó các hoạt động của các thành viên trong gia đình có thể được quan sát lẫn nhau. Hành lang kết nối cho phép những đứa trẻ có thể chạy, nhảy, vui chơi, đọc sách, … cho phép chúng di chuyển trong đó một cách tự do giữa bên trong và bên ngoài các phòng ngủ. Các bức tường và hệ tủ cong được sơn màu trắng để làm cho không gian nhẹ nhàng, tươi sáng và gần gũi với lũ trẻ hơn.

Thiết kế hành lang chung với đường cong mềm mại
Chiếc cửa sổ nhỏ phòng bé gái mở ra hành lang chung là nơi vui chơi yêu thích của 2 đứa trẻ
Phòng của con trai mở ra hành lang chung rộng rãi
Hệ tủ cong có 1-không-2 trong C2 Apartment
Cách bố trí này không chỉ đáp ứng các công năng sử dụng mà còn giúp cho sự thông gió và chiếu sáng tư nhiên được tốt hơn

Không gian thờ luôn là một không gian quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Chúng tôi đề xuất một không gian thờ được tạo bởi một vách ngăn mây tre bao quanh bàn thờ ngăn cách không gian thờ với không gian phòng khách để đảm bảo sự riêng tư cần thiết và linh thiêng. Vách ngăn mây tre được làm bởi những người thợ thủ công ở các vùng quê với những kinh nghiệm lâu năm về xử lý, kỹ thuật đan. Điều này không yêu cầu công nghệ cao nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế.

Nhà bếp nhỏ nhưng đầy hiện đại và trang nhã
Thiết kế phòng ngủ master tối giản
Phòng ngủ bé với gam màu trắng là chủ đạo
Góc ban công nhỏ được bố trí thêm giàn hoa sử quân tử tạo mảng xanh cho không gian
Phối cảnh tổng thể căn hộ nhìn từ trên cao

Giải pháp đề xuất là một ví dụ cho sự kết nối các không gian cho những căn hộ đang có nhu cầu cải tạo ở đô thị Việt Nam. Qua dự án này, NH Village Architects muốn mang lại một giải pháp hướng đến sự kết nối không gian, các yếu tố tự nhiên đối với các thành viên trong gia đình – một yếu tố quan trọng nhưng lại dễ bị bỏ qua trong quá trình thiết kế hiện tại.

Biên tập: KA

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Căn hộ của kỹ sư IT với thiết kế mang tinh thần tối giản tạo cảm giác hiện đại mà cũng vô cùng ấm cúng