McDonald's mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh

McDonald’s mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s đã khai trương địa điểm được tuyên bố là công trình nhà hàng tiêu chuẩn net-zero carbon đầu tiên ở Vương quốc Anh.

Được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên, vật liệu tái chế và được cung cấp năng lượng bởi sự kết hợp của tuabin gió và tấm pin mặt trời, nhà hàng ở Market Drayton, Shropshire, được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải bằng 0 (net-zero) trong cả quá trình xây dựng và hoạt động hàng ngày.

McDonald mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh
Nhà hàng McDonald’s ở Market Drayton, Shropshire, được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải bằng 0 (net-zero)

Tuy nhiên, McDonald’s xác nhận với Dezeen rằng lượng khí thải dựa trên mức tiêu thụ liên quan đến thực đơn nhiều thịt bò của họ chưa được tính đến – có nghĩa là nhà hàng nói chung không phải net-zero theo nghĩa sát nhất.Để một tòa nhà là net-zero, nó phải loại bỏ càng nhiều carbon dioxide từ khí quyển đồng thời với lượng thải ra trong suốt tuổi thọ của nó, cả ở dạng carbon tiêu tốn (embodied carbon) và carbon vận hành (operational carbon) liên quan đến xây dựng, vận hành và cuối cùng là phá hủy.

McDonald’s cho biết quán ăn Market Drayton là quán ăn đầu tiên trong nước phù hợp với khuôn khổ các tòa nhà net-zero carbon của Hội đồng Công trình Xanh Vương quốc Anh (UK Green Building Council) (UKGBC). Họ đã có kế hoạch sử dụng thiết kế này làm “bản thiết kế” cho các công trình xây dựng mới của McDonald’s trên khắp Vương quốc Anh từ năm 2022, với một số biện pháp bền vững đã được thực hiện tại các cửa hàng khác. Tòa nhà được thiết kế bởi Hertfordshire studio Scurr Architects, trong khi AEW Architects có trụ sở tại Manchester xử lý thiết kế địa điểm.

McDonald mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh
Tòa nhà được thiết kế bởi Hertfordshire studio Scurr Architects

Beth Hart, Phó chủ tịch chuỗi cung ứng và tín nhiệm thương hiệu của McDonald’s cho biết: “Tại McDonald’s, chúng tôi tin rằng thức ăn của chúng tôi cần được phục vụ trong các nhà hàng bền vững cho tương lai”.

“Market Drayton là một bước tiến lớn để biến điều đó thành hiện thực, cho phép chúng tôi thử nghiệm và đưa vào thực tế một công trình không phát thải, cả trong quá trình xây dựng và sử dụng, thực sự sẽ như thế nào.”

Các bức tường của nhà hàng được cách nhiệt bằng len từ cừu Anh thay vì vật liệu nhân tạo, trong khi tấm ốp được làm thủ công từ thiết bị CNTT tái chế và đồ gia dụng màu trắng. Các biển báo được làm từ hạt cà phê đã qua sử dụng của McDonald’s, trong đó chuỗi được mô tả như một ví dụ về hành động giới thiệu “giải pháp xử lý rác thải hình tròn”.

McDonald mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh
Các biển báo được làm từ hạt cà phê đã qua sử dụng của McDonald’s

Trong bãi đậu xe, hơn 1.000 viên đá cuội được làm từ 182 chai nhựa tái chế, mỗi chai mà McDonald cho biết đã giảm 25 kg khí thải carbon trên mỗi lề đường so với các ví dụ cụ thể thông thường.

Được thiết kế để có “giao diện của McDonald’s”

Làn đường dành cho xe qua lại được xây dựng từ lốp xe tái chế, tạo ra ít khí nhà kính hơn đường nhựa và giảm lượng nước xả xuống cống bằng cách tăng khả năng hấp thụ số nước đó. Năng lượng được cung cấp bởi hai tuabin gió tại chỗ và 92 mét vuông tấm pin mặt trời, cùng sản xuất 60.000 kilowatt giờ năng lượng mỗi năm. Học sinh địa phương cũng đã thiết kế một khu vườn đa dạng sinh học và đường mòn tự nhiên phía sau nhà hàng.

Bất chấp những đổi mới xanh, nhà sản xuất Big Mac cho biết nhà hàng “đã được thiết kế có chủ ý để giữ lại giao diện quen thuộc của McDonald’s”, nhằm dễ dàng nhân rộng trên các địa điểm khác. Trả lời câu hỏi từ Dezeen về việc liệu họ có sử dụng phương pháp bù trừ carbon cho nhà hàng Market Drayton, vốn được yêu cầu trong hầu hết các trường hợp để đạt được trạng thái net-zero cho các tòa nhà hay không, McDonald’s cho biết họ không thể khử carbon ngoài tác động xây dựng, sử dụng và sản xuất năng lượng. Năng lượng tái tạo, nó trung hòa “bất kỳ lượng khí thải còn lại nào bằng các dự án khử carbon chất lượng cao”.

McDonald mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh
Các bức tường của nhà hàng được cách nhiệt bằng len từ cừu Anh thay vì vật liệu nhân tạo

McDonald’s đã tự đặt mục tiêu làm cho tất cả 1.400 nhà hàng và văn phòng của mình ở Anh đáp ứng tiêu chuẩn không phát thải ròng vào năm 2030 và đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ ở Vương quốc Anh và Ireland, bao gồm cả thực phẩm, sẽ tuân theo tiêu chuẩn này vào năm 2040.

Cam kết tiếp theo của họ là tất cả đồ nội thất trong các nhà hàng mới và đã tân trang lại phải được làm từ vật liệu tái chế hoặc được chứng nhận và được thiết kế để tái chế hoặc tái sử dụng vào năm 2023.

Đến năm 2025, họ cam kết có một “sản phẩm cung cấp thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật, thuần chay dẫn đầu thị trường”. Simon McWhirter, giám đốc truyền thông, chính sách và các không gian tại UKGB cho biết: “Thách thức khử cacbon trong ngành xây dựng là một thách thức phức tạp, nhưng McDonald’s cam kết xây dựng nhà hàng đầu tiên ở Anh phù hợp với khuôn khổ các tòa nhà net-zero carbon của UKGBC là bước quan trọng đầu tiên”.

“Chúng tôi hoan nghênh tham vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 (net-zero) cho tất cả các nhà hàng và văn phòng của McDonald’s vào năm 2030.”

Biên dịch: Hiếu Nghĩa | Nguồn: Dezeen

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Đưa hơi thở truyền thống vào căn hộ chung cư | KHUÔN Studio