Khai mạc Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021

Tối ngày 24/12/2021, tại “viên ngọc” di sản văn hoá kiến trúc giữa lòng thủ đô – Trung tâm văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm, đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo và lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Thiết kế Không gian Sáng tạo Hà Nội. Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm cúng, đảm bảo công tác an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lễ khai mạc vinh dự có sự tham gia của ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành Ủy thành phố Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Văn hoá Thể thao thành phố Hà Nội, ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã có bài phát biểu ý nghĩa mở đầu sự kiện trang trọng đầu tiên của tuần lễ.

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng khẳng định Hà Nội là một thủ đô độc đáo hội tụ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng hiếm có và cộng đồng sáng tạo năng động. Hà Nội đã và đang có đầy tiềm năng và lợi thế trở thành nơi nuôi dưỡng, hội tụ thúc đẩy sự sáng tạo về văn hoá, tạo ra những sản phẩm văn hoá có chất lượng có sức cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế.

Ông Đỗ Đình Hồng cho biết: “Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo dự kiến sẽ được tổ chức thường niên, tạo thành chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật nhằm tạo ra các cơ hội trao đổi, thúc đẩy, hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế để phát huy tốt hơn các tiềm năng, thế mạnh của thủ đô Hà Nội trong xây dựng một Thành phố Sáng tạo.”

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trao giải cho các tác giả đạt giải thưởng trong cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội năm 2020

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhấn mạnh Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo là một sự kiện rất ý nghĩa và kịp thời của thành phố Hà Nội, tạo cơ hội cho những bông hoa nghệ thuật nở rộ, để Hà Nội xứng đáng với Thủ đô ngàn năm văn hiến, phù hợp với vị thế là một Thủ đô vì Hòa bình, Thành phố Sáng tạo.”. Ông Phan Đăng Sơn cũng khẳng định tính khả thi của các phương án tham gia Cuộc thi Thiết kế không gian Sáng tạo Hà Nội: “…Hà Nội chính là nơi mà chúng ta có thể tạo điều kiện cho các cộng đồng sáng tạo từ các lĩnh vực kiến trúc và nghệ thuật, tạo những cơ hội cùng cộng đồng xã hội, cộng đồng nhân dân cất cánh vào tương lai với những tác phẩm sáng tạo đầy tâm huyết. Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà nội llà một sự khởi đầu rất cụ thể… Các tác giả đưa ra các giải pháp rất lãng mạn nhưng rất cụ thể, hoàn toàn có thể triển khai thực tế.”

Các tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội được trưng bày tại không gian của Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm
Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm tại Lễ Khai mạc

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm thể hiện cam kết đồng hành xây dựng thành phố sáng tạo: “Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ cùng đồng hành với Sở Văn hoá và Thể thao, Hội Kiến trúc sư Việt Nam thực hiện nhiệm vụ mà chúng tôi xác định rất là quan trọng với các địa chỉ di sản của quận Hoàn Kiếm, đó là tiếp tục xây dựng thành phố sáng tạo, cũng như xây dựng quận Hoàn Kiếm xứng đáng là trung tâm văn hoá của Thủ đô.”

Trưng bày Ký hoạ phố cổ 2021 tại Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm

Tham gia lễ khai mạc còn có đại diện của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tài trợ đồng hành với Tuần lễ và Cuộc thi, các cá nhân và nhóm liên quan đến văn hoá, sáng tạo, kiến trúc, nghệ thuật, công nghệ, như đại diện Tổ chức UNESCO, UN-Habitat, các nhóm đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Không gian Sáng tạo, các nhóm và cá nhân nghệ sỹ tham gia Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo, các chuyên gia, nhà khoa học và bạn bè trong và ngoài nước.

Sau lễ khai mạc, các khách mời trở thành những vị khách đầu tiên tham gia tour nghệ thuật của Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo được dẫn dắt bởi Giám đốc nghệ thuật – Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn. 

Lễ Khai mạc kết thúc bằng màn trình diễn sắp đặt thời trang “Nhị Hà Flow” – một buổi trình diễn thời trang hợp tác bởi hai thương hiệu thiết kế hàng đầu của Hà Nội là Chula và Kilomet109. Chương trình kể một câu chuyện trực quan, truyền cảm hứng, phản ánh sự giao thoa giữa các chất liệu bản địa – có nguồn gốc từ nghìn năm văn hiến của vùng châu thổ sông Hồng và phong cách đa văn hóa cùng với thị hiếu sành điệu của người Hà Nội hiện đại./ 

Trình diễn sắp đặt thời trang “Nhị Hà Flow” trong không gian Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm

Đặc biệt, các cá nhân và nhóm kiến trúc sư đạt giải trong Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội năm 2020 đã được tôn vinh trong lễ trao giải tối qua. Ngoài ra, nhiều triển lãm gắn liền với Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo cũng đã sẵn sàng để đón khách đến thưởng lãm.

Trưng bày các tác phẩm “Hà Nội là..” tại Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm

Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 31/12/2021 tại Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm, với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn như: Triển lãm, trình diễn nghệ thuật, thư pháp, các buổi tọa đàm chia sẻ của các nghệ sĩ, các kiến trúc sư, các chuyên gia, các nhà khoa học và đặc biệt là các tác phẩm của các tập thể cá nhân tham gia cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội năm 2020. Tuần lễ là điểm kết nối, giao thoa của di sản, văn hoá, kiến trúc, nghệ thuật đương đại và cả công nghệ. Các triển lãm và trưng bày nghệ thuật của Tuần lễ sẽ kéo dài đến hết tháng 2 năm 2022./

Ban tổ chức Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo tại buổi lễ khai mạc

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Không gian đan xen giữa cũ và mới kết nối con người với thiên nhiên