Mở cửa đón nắng gió vào nhà

Công trình khi được giao cho kiến trúc sư còn là một căn nhà thô, chưa có tường, trần nhà, nền nhà đều chỉ là những mảng bê tông xám. Yêu cầu của chủ nhà nghe qua cũng vô cùng đơn giản: làm sao cho sáng sủa và thoáng đãng. Còn tất cả những cái khác, như thẩm mỹ, tiện ích… họ đặt lòng tin vào người thiết kế. Không bị áp lực, đòi hỏi, giới hạn là điều mơ ước của tất cả những người sáng tạo.

Thông tin công trình:

Đơn vị thiết kế: TD Solutions

Thi công: Thanh Lưu

Mặt bằng nội thất | TD Solutions
Mặt bằng nội thất | TD Solutions
Mặt bằng nội thất | TD Solutions

Việc đầu tiên kiến trúc sư làm là giải phóng cho không gian nhà khỏi những cánh cửa ra vào, cửa sổ chật chội, bé xíu, mở ra những mạch lưu thông rộng rãi cho nắng và gió tràn vào. Căn nhà trở nên lồng lộng gió và ngập ánh sáng tự nhiên của nắng. Như để thỏa mãn hoàn toàn yêu cầu của chủ nhà, cả không gian tầng trệt lẫn trên gác của căn nhà đều không có các vách ngăn phòng. Phòng khách liên thông với phòng ăn, bếp. Phòng ngủ liên thông với phòng thay đồ, phòng vệ sinh… Tất cả là một không gian mở rộng rãi, đơn giản và rất hiện đại giúp cho căn nha có sự giao tiếp thoải mái với thiên nhiên bên ngoài.

Phòng khách ngập ánh nắng | TD Solutions
Phòng khách liên thông với phòng ăn, bếp | TD Solutions
Cây cầu thang betin uốn cong mềm mại | TD Solutions

Điểm nhấn đặc biệt và dễ gây chú ý nhất là những đường cong tự  nhiên. Cây cầu thang betin vuông vức khô khan được uốn cong mềm mại, những đường cong dịu dàng trên trần nhà, những vòm cong nhỏ nhẹ giữa các không gian sinh hoạt khác nhau,cả những bức tường ngăn cách có vẻ như đàng ra phải thẳng thì tự dung cong nhẹ, chúng vừa làm nhẹ nhàng hóa những vùng sắc màu hơi trầm, hơi lạnh, lại vừa tạo nên hiệu ứng và bóng đổ  ánh sáng cho ngôi nhà. Những đường cong không dừng lại ở một không gian nào mà nối tiếp với nhau từ “phòng” này sang “phòng kia, liên kết nhau, lặp lại nhau có nhịp điệu trên nền màu xám trắng. Thỉnh thoảng đâu đó ở một bức tường, tác giả công trình lại nhấn nhá thêm chút vàng, chút màu xanh đậm, chút màu pastel lạ lạ, như khoảng dừng, khoảng ngân, khoảng lặng của dòng nhịp điệu uốn lượn đều đặn duyên dáng kia. 

Vòm cong giữa các không gian sinh hoạt | TD Solutions
Vòm cong giữa các không gian sinh hoạt | TD Solutions
Vòm cong giữa các không gian sinh hoạt | TD Solutions

 Điểm xuyết cho căn nhà là những vách tường, cánh cửa, đồ trang trí nội thất giữ nguyên màu và chất thô mộc của gỗ.  Không nóng, không lạnh, không gắt, không trầm, màu nâu ấy sửa bớt cái lỗi đôi khi quá đơn điệu, quá tẻ mà những tông màu pastel gợi lên cho người ta, những khi ở quá lâu trong đó, ngắm nhìn hoài mỗi ngày và bắt đầu quá quen mắt, đến phát nhàm. 

Không gian phòng ngủ | TD Solutions
Nội thất phòng ngủ | TD Solutions

Được chủ nhà cho phép “làm gì bạn thích” không có nghĩa là sáng tạo ra những điều phù hợp với mình và chỉ thấy mình trong đó. Kiến trúc sư trong quá trình bàn bạc, thảo luận ra những phương án thi công cũng đã kịp nhận ra tính cách ưa giao tiếp, thoáng, gắn bó và gần gũi với thiên nhiên của người chủ đầu tư. Và vì thế, anh chọn phương án đặt bộ salon tiếp khách ở giữa nhà. Người đến chơi với chủ có thể ngồi và nhìn được cả hai hướng. Những đốm hồng hồng xinh xinh, những non tơ lấp ló ngoài cửa kính khiến khách nhìn có thể cảm nhận được thú vui, đam mê của chủ nhà: tự mình trồng hoa hồng, chăm sóc hoa và chơi với hoa. Bên cạnh đó lại là một bể cá vừa có sự chuyển động của nước và cá, vừa có sự yên tĩnh đầy thư giãn rất thiền kích thích tư duy của chính những chuyển động ấy. Ngôi nhà như là thiên nhiên xung quanh, sống động và âm vang trong sự bình an.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Bài đăng từ chương trình hợp tác giữa Bộ sưu tập Nhà đẹp và Top 10 Awards

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Đập bỏ 2 tầng sàn tạo khoảng thông tầng để thông gió, chiếu sáng cho ngôi nhà | Dao&Ho Studio