10 ví dụ về việc cải tạo không gian tầng áp mái

Mở rộng không gian tầng áp mái là một giải pháp ưa thích hiện nay để tận dụng diện tích sử dụng cho công trình. Đây cũng là cơ hội để các KTS tạo ra những căn phòng đầy ấn tượng và cá tính, không còn là những không gian ẩm thấp, dư thừa.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
10 ví dụ về việc cải tạo không gian tầng áp mái

Ngôi nhà West Heath Drive, Anh Quốc / Alexander Martin

KTS người Anh Alexander Martin đã cải tạo gác xép của một ngôi nhà ở Hampstead, theo phong cách Arts and Crafts (*tạm dịch: Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ); tạo ra không gian tiếp khách và học tập tràn ngập ánh sáng.

Ngôi nhà có mặt bằng hình chữ T và được chia thành 3 phòng, một trong số đó ẩn sau bức tường được ngụy trang bằng tủ sách. Phòng khách được hoàn thiện với tường trắng, sàn gỗ sẫm màu và bộ khăn trải giường bằng gỗ tếch cổ điển

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-maiinteriorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Ngôi nhà West Heath Drive, Anh Quốc / Alexander Martin

Công trình House for a Sea Dog, Ý / Dodi Moss

Cải tạo tầng áp mái của một khu chung cư có từ thế kỷ 17 ở Genoa, các KTS đã tạo thêm một tầng lửng để đặt giường ngủ và giúp tối đa hóa không gian.

Không gian mang cảm giác mộc mạc, đặc trưng bởi các thanh gỗ và tường thạch cao thô, không sơn bóng, bên cạnh đầu giường là một chiếc ghế đẩu IKEA tối giản.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Công trình House for a Sea Dog, Ý / Dodi Moss

Văn phòng Dormore, Anh Quốc / Con Form Architects

Dormore là một văn phòng tại gia, nằm ẩn mình trong căn gác nhỏ ở London, được cải tạo cho một khách hàng cần nơi làm việc tại nhà. Một phần mái đã được thay thế bằng kính để lấy ánh sáng tự nhiên.

Căn phòng sử dụng cầu thang thép nhỏ gọn, nội thất gỗ sồi, sàn được hoàn thiện bằng lớp vôi trắng cùng với những bức tường gạch trần và một chiếc ghế Hans Wegner WishbonR.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Văn phòng Dormore, Anh Quốc / Con Form Architects

Dự án Rounded Loft, Cộng hòa Séc / A1 Architects

Văn phòng kiến trúc A1 Architects đã thiết kế một căn hộ 2 tầng trên gác mái của khu chung cư ở Praha. Phòng khách và phòng ngủ nằm ở tầng dưới, lấy sáng từ các cửa sổ trên mái dốc.

Căn phòng liên kết với một dãy phòng cho khách ở tầng trên bằng một cầu thang được tích hợp giá sách và sử dụng lưới thép làm tay vịn. Không gian sử dụng vật liệu gỗ và tường thạch cao màu xám.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Dự án Rounded Loft, Cộng hòa Séc / A1 Architects

Căn hộ Maynard Road, Anh Quốc / Widger Architecture

Văn phòng kiến trúc Widger Architecture đã cải tạo hai căn phòng ngủ của một căn hộ ở Hackney.  Đội thiết kế sử dụng ván ép từ cây bạch dương để ốp tường, sàn, cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời, ván ép được sử dụng cho đồ nội thất như tủ, bàn làm việc và chỗ ngồi bên cửa sổ.

Vì phần mái dốc có chiều cao hạn chế nên các KTS đã giải quyết bằng cách tạo thêm không gian đưa ra khỏi phần mái, có nhiều cửa sổ để lấy sáng hơn.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Căn hộ Maynard Road, Anh Quốc / Widger Architecture

Căn hộ Alpine, Slovenia / Architektura d.o.o.

Văn phòng kiến trúc Architektura d.o.o đã cải tạo căn hộ 2 phòng ngủ, sử dụng như một nơi nghỉ mát gia đình ở thị trấn ven hồ Bled.

Căn hộ có mặt bằng hình chữ thập với một nhà bếp và phòng ăn ở trung tâm, xung quanh là các phòng ngủ và phòng khách. Tiền sảnh đã được tách ra để làm phòng tắm. Khu vực trung tâm được lấy ánh sáng từ hai bên, từ phòng ngủ, hành lang, phòng khách. Vì thế, các phòng này đều là không gian mở, không làm cánh cửa ra vào.

Căn hộ sử dụng tông màu trắng cùng với sàn gỗ nhạt màu, tạo cảm giác thư thái, yên bình. 

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Căn hộ Alpine, Slovenia / Architektura d.o.o.

Phòng Gallery, Anh Quốc / Studio Octopi

Văn phòng kiến trúc Octopi đã cải tạo và mở rộng không gian bỏ hoang ở tầng áp mái của một ngôi nhà ở Battersea để làm phòng đọc sách và nghiên cứu.

Với mặt bằng hình chữ L, phần mở rộng của Gallery House được chia thành 2 phần. Không gian lớn nhất làm thành phòng đọc sách, trong khi phần hẹp hơn được tích hợp bàn làm việc và tủ đựng đồ. KTS bổ sung thêm giếng trời để lấy sáng cho không gian.

Cầu thang thép được sử dụng để kết nối, giúp cơ động và không ảnh hưởng đến cầu thang hiện có. Tường và sàn đều được ốp ván ép. Đồ nội thất có thiết kế hở lưng được trang trí khắp nơi, bao gồm một đôi ghế thư giãn của Hay trong phòng đọc sách.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Phòng Gallery, Anh Quốc / Studio Octopi

Ngôi nhà ở Antwerp, Bỉ / Van Staeyen Interieur Architecten

Một căn gác thiếu ánh sáng dùng làm kho đã được cải tạo thành căn phòng đa chức năng bao gồm một chiếc giường, khu vực tiếp khách và phòng tắm, tất cả được phân chia bởi vách ngăn uốn lượn với những đường viền màu vàng.

Màu vàng tượng trưng cho sự lạc quan và năng lượng, giúp trẻ năng động hơn và kích thích hoạt động trí não. Phòng khách được lấy sáng bởi 2 giếng trời, sử dụng gam màu tươi sáng và dịu nhẹ.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Ngôi nhà ở Antwerp, Bỉ / Van Staeyen Interieur Architecten

Cải tạo ngôi nhà thời Victoria, Anh Quốc / A Small Studio

Các KTS đã cải tạo tầng áp mái của 1 ngôi nhà thời Victoria ở phía Đông Nam London, bao gồm: phòng đọc sách, phòng ngủ, phòng thay đồ và phòng tắm.

Phòng tắm và phòng đọc sách kết nối với nhau thông qua cầu thang gỗ sồi, khu vực cầu thang cũng giúp đưa ánh sáng xuống các tầng bên dưới. Các cửa sổ lớn ở phòng ngủ đều có khung cảnh nhìn ra sau vườn. Căn hộ sử dụng đồ nội thất như ghế bành nhựa RAR của Charles – Ray Eames hay bàn phụ DLM màu đen của Hay.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Cải tạo ngôi nhà thời Victoria, Anh Quốc / A Small Studio

Cải tạo tầng áp mái ở Paris, Pháp / F + F Architects

Căn hộ rộng rãi tràn ngập ánh sáng này được thiết kế bởi F + F Architects. Không gian là tầng áp mái của một ngôi nhà theo phong cách Art nouveau ở Strasbourg, Paris; bao gồm phòng ngủ, phòng tắm và một văn phòng tại gia, không gian sinh hoạt chung gồm nhà bếp, khu vực ăn uống và sân nhỏ.

Sàn gỗ thông của tầng áp mái được xử lý bằng dung dịch kiềm, một chất kiềm được sử dụng để làm sáng gỗ, trong khi các khung kèo được sơn màu trắng.

interiorDaily-10-vi-du-ve-viec-cai-tao-khong-gian-tang-ap-mai
Cải tạo tầng áp mái ở Paris, Pháp / F + F Architects

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Bức phác họa “Đầu gấu” của Leonardo Da Vinci được rao bán với mức giá 17 triệu USD?