Sắp đặt trước cửa nhà hàng Ngoặm

NGOẶM – Nơi tái hiện về một Hà Nội rất đỗi bình thường | VG Design JSC

Ngoặm không chỉ là cái tên mà còn là cách mà Tú (Founder – đầu bếp chính của quán) truyền cảm hứng và năng lượng để tạo nên những món ăn rất riêng. Đối với đội ngũ VG Design, khi bắt tay vào hình thành ý tưởng thiết kế cho công trình Nhà hàng Ngoặm, không chỉ tập trung khai thác những chi tiết vật liệu và kết cấu, mà còn muốn thể hiện được một nguồn năng lượng rất Hà Nội vào thiết kế cho Ngoặm.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Nhà hàng Ngoặm
  • Vị trí: 19 Chân Cầm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Đơn vị thiết kế & giám sát: VG Design JSC
  • Diện tích: 105 m2
  • KTS chủ trì: Younes Ainar
  • KTS concept: Vũ Diệu Hằng
  • Năm hoàn thành: 2021

KTS thuyết minh về công trình

Sắp đặt trước cửa nhà hàng Ngoặm

Hãy tưởng tượng rằng Ngoặm chính là một tour-guide chuyên nghiệp của thủ đô! Để đạt được mục tiêu thiết kế đề ra, VG kết hợp những yếu tố mang tính địa phương và lịch sử, nhưng không chỉ của Hà Nội mà còn khai thác từ chủ đầu tư để tạo nên một công trình có cá tính riêng biệt. 

Một góc nhìn xuyên qua cửa bức bàn màu xanh ra ngoài phố Hà Nội

VG quan sát những thói quen hành vi của người Hà Nội trong các hoạt động ăn uống, di chuyển hàng ngày của họ và chọn đó làm cảm hứng cho những chi tiết thiết kế nội thất. Ví dụ như việc người Hà Nội hay ngồi ăn ven đường trên những chiếc ghế nhựa nhỏ màu xanh, rồi lại đứng lên di chuyển sang một quán vỉa hè khác. Ngoài ra, một số chi tiết đồ nội thất (như tù rượu, cửa sổ “trong kính ngoài chớp”, tủ Station sơn mài, hộp khăn giấy, vách trang trí bình phong, hệ con tiện gỗ, quạt nan, mái hiên hay đĩa ăn sơn mài,…) liên quan trực tiếp tới Tú, là 1 Hanoian thực thụ với câu chuyện về những trải nghiệm khi sinh ra và lớn lên trong lòng Thủ đô; hay câu chuyện về thời chiến mà ông của Tú bị quân Pháp nhốt ở nhà tù Hỏa Lò. Tất cả những chi tiết nhỏ bé hay mộc mạc nhất được thu lượm và chọn lọc để giúp chúng tôi hoàn chỉnh một câu chuyện xuyên suốt cho cả dự án. 

Nhà hàng Ngoặm : trước và sau cải tạo
Cải tạo nhà hàng Ngoặm: trước kia – sau cải tạo
Không gian nội thất trước và sau cải tạo

Bên cạnh đó, kiến trúc của ngôi nhà Hà Nội cổ thời Pháp thuộc cũng được VG chú trọng tái hiện lại bằng việc sử dụng chi tiết trần nhà uốn cong lấy cảm hứng từ kiến trúc châu Âu.

Vòm được khai thác trở thành yếu tố trong không gian nội thất
Nội thất quán Ngoạm

Concept kinh doanh của nhà hàng là sự kết hợp thú vị của Hà Nội và những chiếc burger, 1 ý tưởng fusion khác với những gì chính thống về một nhà hàng fusion sang trọng lóng lánh thường thấy; bởi thế nên cách chúng tôi thực hiện thiết kế này cũng phải mang được cá tính ấy của chủ đầu tư. Cá nhân tôi thấy làm việc với một chủ đầu tư như bạn Tú là một điều may mắn cho team thiết kế vì chúng tôi có cùng tư duy và tầm nhìn, khi đó việc hợp tác sẽ trở nên thuận lợi hơn cho việc lên ý tưởng và thực thi nó.

Những điểm nhấn bằng đồ nội thất pha chút phong cách Nhật bản làm từ sơn ta
Nhà hàng kinh doanh món chính là burger

Có một điều khác biệt nữa ở dự án này là việc chúng tôi phải chạy song song giữa việc thiết kế và thi công, thực sự là một thử thách về tiến độ cũng như việc đảm bảo chất lượng cho dự án. VG tham vọng sẽ thực hiện một số hạng mục thủ công, như việc sản xuất ghế, hiệu ứng sơn hay ánh sáng; chúng tôi biết sẽ áp lực hơn nhưng may quá, chúng tôi đã làm được! Quá trình sản xuất nhẹ bớt đi phần nào nhờ sự hỗ trợ từ phía Tú và đội ngũ nhân viên của Ngoặm. 

Chơi chữ là cách thể hiện rất hóm hỉnh của các nhà thiết kế trong không gian của Ngoặm
Đèn được thiết kế từ quạt dân gian làm từ lá cọ

Thành công của dự án này phải kể tới trước tiên là việc chia sẻ ý tưởng từ những câu chuyện tưởng là đời thường của Tú, của Hà Nội; và góp phần không nhỏ là việc giao tiếp và truyền đạt thông tin giữa chủ đầu tư, team thiết kế và team sản xuất luôn rõ ràng và kịp thời. Và điều quan trọng nhất mà VG muốn đem lại là cách mà chúng tôi thổi hồn cho thiết kế, đơn giản từ chính những câu chuyện giản dị của khách hàng.

Ngoặm là cách nhìn về Hà Nội của VG Design JSC

Xem thêm hình ảnh công trình:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
VISTA VERDE – Căn hộ mang phong cách Modern Farmhouse | SOI Design & Build