NTK Marco Campardo giành Giải thưởng Ralph Saltzman 

Bảo tàng Thiết kế, Luân Đôn, công bố Marco Campardo là người chiến thắng Giải thưởng Ralph Saltzman, giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh và hỗ trợ các nhà thiết kế mới nổi. 

Nhà thiết kế người Ý Marco Campardo có trụ sở văn phòng tại London là người chiến thắng năm thứ 2 của Giải thưởng Ralph Saltzman của Bảo tàng Thiết kế, một giải thưởng thường niên dành cho các nhà thiết kế mới nổi. NTK Campardo sẽ được trao khoản tài trợ trị giá 5.000 bảng Anh, đồng thời giới thiệu tác phẩm của anh thông qua một triển lãm cá nhân.

Giải thưởng được thành lập vào năm 2022 và nhà thiết kế người Anh Mac Collins giành được giải thưởng năm đầu tiên. Được tạo ra như một di sản của Ralph Saltzman, nó đã trở thành một cuộc cách mạng đến cho các nhà thiết kế mới nổi cơ hội mở rộng công việc và phạm vi tiếp cận của họ, thông qua giải thưởng và các buổi triển lãm. Ralph Saltzman là người đồng sáng lập và chủ tịch của Designtex và thông qua công ty của mình, ông đã ủng hộ nhiều đổi mới trong thiết kế và tính bền vững.

Marco Campardo: Người đoạt giải Ralph Saltzman năm 2023

Tác phẩm ‘Có thể đảo ngược’ – một phần của việc lắp đặt cửa sổ cửa hàng được tạo ra cho ‘Tầm nhìn cho tương lai’ tại Selfridges, được làm bằng đất sét trương nở liên kết với nhau bằng đường

Lisa Saltzman, con gái của Ralph Saltzman và là người đứng đằng sau việc thành lập giải thưởng, cho biết: “Marco là người xứng đáng đoạt giải: tác phẩm của anh ấy rất thời sự và bắt mắt. Anh ấy đang sử dụng rất nhiều vật liệu phế thải và thể hiện quan điểm rõ ràng về tính bền vững. Ý tưởng tái sử dụng và tập trung vào tính bền vững của anh hoàn toàn hấp dẫn. Đây là điều mà cha tôi đã làm hơn 20 năm trước nên ông vẫn tiếp tục di sản đó”.

Campardo nổi tiếng với loạt đồ nội thất ‘Jello’, một phần của triển lãm cá nhân tại phòng trưng bày thiết kế Riviera, do Simpleflair phụ trách và trưng bày trong Fuorisalone 2022. Nhà thiết kế đã lưu ý rằng triển lãm đã “khám phá những cách mà đồ vật có thể được tạo ra bởi định hình các hệ thống sản xuất và chế tạo, thay vì tập trung vào việc tạo hình thức riêng lẻ”. Được làm bằng nhựa polyurethane chống tia cực tím với nhiều màu sắc tươi sáng, hình dạng đơn giản của các thiết kế đã đạt được bằng khuôn công nghệ thấp, để lại dấu vết của quá trình trên sản phẩm cuối cùng.

Tác phẩm ‘George’ (bàn vuông nhỏ) được làm từ gỗ Alpi tái chế

Nhưng phạm vi sử dụng vật liệu của Campardo cũng bao gồm đồ nội thất làm từ gỗ Alpi tái chế, kính an toàn, đồng thau và gần đây nhất là đất sét và đường nở, dành cho ‘Tầm nhìn cho tương lai’ của Selfridges. Campardo được đề cử bởi Edward Barber và Jay Osgerby, danh sách rút gọn của giải thưởng được tập hợp bởi năm nhà thiết kế và studio có uy tín.

Campardo chia sẻ: “Tôi vô cùng vinh dự khi nhận được Giải thưởng Ralph Saltzman. Sau khi chuyển đến London từ Ý và thành lập cơ sở hành nghề vào năm 2019, việc công việc của tôi được ban giám khảo công nhận là sự động viên cho sự phát triển công việc của tôi trong tương lai. Việc Bảo tàng Thiết kế đã quyết định khen thưởng những tác phẩm thường mang tính suy đoán và nằm ngoài quy chuẩn về thiết kế công nghiệp có lẽ là một minh chứng cho sự phong phú của bối cảnh thiết kế đương đại. Tôi cũng muốn cảm ơn Edward Barber và Jay Osgerby vì đã đề cử tôi cho giải thưởng này, cho tôi cơ hội bất ngờ nhưng cực kỳ thú vị để giới thiệu tác phẩm của mình tới công chúng rộng rãi hơn và cảm ơn Lisa Saltzman vì đã biến tất cả thành hiện thực”.

Tác phẩm Tủ sách ‘thạch’ của Marco

Justin McGuirk, chủ tịch ban giám khảo Giải thưởng Ralph Saltzman, đồng thời là người phụ trách chính tại Bảo tàng Thiết kế, kết luận: “Chúng tôi rất vui mừng vì Marco đã giành được Giải thưởng Saltzman năm nay. Các tác phẩm của anh ấy trải rộng trên nhiều phương pháp tiếp cận, ứng dụng đa dạng và ấn tượng, bao gồm cả những cách sử dụng sáng tạo đối với vật liệu phế thải. Cách anh ấy tạo ra các phiên bản quy mô nhỏ của quy trình công nghiệp đặc biệt hấp dẫn. Dù quá trình của anh ấy là gì thì kết quả vẫn luôn hấp dẫn”.

Chiếc ghế gỗ được thiết kế bởi Marco
Một phần trong những thiết kế độc đáo và đa dạng của Marco đã đạt giải thưởng

Biên tập: Thùy Giang | Nguồn: Wallpaper

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Hội đồng Giám khảo cực “chất” của giải thưởng Top 10 Awards 2021, họ là ai?
Hội đồng Giám khảo cực “chất” của giải thưởng Top 10 Awards 2021, họ là ai?