Triết Lý Đầy Táo Bạo Từ Kts Michele De Lucchi

Michele De Lucchi là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến phong cách thiết kế Ý với những ý tưởng thách thức và triết lý đầy táo bạo. Ông được biết đến như là bậc thầy thiết kế với sự nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực: từ thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế kiến trúc cho đến quy hoạch đô thị.

Michele De Lucchi sinh năm 1951, và được đào tạo chuyên ngành kiến trúc tại Florence. Trong suốt hơn 40 năm, ông đã đạt được hơn 100 danh hiệu và giải thưởng cho những đóng góp của ông để tôn vinh những cống hiến của ông đối với nhân loại. trong đó có 18 giải thưởng Compasso D’Oro – danh hiệu cao quý bậc nhất trong nền công nghiệp thiết kế, một giải thưởng mà mọi nhà sáng tạo trên thế giới đều hướng đến và đặt chúng làm cột mốc huy hoàng cho sự nghiệp của mình. 

Đặc biệt chú trọng về việc tạo ra sự khác biệt, Michele De Lucchi luôn quan niệm mỗi vật thể đều có một giá trị khi tồn tại, không chỉ về tính tiện dụng hay công năng, mà chúng đều có một phong cách và cá tính riêng. Do đó mỗi sản phẩm được ông thiết kế đều được ông thổi vào đó sự sinh động, làm bật nên sự hứng thú, kích thích giác quan với những màu sắc rực rỡ và hình khối kì lạ. Đó cũng là triết lý đã thôi thúc ông cùng với người thầy của mình là Ettore Sotsass và những người công sự thành lập nên trường phái Memphis lừng lẫy tạo ảnh hưởng đến văn hóa và thiết kế không chỉ ở nước Ý trong giai đoạn thập niên 80. Bộ sưu tập đầu tiên của Memphis đã được nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld sở hữu và trưng bày trong căn hộ riêng của ông.

NTK Karl Largerfeld cho biết ông là một fan của Memphis và ông sở hữu một căn hộ sử dụng toàn bộ BST đầu tiên của Memphis.

Những thiết kế của Michele De Lucchi cho trường phái này là sự nổi loạn, phá cách, đi ngược lại những phong cách thiết kế coi trọng công năng đã lỗi thời. Memphis là một xu hướng thiết kế bứt phá ra khỏi mọi định luật, lấy cảm hứng từ 3 xu hướng thiết kế có phần già nua là: Art Deco, Pop Art, 1950’s Kitsch với một tổng thể sử dụng những mô típ hình học rõ nét, pha trộn các chất liệu khác nhau, phối hợp những khối màu đối lập, tương phản rõ ràng và được kết hợp một cách ngẫu nhiên, bất quy tắc. 

Ngoài ra Michele De Lucchi còn thiết kế các sản phẩm nội thất cho thương hiệu nổi tiếng của Ý và châu Âu, như Artemide, Olivetti, Alias, Unifor, Hermès và Alessi. Tên tuổi ông trở được nhiều người biết đến với những thiết kế mang tính biểu tượng như đèn Tolomeo bán chạy nhất thế giới. Ông cũng hợp tác với thương hiệu Poltrona Frau để thiết kế không gian trưng bày tại triển lãm Salone Del Mobile tại Milano hay không gian bảo tàng rộng 1400m2 nhằm kỉ niệm 100 năm thành lập thương hiệu vào năm 2012. 

Đèn Tolomeo bán chạy nhất thế giới từng nhiều lần đạt giải thưởng Compasso D’Oro danh giá và máy pha cafe Pulcina với thiết kế phá cách.
Không gian bảo tàng Poltrona Frau Museum được Michele De Lucchi thiết kế nhằm tôn vinh những tác phẩm vượt thời gian của thương hiệu 100 năm tuổi.

Trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch, ông đã thực hiện các dự án kiến trúc ở Ý và nước ngoài, bao gồm các tòa nhà dân cư, các trung tâm triển lãm nghệ thuật và thương mại tại Rome và Milan, các công trình tư nhân và công đồng, khôi phục và cải tạo nhiều công trình cũ tại Nhật Bản, Đức và Thụy Sĩ. Nhiều tác phẩm và công trình của ông được lựa chọn trưng bày các bảo tàng mỹ thuật tên tuổi như ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản, đưa tên tuổi của ông vượt ra khỏi Ý và vươn đến tầm quốc tế. 

Gian hàng triển lãm Unicredit tại Milan, Ý

Tại các thành phố lớn của Ý như Venice, Milan, Turin, diện tích đất đang bị thu hẹp đáng kế để phục vụ cho các mục đích giao thông, đô thị, công nghiệp. Với định hướng tạo ra những công trình bền vững cho hệ sinh thái, De Lucchi đặc biệt ưu ái những thiết kế không cần đặt nền móng như không gian triển lãm Expo, nhằm tránh phá vỡ cấu trúc đất mà vẫn tích hợp đầy đủ công năng và truyền tải những góc nhìn nghệ thuật độc đáo. Ông cũng sử dụng vật liệu gỗ trong hầu hết những thiết kế của mình như một phương pháp tiếp cận để bảo tồn năng lượng và tạo ra những kiến trúc gần gũi với thiên nhiên.

Nhà triển lãm trung tâm Pavilion Zero tại hội chợ quốc tế World Expo 2015, Milan.

Theo Eurasia Concept

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Không gian cà phê thô mộc tạo bởi hệ thống khối hộp vuông đan xen
Không gian cà phê thô mộc tạo bởi hệ thống khối hộp vuông đan xen