Những sản phẩm nội thất nổi bật tại Giải thưởng SaloneSatellite 2023

Những phế phẩm như nguồn tài nguyên mới, sản phẩm phục hồi truyền thống địa phương hoặc hướng đến các phương pháp sản xuất và thẩm mỹ mới là một vài chủ đề nổi bật trong các dự án đoạt giải SaloneSatellite Award.

Hướng đến tương lai luôn là một yếu tố cốt lõi trong thế giới thiết kế và cả những lĩnh vực khác, bất kể mang sáng tạo hay phi sáng tạo. Bởi lẽ, việc phát triển, nghiên cứu và khám phá những chủ đề có khả năng định hình nên những giá trị thẩm mỹ mới, những hình thức mới và đặc biệt là những tầm nhìn sẽ trở thành nền tảng thiết yếu cho cuộc sống tương lai. Đó chính là lý do tại sao các trường học, đại học và sinh viên đóng vai trò như những kim chỉ nam thú vị cho hướng đi của ngành thiết kế. Và SaloneSatellite, sự kiện thuộc khuôn khổ Salone dành riêng cho các nhà thiết kế trẻ dưới 35 tuổi được tạo điều kiện giao lưu với các công ty, chính là một “vườn ươm” ý tưởng hoàn hảo để đưa nghiên cứu này tiến xa hơn.

Suốt 24 năm, SaloneSatellite đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với những người tham gia sự kiện Salone và những người yêu thích thiết kế, là nơi quy tụ các nhà thiết kế trẻ tài năng và các trường đại học danh tiếng. Năm 2010, sự kiện này đã ra mắt giải thưởng riêng, SaloneSatellite Award, để tôn vinh ba dự án xuất sắc nhất và ba dự án tiềm năng khác. Ban giám khảo quốc tế, do Giám tuyển cấp cao của MoMA, New York – Bà Paola Antonelli dẫn đầu, đã đánh giá các bài dự thi. Năm nay, hội đồng giám khảo quy tụ những tên tuổi lớn trong ngành thiết kế như nhà phê bình Beppe Finessi, Chủ tịch các công ty danh tiếng như Gessi (Gianluca Gessi), Kartell (Claudio Luti) và Flos (Roberta Silva), cùng với các nhà thiết kế nổi tiếng khác: Francesco Librizzi (Giám đốc nghệ thuật FontanaArte), Steven Ma (studio Xuberance), Anna Moldenhauer (Giám đốc Stylepark), Francesca Gugliotta (nhà báo) và Marilena Sobacchi (Phòng Báo chí Ý của Salone del Mobile). Hãy cùng khám phá những tác phẩm nổi bật đoạt giải của sự kiện này.

  1. Tatami ReFab của Honoka
Bộ sưu tập Tatami ReFab của Honoka

Honoka, phòng thí nghiệm thiết kế do các nhà thiết kế sản phẩm người Nhật tình nguyện thành lập, đã giành được Giải nhất với Tatami ReFab, bộ sưu tập mang lại sức sống mới cho truyền thống tatami đang dần bị mai một. Tatami là loại thảm được sử dụng làm sàn trong phòng truyền thống Nhật Bản, nhưng hiện nay đang bị thay thế bởi các giải pháp hiện đại phương Tây.

Để hồi sinh truyền thống này, Honoka đã sử dụng vật liệu do chính họ phát triển, bao gồm hỗn hợp nhựa sinh học và cỏ lau igusa, loại cỏ có sẵn rộng rãi ở Nhật Bản và được sử dụng để làm thảm tatami truyền thống. Nhờ máy in 3D khổ lớn của ExtraBold, Honoka đã tạo ra một loạt đồ nội thất bằng “nhựa tatami” trông giống như được đan.

Không chỉ hồi sinh truyền thống, Honoka còn đưa nó trở lại cuộc sống hàng ngày với một vật liệu mới và một công nghệ hiện đại, giúp tái hiện tính thẩm mỹ của tatami truyền thống.

  1. Ghế Triplex của Studio RYTE
Triplex Stool của Studio RYTE

Studio RYTE, có trụ sở tại Hong Kong, được thành lập bởi Dennis Cheung, hoạt động trên lĩnh vực thiết kế nội thất và thiết kế sản phẩm. Studio này đã giành được Giải nhì trong Giải thưởng SaloneSatellite với chiếc Ghế Triplex, một chiếc ghế được thiết kế để vượt qua mọi giới hạn về cấu trúc, trọng lượng, lắp ráp và vòng đời sản phẩm.

Được thiết kế với một mô-đun sợi lanh cong siêu nhẹ có khả năng phân hủy sinh học – một trong những vật liệu cellulose bền nhất hiện có – ghế Triplex rất dễ lắp ráp và cực kỳ linh hoạt. Cấu trúc, bao gồm ba mô-đun, hoàn toàn phù hợp với việc vận chuyển và lưu trữ. Nó không chỉ là một chiếc ghế đơn giản, mà còn là sự tái hiện một mẫu thiết kế cổ điển theo phong cách hiện đại.

  1. Mạng võng Ku do azò của Ahokpe + Chatelin (Thiết kế Bỉ)
Ku do azò của Ahokpe + Chatelin

Ahokpe + Chatelin, studio nghiên cứu và sản xuất dệt may có trụ sở tại Brussels, đã giành được Giải ba trong Giải thưởng SaloneSatellite với chiếc Mạng võng Ku do azò. Chiếc võng này được thiết kế và dệt thủ công tại Benin, sử dụng len tháo ra từ những chiếc áo len bị vứt bỏ trên các thị trường châu Phi. Mạng võng Ku do azò có hình dạng độc đáo, được tạo nên bởi các dải dệt hẹp được kết nối với nhau. Mỗi chiếc võng đều có sự kết hợp màu sắc riêng, tạo nên vẻ đẹp tinh tế và độc đáo.

Không chỉ là một sản phẩm tái chế, mạng võng Ku do azò còn là biểu hiện của sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Thiết kế của chiếc võng được lấy cảm hứng từ những chiếc võng truyền thống của Benin, nhưng được kết hợp với các kỹ thuật sản xuất hiện đại. Chiếc võng cũng có phiên bản ngoài trời, được làm từ sợi tổng hợp lấy từ các cuộn chỉ phế thải từ các công ty dệt may Bỉ. 

  1. Junki của Joaquin Ivan Sansone
Junki của Joaquin Ivan Sansone

Tác phẩm của Joaquin Ivan Sansone xoay quanh công năng và chất lượng vật liệu. Nhà thiết kế đã thử nghiệm với các sản phẩm phế thải từ quy trình sản xuất để khai thác đặc tính của chúng và tận dụng như những nguồn tài nguyên mới. Một ví dụ điển hình là Junki, tác phẩm đã giành được Special Mentions (Giải thưởng đặc biệt) tại SaloneSatellite.

Junki là một chiếc ghế đẩu được làm từ cây sậy, một loại cây đầm lầy được thu gom gần các khu vực sông của Argentina được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thủ công địa phương. Chiếc ghế được lắp ráp theo cách tạo ra lực cấu trúc cho vật liệu.

Một điểm đặc biệt của Junki là chiếc khóa kim loại đơn giản. Nhà thiết kế đã tạo ra một sản phẩm đẹp mắt và có thể tái sản xuất, khám phá giải pháp kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo, đồng thời mang lại ý nghĩa mới cho vật liệu phế thải.

  1. Cấu trúc Nguyên thủy (Primitive Structure) của Weonrhee
Primitive Structure của Weonrhee

Nhà thiết kế Weonrhee đã giành được Giải Đặc biệt tại SaloneSatellite với tác phẩm Cấu trúc Nguyên thủy. Tác phẩm được làm từ PSL (Parallam), một vật liệu được tạo ra bằng cách liên kết các sợi gỗ song song với nhau bằng keo, thường được sử dụng trong khung kết cấu. 

Primitive Structure lấy cảm hứng từ kết cấu tự nhiên (gần như nguyên thủy) của vật liệu, gợi nhớ đến gân lá hoặc bộ lông của hổ. Nhà thiết kế đã sử dụng vật liệu này để tạo ra những hình khối nguyên thủy của bàn và ghế. Điểm đặc biệt của tác phẩm là sự hiện diện của các lỗ trên bề mặt. Nhà thiết kế đã lấp đầy các lỗ này bằng các mảnh gỗ thừa tái chế, tạo nên vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng.

  1. Gạch sinh thái từ hạt Gạch Sinh Thái Từ Hạt Bơ Của Fragmentariobơ của Fragmentario
Gạch Sinh Thái Từ Hạt Bơ Của Fragmentario

Fragmentario, xưởng thiết kế do María-Elena Pombo thành lập, đã giành được Giải Đặc biệt tại SaloneSatellite 2023 với tác phẩm Gạch Sinh Thái Từ Hạt Bơ, một loại gạch được làm từ hạt bơ và chất kết dính từ tảo Sargasso. Dự án này nằm trong khuôn khổ nghiên cứu của nhà thiết kế về đặc tính và ứng dụng của hạt bơ nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu.

Dự án khám phá những ứng dụng đa dạng của vật liệu đặc biệt này, nhưng hơn hết, nó thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa địa điểm và tài nguyên trong một mối liên hệ bền vững và hiệu quả, hướng đến việc tìm ra những giải pháp bền vững mới.

Tái sử dụng vật liệu phế thải để tạo ra các bộ sưu tập nội thất mới, phát triển các vật liệu bền vững mới từ các chất thải tự nhiên và áp dụng phương pháp đa văn hóa nhằm giới thiệu những cách sống mới vào cuộc sống hàng ngày là một số chủ đề được thể hiện trong các dự án đoạt giải thưởng SaloneSatellite 2023. Mục tiêu không chỉ là tạo ra một sản phẩm nội thất mới, mà còn truyền tải một thông điệp, từ việc hồi sinh những truyền thống đang bị mai một đến thay đổi cách nghĩ về những thứ chúng ta hiện coi là “rác thải”.

Một số hình ảnh khác của cuộc thi:

Honoka đạt hạng nhất Giải thưởng SaloneSatellite 2023
Denis Cheung từ Studio RYTE, đạt hạng nhì Giải thưởng SaloneSatellite 2023
Ahokpe + Chatelin (Estelle Chatelin và Georges Ahokpe), đạt hạng ba Giải thưởng SaloneSatellite 2023
Joaquin Evan Sansone, giải đặc biêt, SaloneSatellite 2023
Weonrhee, giải đặc biêt, SaloneSatellite 2023
Fragmentario, giải đặc biêt, SaloneSatellite 2023

Biên dịch: Hương Giang | Nguồn: Salonemilano

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
True North School: Chiếc la bàn định hướng tương lai | DPLUS Việt Nam