KTS Johnny Chiu và hành trình đánh thức sức mạnh văn hoá Châu Á

Ngày 22/11 vừa qua, Talkshow “Thiết kế tương lai: Nắm bắt sức mạnh của nền văn hóa Châu Á” đã diễn ra thành công tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Diễn giả của chương trình – KTS Johnny Chiu đã để lại nhiều ấn tượng từ những câu chuyện thực tiễn trong suốt quá trình hành nghề và những quan điểm thực hành kiến trúc độc đáo, nhân văn.

Talkshow được tổ chức với sự kết hợp của 4 đơn vị: Kiến Việt Media; Chi hội Kiến trúc Nội thất; Khoa Nội thất – trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Unios. Chương trình có sự tham gia của PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS. KTS Thiều Minh Tuấn – Phó trưởng khoa Nội thất Đại học Kiến trúc Hà Nội; ThS. KTS Ngô Minh Vũ – Phó trưởng khoa Nội thất Đại học Kiến trúc Hà Nội; Ông Vương Đạo Hoàng – Phó chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Giám đốc Kiến Việt Media; KTS Nguyễn Văn Sinh – Phó chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất, Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Bà Đoàn Vân Anh – Trưởng phòng kinh doanh tại Hà Nội, Đại diện thương hiệu đèn chiếu sáng kiến trúc đến từ Úc Unios.

Và đặc biệt là sự tham gia của KTS Johnny Chiu, người sáng lập JC. Architecture & Design và Học bổng OUT, thành viên Hội đồng giám khảo Top 10 Interior Design Awards 2022. Ông là nhà thiết kế Đài Loan đầu tiên giành chiến thắng trong Lễ hội Kiến trúc World Architecture Festival/INSIDE World Interior of the Year, các giải thưởng khác của ông bao gồm GQ của năm và Red Dot: Best of the Best.

Ngoài ra còn có sự tham gia của các các kiến trúc sư, nhà thiết kế, các chuyên gia và đại diện các Doanh nghiệp trong lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Quy hoạch, Vật liệu Xây dựng,…các thầy cô giảng viên và sinh viên khoa Nội thất trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương phát biểu mở đầu Talkshow

Bà Đoàn Vân Anh – Đại diện thương hiệu đèn chiếu sáng kiến trúc đến từ Úc Unios phát biểu tại sự kiện

KTS Johnny Chiu là người truyền cảm hứng cho thông điệp chính của sự kiện

Theo KTS Johnny Chiu: “Ngành kiến trúc và thiết kế ở Châu Á đang phải đối mặt với những thách thức, hạn chế bởi các ranh giới truyền thống và việc cách mạng hóa ngành bằng một quan điểm mới bao trùm sự tự do và đổi mới sẽ là cách để chúng ta vượt qua”. 

Bất chấp những thách thức, cốt lõi của triết lý này nằm ở tính bền vững, tạo ra các cơ hội kinh doanh độc đáo trong khi vẫn duy trì di sản và văn hóa thủ công. Cách tiếp cận mới này đòi hỏi sự hiểu biết và chấp nhận con người của chúng ta cũng như mở rộng nó. Tôn trọng quá khứ đồng thời đột phá để nhìn về tương lai của chính chúng ta, xác định lại kiến trúc và thiết kế với góc nhìn văn hóa châu Á mới.

Đến với Talkshow “Thiết kế tương lai: Nắm bắt sức mạnh của nền văn hóa Châu Á”, KTS Johnny Chiu đã mang đến những câu chuyện thú vị phía sau các thiết kế của ông cùng các cộng sự. 

Công trình JCA Living Lab sau khi được cải tạo

Ngay từ những dự án nhỏ, KTS Johnny Chiu đã luôn chú trọng đến việc tìm kiếm, tạo ra một không gian khác biệt trong thành phố, gắn kết giữa công trình với con người và thiên nhiên. Điều này được ông chia sẻ qua một dự án JCA Living Lab. Là một công trình có hiện trạng ban đầu rất tệ và cần cải tạo lại, Johnny Chiu cố gắng thổi sức sống vào một không gian cũ. 

Một nơi tràn đầy sức sống và năng lượng, là nơi dành cho sự đổi mới và thử nghiệm

Điểm độc đáo của công trình nằm ở việc kết hợp vật liệu cũ và mới để tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa tính hiện đại và lịch sử. Mọi người có thể chạm vào và ngửi thấy mùi gỗ, tạo ra không gian sống động và gần gũi. KTS quyết định làm một chiếc giếng trời, cố gắng mở thông không gian và duy trì tính thống nhất cho ngôi nhà. Vào năm 2019, công trình JCA Living Lab đã được xướng tên ở nhiều giải thưởng thưởng lớn trong nước và quốc tế và được chọn là công trình của năm.

Happier Cafe như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt

Một dự án tiêu biểu khác ghi dấu ấn của KTS Johnny Chiu là Happier Cafe. Sự hợp tác bắt đầu bằng cuộc thảo luận về điều gì khiến một người cảm thấy hạnh phúc, dù là hữu hình hay cảm giác, từ những niềm vui nhỏ nhặt đến những cuộc chinh phục trong cuộc sống. Quán cà phê hạnh phúc là nơi của sự thay đổi và phát triển, nơi mọi người cảm thấy thoải mái. Đây cũng là đặc điểm quan trọng của không gian.

Những cuộn giấy lớn tạo nên sự sắp đặt giống như cỗ máy thời gian, tạo thành lối đi, những ngóc ngách và không gian thân mật phù hợp trò chuyện nhóm hoặc thư giãn

KTS sử dụng giấy để thiết kế nên quán cafe, cho phép mọi người thể hiện, xây dựng và điều chỉnh môi trường theo tâm trạng của họ. Giấy đã trở thành một công cụ đơn giản ghi lại sự thay đổi của không gian, để mọi người có thể viết, vẽ, ghi lại lời nhắn hay tìm kiếm sự cân bằng và biến đổi của riêng mình. 

Chiếc ghế có thiết kế linh hoạt, tạo cảm giác hòa cùng thiên nhiên

Khi nhắc đến chiếc ghế Bloom, một sản phẩm nội thất do Johnny Chiu thiết kế, được làm từ da bò Kobe của thương hiệu KOBE Leather. Lấy cảm hứng từ đèn lồng hoa Đài Loan, KTS đã đem đến giải pháp chỗ ngồi nhẹ và không thấm nước, thích hợp sử dụng ngoài trời. Chiếc ghế da có thiết kế trang nhã, gọn nhẹ, có thể linh hoạt và tạo cảm giác hòa cùng thiên nhiên cho người dùng.

Đoàn tàu được thiết kế lại với màu sơn đen và cam đậm nổi bật

Bên cạnh sự liên hệ chặt chẽ với văn hoá, tính bản địa, sự gắn kết giữa các thiết kế của Johnny Chiu với cảnh quan và thiên nhiên cũng được thể hiện rất rõ trong các công trình của ông. Thiết kế xe lửa cho đường sắt Đài Loan đã cho thấy ý tưởng độc đáo của kiến trúc sư trong việc làm tăng trải nghiệm, đưa yếu tố thiên nhiên đến gần hơn với mỗi du khách trên hành trình đó. 

Đội ngũ của JC. Architecture & Design đã tân trang bên trong và sơn lại hoàn toàn

Đối với người dân Đài Bắc, tàu là phương tiện không thể thiếu, là phương tiện để đưa đón trẻ con đến trường, đi làm, mua sắm và hẹn hò… Tháng 2/2019 là thời điểm vô cùng thử thách của KTS, bởi vì thời điểm đấy hãng tàu quốc gia của Đài Loan đã quyết định tự tổ chức cuộc thi thiết kế tàu. Có 1 thảm họa đã xảy ra, thiết kế tàu khi ấy đã được gọi là “thảm hoạ”. KTS chia sẻ thêm: “Tôi đã liên hệ những người bạn của mình với mong muốn có thể kết nối với người quản lý hãng tàu để thiết lại con tàu đó. Tôi có 2 tuần để thiết kế và tôi đã nghĩ xem tôi mong muốn những con tàu ở Đài Loan trong tương lai sẽ trông như thế nào. Tôi quyết định tháo hết mái của con tàu để không gian bên ngoài có thể tràn vào. Chúng tôi đã quyết định chạy thử 1 chặng. Đó là chặng chạy dọc theo ven biển. Chúng tôi mời tới những đầu bếp nổi tiếng để các vị khách có thể thưởng thức đặc sản tại vùng đất nơi đây. Chúng thiết kế với trọng tâm là thiên nhiên, văn hoá, tính bản địa”. 

Ban đầu, KTS thiết kế không phải con tàu mới mà là một con tàu đã 55 tuổi. KTS quyết định sơn lại con tàu với 2 màu đen và cam. Đường màu cam sẽ làm nổi bật con tàu và màu đen sẽ giúp con tàu trông thon gọn, duyên dáng và dài hơn. KTS cố gắng sử dụng những thứ có sẵn ở bản địa để duy trì tính bền vững. Trong quá trình thiết kế, KTS cũng không quên giữ lại một phần quá khứ: hệ thống máy, thông gió… KTS tin rằng đây là một cách lưu giữ thời gian và lưu giữ cảnh đẹp. 

Tại Talkshow, KTS Johnny Chiu cũng có cuộc trao đổi cởi mở với các khách mời tham dự. Kiến trúc sư giải đáp những câu hỏi về giải pháp thiết kế của ông ở những công trình cụ thể và chia sẻ sâu hơn về quan điểm thực hành kiến trúc của mình.

Biên tập: Phương Thảo

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Goes Through The Windows – Nắng trong nhà | Pixel Design Studio