Đại hội thành lập Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028: Cầu nối gắn kết và phát triển ngành Nội thất Việt Nam

Ngày 8/10, Đại hội thành lập Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra tại Khách sạn Lotte Hà Nội (54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) với sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ nhiều địa phương trên toàn quốc. Đại hội đã bầu ra 31 thành viên Ban chấp hành nhiệm kỳ lần thứ I, trong đó KTS. Lê Trương giữ chức Chủ tịch Hội.

Sự kiện đặt dấu mốc quan trọng trong việc hình thành một tổ chức xã hội – nghề nghiệp góp phần xây dựng nền tảng kết nối, mang lại những đổi thay tích cực và định hướng cho sự phát triển của ngành Nội thất tại Việt Nam. 

Đại hội có sự tham dự của đại diện các Bộ, ban ngành liên quan: Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa; bà Thang Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi chính phủ – Bộ Nội Vụ; ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Tấn Vạn – Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng; TS.KTS Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; ông Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam; ông Lê Văn Toàn –  Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Xây Dựng; ông Tạ Quang Vinh – Cục trưởng Cục hạ tầng Bộ Xây Dựng; ông Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng cục quản lý hoạt động xây dựng; ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh – Giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội; ông Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; ông Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trưởng Đại học Xây dựng Hà Nội; ông Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; ông Phạm Hùng Cường – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của các chuyên gia đầu ngành: PGS. NGND Lê Thanh – Nguyên Trưởng khoa trang trí nội ngoại thất Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính – Nguyên Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Đại hội còn có sự tham gia của đại diện các đơn vị đào tạo chuyên ngành kiến trúc, mỹ thuật, xây dựng; các Kiến trúc sư, Nhà thiết kế nội thất có uy tín trong giới nghề; các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực của ngành Nội thất và các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình trung ương và thành phố, các tạp chí chuyên ngành. 

Đại hội gồm 2 phiên: Phiên thứ nhất diễn ra trong buổi sáng và Phiên chính thức diễn ra vào buổi chiều.

Phiên họp thứ nhất, sáng ngày 8/10/2023

Tại phiên họp thứ nhất, Đại hội có các nội dung: Báo cáo tóm tắt của Ban vận động về quá trình vận động thành lập Hội; Báo cáo dự thảo điều lệ và ý kiến đóng góp về điều lệ, mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hội Nội thất Việt Nam; Thảo luận; Trình bày thảo luận và thông qua Quy chế làm việc của Đại hội chính thức; Trình bày, thảo luận và thông qua Chương trình làm việc của Đại hội chính thức; Hiệp thương về quy chế bầu cử và phương thức bầu cử; Trình bày và thông qua đề án nhân sự Đại hội; Xin ý kiến về đề cử, ứng cử; Biểu quyết thông qua Đề án nhân sự và danh sách bầu cử; Thông qua kết quả làm việc của phiên họp thứ nhất. 

Trong phần thảo luận thông qua quy chế, điều lệ tại phiên họp thứ nhất, ông Trần Khánh Trung (Thành viên Ban Vận động Hội Nội thất Việt Nam) đề xuất làm rõ nguyên tắc tham gia họp và lựa chọn biểu quyết. 

Ông Trần Khánh Trung – Thành viên Ban Vận động Hội Nội thất Việt Nam

Nhà thiết kế Nguyễn Phương Chi (Thành viên Hội Nội thất Việt Nam) mong muốn khi Hội Nội thất ra đời, các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nội thất sẽ có nguồn tài liệu tổng hợp, chuyên sâu để thuận lợi hơn trong quá trình hành nghề

Nhà thiết kế Nguyễn Phương Chi

Ông Nguyễn Tuấn Việt (CEO công ty TNHH VIETGO) đánh giá cao lợi thế của thị trường nội thất ở Việt Nam. Ông Nguyễn Tuấn Việt chia sẻ:“Thị trường nội thất Việt Nam là một thị trường hấp dẫn, năng động ở khu vực châu Á. Những lợi thế về thị trường nội thất Việt có thể kể đến như: nằm trên đường hàng hải quốc tế nên có lợi thế về vị trí địa lý, tạo cơ hội thuận lợi cho xuất khẩu; có thể định hướng phát triển theo phong cách Indochine – một phong cách rất được ưa chuộng ở Châu Âu và Mỹ, bao gồm việc thiết kế, sản xuất và thi công, xuất khẩu chất xám ý tưởng thiết kế Indochine…”. 

Ông Nguyễn Tuấn Việt – CEO công ty TNHH VIETGO

Trình bày tóm tắt kết quả phiên họp thứ nhất, PGS.TS Vũ Hồng Cương cho biết: “Đại hội đã cử ra Ban điều hành, Đoàn thư ký cũng như ban kiểm tra tư cách đại biểu; Nghe báo tóm tắt về quá trình thành lập Hội; Trình bày về dự thảo điều lệ, phương hướng và nhiệm vụ hoạt động năm 2023 – 2028; Tổng hợp các ý kiến góp ý thay đổi trong dự thảo điều luật và phương hướng hoạt động; Thảo luận thông qua quy trình, quy chế làm việc của Đại hội trong phiên chính thức buổi chiều; Thông qua quy chế bầu cử, phương thức bầu cử và đề án nhân sự”. 

Phiên họp chính thức, chiều ngày 8/10/2023

Phát biểu khai mạc Đại hội phiên chính thức, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương cho biết: “Hội sẽ là một tổ chức đại diện cho các nhà thiết kế và cộng đồng các doanh nghiệp nội thất Việt Nam, đóng vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức kinh tế, xã hội khác, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần đưa ngành nội thất Việt Nam phát triển bền vững”. 

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương

Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao vai trò của Hội Nội thất Việt Nam: “Để có một ngành Nội thất phát triển vững mạnh cần có cơ chế chính sách để thúc đẩy tăng trưởng sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu… Rất cần hình thành một tổ chức gắn kết chặt chẽ, tạo nền tảng hoạt động cho những đối tác của ngành thiết kế nội thất: nhà thiết kế, doanh nghiệp thiết kế và thi công, nhà cung cấp. Đó cũng là lý do cần thiết thành lập một tổ chức xã hội, nghề nghiệp trong ngành Nội thất do các tổ chức, cá nhân tự nguyện đồng lòng tham gia, trên định hướng của Đảng, Nhà nước”. 

Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Ông Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh một số nội dung cần chú ý trong phương hướng hoạt động của Hội Nội thất Việt Nam, bao gồm: Tuân thủ các quy định liên quan đến tôn chỉ mục đích của Hội đã được phê duyệt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, hội viên, tổ chức; Cần có ý kiến tham mưu cho Bộ Xây dựng xác định ranh giới, phạm vi công việc, hoạt động nội thất với các hoạt động kiến trúc xây lắp khác, sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, phát triển đô thị thông minh; Tăng cường tính hiệu quả của công trình về mặt công năng, thẩm mỹ, tính sáng tạo, tiếp thu tinh hoa thế giới, giữ gìn bản sắc; Chú trọng đa dạng hóa sản phẩm và thiết kế nội thất cho đại chúng, từ thành thị tới nông thôn; Tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng thiết kế nội thất cũng như lĩnh vực khác của nội thất; Đề nghị nghiên cứu xây dựng khép kín mọi quy trình trong chuỗi giá trị ngành nội thất sẽ được chuyển đổi tới 2030 bằng công nghệ số; Truyền bá nội thất Việt Nam ra thế giới thông qua các giải thưởng, cuộc thi và triển lãm nội thất ở quy mô trong nước và quốc tế.

Tại phiên họp chính thức đã diễn ra phần bầu cử với sự thống nhất cao của tất cả các Hội viên. Đại hội đã bầu ra: 31 thành viên Ban Chấp hành; 3 thành viên Ban Kiểm tra; 11 thành viên Ban Thường vụ; 1 Chủ tịch Hội và 4 Phó Chủ tịch Hội. 

Các Hội viên tham gia bỏ phiếu

Ban Chấp hành Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

Ban Kiểm tra Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

Ban Thường vụ Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

Các Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028

KTS Lê Trương – Tân Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam bày tỏ mong muốn và kỳ vọng: “Với cương vị và trọng trách này, tôi hy vọng sẽ đoàn kết, cùng các thành viên trong Ban Chấp hành, cùng với những Hội viên Hội Nội thất Việt Nam ở các nhóm ngành tạo nên một sức mạnh liên kết, có giá trị; từng bước tạo dựng và xây dựng Hội Nội thất Việt Nam phát triển bền vững”.

KTS Lê Trương – Tân Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình là triển lãm “STATE 01 – THE FIRST LOOK” trưng bày các công trình Thiết kế, Thi công, sản phẩm Nội thất tiêu biểu trên cả nước của ngành Nội thất Việt Nam. Triển lãm như một “Cái nhìn đầu tiên” về bức tranh toàn cảnh ngành Nội thất, qua đó đánh giá được những thành công và định hướng những bước đi tiếp theo trong tương lai.

Đại biểu tham quan triển lãm các công trình nội thất tiêu biểu trên cả nước

Đại hội Hội Nội thất Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp, thông qua các nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là một sự kiện lịch sử, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Nội thất Việt Nam.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Bài viết: Ngọc Hà – Phương Thảo

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Penhouse T – Không gian nội thất hướng đến sự tiện nghi, ấm cúng dành cho chàng trai trẻ hướng nội