Cách kết hợp màu sắc và họa tiết trong trang trí nội thất

Màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của con người về không gian. Phối màu, lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp đóng vai trò quan trọng, giúp những nhà thiết kế nội thất tạo dựng thương hiệu cho chính mình

Màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của con người về không gian.Thông qua màu sắc, các nhà thiết kế có thể kích thích tâm trạng của người dùng – làm cho môi trường trở nên yên tĩnh hơn hoặc năng động hơn – đồng thời thay đổi nhận thức của chúng ta về không gian mà không thay đổi một cm của bất kỳ bức tường nào. Tuy nhiên việc sử dụng màu sắc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu bạn muốn khiến những căn phòng trở nên cá tính hơn, việc học cách phối hợp các sắc thái và kết cấu khác nhau là điều cần thiết.

Hiểu vòng tròn màu sắc và thực hành trực quan là một số bước cơ bản để thử nghiệm các khả năng khác nhau, giúp nhà thiết kế hiểu được sự hài hòa khi kết hợp màu sắc, kết cấu và kiểu dáng. Nhờ đó, nhà thiết kế sẽ dễ trao đổi với khách hàng và đưa ra các quyết định khả thi, khiến không gian trở nên độc đáo hơn.

Bảng màu sắc
  • Phối màu bổ sung

Để tạo sự tương phản trong không gian, nên kết hợp các màu bổ sung, những màu đối lập trong vòng tròn màu sắc. Bạn có thể sử dụng các gam màu này trên các bề mặt trong không gian (như tường, sàn và trần), cũng như trên đồ nội thất và phụ kiện hiện có trong phòng.

Barigui Playground
  • Phối màu tương tự

Nếu bạn muốn tạo ra những không gian hài hòa hơn, thì các màu liền kề trong vòng tròn màu sắc là lựa chọn hoàn hảo. Các màu sắc tương tự cho thấy sự thay đổi về tông và cường độ màu sắc, khiến căn phòng trở nên năng động hơn thông qua các sắc thái tương tự.

Flagship Zissou
  • Phối màu đơn sắc

Các sắc thái khác nhau của cùng một tông màu có thể tạo ra một bố cục tinh tế và thanh lịch. Việc thêm các kết cấu và vật liệu đa dạng khiến căn phòng không trở nên đơn điệu hoặc mang lại cảm giác trống rỗng khi nhà thiết kế sử dụng cách tiếp cận tối giản này.

Ricardo Oliveira Alves Architecture Photography and Video – Fotografia e vídeo de arquitetura AB+AC – Open Hearts Lisboa
  • Kết cấu tương phản

Gạch, gỗ, kim loại, thủy tinh hoặc vải mềm: các lớp kết cấu khác nhau có thể tạo thêm chiều sâu và tăng sự thú vị về mặt thị giác cho không gian. Đối với điều này, điều quan trọng là các nhà thiết kế nội thất phải biết cách phải cân bằng giữa kết cấu thô và mịn để có được kết quả hài hòa hơn.

  • Phong cách hỗn hợp

Sử dụng các món nội thất và phụ kiện có phong cách khác nhau có thể tạo ra một không gian mang tính thẩm mỹ độc đáo và cá nhân hoá. Điều quan trọng là nhà thiết kế nội thất cần tìm ra các yếu tố tạo ra sự hài hoà giữa tất cả nội thất và môi trường, có thể là hình dáng hoặc màu sắc tương tự.

Zemo Coffee Shop
  • Tập trung vào một yếu tố chính

Màu sắc có thể tôn lên một yếu tố trong không gian – cho dù đó là một món đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật hay tấm thảm – và xây dựng bố cục xung quanh nó.

Alba House
  • Tỷ Lệ Cân Bằng

Trong mọi tình huống, những nhà thiết kế nội thất phải có ý niệm về tỷ lệ các yếu tố trong bố cục, tránh tạo cảm giác thừa hoặc thiếu hài hòa. Trừ khi mục đích của nhà thiết kế là mang đến yếu tố bất ngờ gây chú ý. Bạn có thể áp dụng các chiến lược khác nhau để duy trì tỷ lệ cân bằng cho không gian, chẳng hạn như tính đối xứng hoặc quy tắc một phần ba kết hợp để tạo ra sự cân bằng về mặt hình ảnh.

Nature Cafe
  • Chỉnh sửa và đơn giản hoá

Trong thời trang, Coco Chanel từng nói: “Trước khi ra khỏi nhà, bạn nên cởi bỏ một phụ kiện”. Tùy thuộc vào môi trường, câu nói này có thể đúng trong ngành kiến trúc. Loại bỏ các yếu tố không cần thiết hoặc thừa thãi quá mức có thể là chìa khóa để đơn giản hóa bố cục giữa các màu khác nhau.

Alba House

Màu sắc luôn đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ nguyên tắc phối màu, thiết kế của bạn có thể trở nên rối rắm và nhức mắt.Trên đây là những mẹo kết hợp màu sắc vào thiết kế không gian nội thất được đúc kết dành cho các nhà thiết kế nội thất.

Biên dịch: Hương Giang| Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Villa City – Không gian lý tưởng để “ở nhà” | Story Architecture