Joris Laarman Maker Chair: Đồ nội thất được lắp ráp từ các mảng in 3D

Nhà thiết kế người Hà Lan – Joris Laarman tạo ra những chiếc ghế in 3D với đường cong mô phỏng dáng ngồi của con người trong studio của mình. Các triết lý của ông kết hợp thiết kế cổ điển và khoa học hiện đại để tạo ra một cơ chế phát triển mang lại nhiều hiệu quả xuất sắc hơn về mặt thẩm mỹ.

Bits and Parts – kiểu ghế được lắp ráp từ các mảnh ghép đen trắng

Trong phòng trưng bày, Bits và Parts cũng tương tự như Bone Chair, các tác phẩm mới đều mang tính thẩm mỹ tinh tế gần như được làm thủ công, thiết kế này được ví von như đang vướng vào mối tình giữa một người thợ mộc và một nhà khoa học máy tính. Điểm thu hút chính của triển lãm có lẽ là Maker Chair, nó được cho là niềm say mê mang đầy tham vọng của Laarman. Được điêu khắc bằng thuật toán, gợi nhớ đến chiếc ghế đúc phun (còn gọi là ghế “polyside”) từ những năm 1960 của Verner Panton, tác phẩm mới được kết hợp chặt chẽ này tôn vinh trí tưởng tượng toán học. 

Một sản phẩm hoàn thiện khác thuộc dòng Maker Chairs, được tạo hình từ máy in 3D và phay CNC, sau đó phun sơn bề mặt
Một kiểu khác của Bits and Part được làm từ gỗ và phay CNC nhẵn mịn

Mọi bộ phận đều được làm từ nhựa ABS có lưỡi và rãnh để tạo thành một tổng thể. Một chiếc ghế cần 77 mảnh vật liệu Lego, ghép lại với nhau để đạt độ chắc chắn tuyệt đối và bạn có thể làm nó với giá dưới 30 USD (phiên bản đen trắng). Laarman nói: “Nó không có keo và bạn có thể ngồi lên đó. Một tác phẩm thú vị khác tại triển lãm được làm từ 300 miếng gỗ óc chó được phay CNC và dán bằng epoxy thành một mô hình hình học mịn hoàn hảo.

Hình ảnh thực tế sau khi hoàn thiện của ghế Bits and Parts
Một phiên bản mảnh ghép nhiều sắc màu của ghế Bits and Parts
Ảnh chụp phía trước của ghế Maker Chairs làm từ gỗ sồi được cắt 3D, liên kết các mảnh ghép bằng epoxy và gia công mài nhẫn, sơn bề mặt
Ảnh chụp mặt sau của ghế Maker Chairs với bề mặt lồi lõm tạo hiệu ứng độc đáo

Laarman tin vào việc dân chủ hóa thiết kế, trở thành một mã nguồn mở để cung cấp thiết kế trên thị trường trực tuyến. Ông có một trang web để tải xuống các bản thiết kế, bạn có thể dựa vào đó để tạo ra bản thiết kế của riêng mình trong vòng 10 ngày. 

Cắt CNC các mảnh ghép của Bits and Parts
Một kiểu dáng khác của Bits and Parts
Gia công ghế Maker Chairs tại xưởng
Dragon Bench là tác phẩm điêu khắc đầu tiên được tạo ra bằng máy in kim loại MX3D
Phòng nghiên cứu với máy in MX3D-Metal, một cánh tay robot được kết nối với máy hàn MIG để in các kim loại như thép, nhôm, hợp kim của đồng và kim loại đồng
Các mẫu cắt CNC để tạo ra ghế Maker Chairs
Mẫu ghế Maker Chairs được cắt CNC kim loại và hàn các mảnh hoàn thiện

Laarman đã thuê hai nhà nghiên cứu làm việc toàn thời gian tại phòng thí nghiệm của ông ở Amsterdam, hoạt động này xoay quanh việc nghiên cứu và chế tạo kỹ thuật số chưa tồn tại. Điều này dẫn đến những khám phá như Máy in MX3D-Metal, một cánh tay robot được kết nối với máy hàn MIG để in các kim loại như thép, nhôm, hợp kim của đồng và kim loại đồng. MX3D mê hoặc, giống như đang xem pháo hoa rắn đen bung nở. Laarman cho biết: “Chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các công ty xây dựng và nhà máy đóng tàu. Cách chế tạo mới này cuối cùng có thể phá vỡ các hệ thống thiết kế truyền thống. Đây là tương lai, Laarman nói. Hiện tại, nó được thể hiện tốt nhất thông qua nghệ thuật. “Đây là một thử nghiệm; chúng tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu xem điều gì sẽ hiệu quả”.

Các mẫu ghế Maker Chairs ấn tượng được trưng bày tại triển lãm của Joris Laarman

Biên dịch: Hồng Ngọc | Nguồn: Parametric Architecture

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Plexiglass: Loại vật liệu thay thế kính dùng trong kiến trúc