“Bếp ẩn”: Giải pháp tiết kiệm không gian sáng tạo cho những căn nhà nhỏ

Các căn bếp “ẩn” đang dần trở thành xu hướng thiết kế trong các căn nhà hiện đại với không gian hạn chế. Những căn bếp nhỏ gọn, tối giản đáp ứng đầy đủ chức năng cần có, giúp tối ưu hoá không gian một cách hiệu quả.

Nhà bếp là không gian phổ biến của hầu hết mọi ngôi nhà, được coi là biểu tượng của toàn bộ cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, những căn bếp cũng là nơi chiếm diện tích, tạo ra sự lộn xộn về thị giác và làm mất đi tính thẩm mỹ của một không gian hiện đại. Đối với một số chủ sở hữu, giải pháp cho vấn đề này đơn giản là giữ căn bếp luôn sạch sẽ và ngăn nắp; nhưng với một số kiến trúc sư đương đại và khách hàng, giải pháp tốt nhất là thiết kế một căn bếp nhỏ gọn, có thể che khuất tầm nhìn một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Phương pháp thiết kế nhà bếp ẩn phổ biến nhất là chọn vị trí hốc tường và che khuất căn bếp sau các cánh cửa có bản lề hoặc cửa trượt. Điều này đòi hỏi kiến trúc sư phải lập kế hoạch từ sớm. Tuy thiết kế nhà bếp tương đối nhỏ gọn nhưng kết quả có thể rất tuyệt vời và cực kỳ tiện lợi đối với người sử dụng. 

Ví dụ, trong căn hộ 33m2 (33m2 flat) của Studio Bazi, các kiến trúc sư đã tận dụng không gian hạn chế để thiết kế lại toàn căn hộ nhỏ của khách hàng. Mỗi không gian bếp được chia thành các “khối” theo kích thước chính xác, các kiến ​​trúc sư bố trí nhà bếp âm tường, phía sau các cửa tủ kịch trần bằng gỗ có bản lề. Bên dưới quầy bếp có cả các kệ để lưu trữ đồ đạc. Mỗi thành phần của căn bếp đều được thiết kế và chế tạo đặc biệt phù hợp hoàn hảo với không gian được phân bổ như một chiếc thớt có thể trượt ra trượt vào từ tường. Các cánh cửa ẩn có thể mở vuông góc, hướng ra ngoài không gian hoặc gập sang một bên, nhờ đó tiết kiệm nhiều không gian hơn khi sử dụng nhà bếp.

Dự án: 33m2 flat/Studio Bazi
Căn bếp nhỏ gọn, ẩn sau các cảnh cửa
Cách thiết kế giúp không gian rộng hơn
Các thiết bị trong căn bếp được tối giản nhất có thể

Một căn hộ khác rộng 33 mét vuông, “Căn hộ 33” (33 Apartment) được thiết kế bởi Soek Arquitetura, cũng sử dụng chiến lược bếp ẩn tương tự để tận dụng tối đa không gian. Căn bếp âm tường và ẩn sau những tấm cửa trượt màu trắng. Các thiết bị sử dụng trong bếp tối giản, bao gồm: lò nướng, bồn rửa, mặt bếp và nhiều kệ để đồ. Khu vực này được chiếu sáng bằng ánh đèn nền vàng và ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ liền kề. Bên cạnh chức năng chính, các tấm cửa di động màu trắng mịn cũng có chức năng thẩm mỹ, tách biệt phần còn lại của không gian khỏi tủ gỗ gam màu ấm và quầy đá tối màu của nhà bếp. Các cánh cửa này được thiết kế có chủ đích tiết kiệm không gian: khi mở ra, chúng có thể được gấp lại và đẩy lùi vào các khoảng trống ở hai bên bếp.

33 Apartment/ Soek Arquitetura
Khi đóng cửa bếp, không gian trở nên rộng hơn
Thiết kế tối giản bên trong
Căn bếp nhận ánh sáng tự nhiên từ cánh cửa bên cạnh

Trong dự án JB House của IDIN Architects, căn bếp ẩn đã góp phần tạo nên không gian rộng hơn cho ngôi nhà. Căn bếp vừa là không gian riêng tư để chủ nhà phục vụ công việc và nuôi dưỡng sở thích cá nhân. Căn bếp này lớn hơn so với các ví dụ trước, bao gồm đầy đủ tủ lạnh, tủ, lò nướng, v.v. cho khách hàng – một người yêu thích nướng bánh sử dụng không hạn chế. Những cánh cửa ẩn được thiết kế dưới dạng các tấm cửa gập vuông góc với tường, giúp không gian mở hơn.

JB House/ IDIN Architects
Khu bếp được ẩn đằng sau những cánh cửa
Không gian sinh hoạt mang phong cách tối giản

Một ví dụ tuyệt vời khác về bếp ẩn là Nhà bếp bằng đá của Felipe Hess Arquitetos, trải dài cả bốn phía một căn phòng lớn và bao quanh một bàn đảo bếp ở trung tâm. Ẩn sau những cánh cửa tủ bằng đá cẩm thạch màu xám, hình dáng và vật liệu trong căn bếp tương phản với dáng cong và lớp hoàn thiện màu trắng của đảo bếp, tường, trần và lối ra vào. Các kiến trúc sư giấu các thiết bị bếp đằng sau những cánh cửa để tạo nên vẻ đẹp tối giản, hiện đại cho không gian chung. Những cánh cửa có thể mở giống như cửa tủ thông thường.

Stone Kitchen/ Felipe Hess Arquitetos
Tối giản, hiện đại
Các căn bếp ẩn là giải pháp tiết kiệm không gian sống hoàn hảo cho các căn nhà hiện đại
Căn bếp lấy màu đen, trắng làm chủ đạo

Rõ ràng, bếp ẩn có thể phục vụ nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả nhu cầu tiết kiệm không gian và tính thẩm mỹ. Để thiết kế chính xác nhà bếp ẩn bạn cần xác định kích thước căn bếp, số lượng và loại thiết bị đi kèm, đặc biệt là thiết kế các cánh cửa ẩn. Điều này có thể phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng và không gian có sẵn. Dưới đây, là 7 ví dụ về các dự án có nhà bếp ẩn, trải rộng trên nhiều kỹ thuật và mục tiêu đã nêu ở trên.

  1. Pied à terre Gent | Steven Vandenborre
Pied à terre Gent
Không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên
Căn bếp sử dụng gam màu sáng giúp không gian tổng thể thoáng hơn
  1. Apartmento en Calle Argentona | YLAB Arquitectos
Apartmento en Calle Argentona
Các vật dụng trong căn bếp được tiết chế
Căn nhà theo phong cách tối giản nhưng đầy ấm cúng
Không gian luôn tràn ngập ánh nắng
  1. 45m2 Home | Ashari Architects
45m2 Home
Không gian hạn chế được tận dụng tối đa
Khu bếp khi không sử dụng

4. Residencia Kingsville | Richard King Design

Residencia Kingsville
Các cánh cửa trượt giúp che dấu căn bếp

5. Majamaja Wuorio Eco-Cabin | Littow Architectes

Majamaja Wuorio Eco-Cabin
Căn bếp màu gỗ sáng tương phản với những bức tường tối màu xung quanh

6. Sự biến đổi của một căn bếp nhỏ, cũ trong căn nhà vùng ngoại ô | MAAV

Căn bếp trong quá trình cải tạo
Các kệ ngăn kéo để đồ “tiệp” với bức tường

7. Rubikum For Three Apartment | ARHITEKTURA / OFFICE FOR URBANISM AND ARCHITECTURE

Arhitektura doo Gabrijelcic Ap Mesarska 2020
Arhitektura doo Gabrijelcic Ap Mesarska 2020
Arhitektura doo Gabrijelcic Ap Mesarska 2020

Các căn bếp ẩn không chỉ giải quyết bài toán bố trí không gian trong căn nhà có diện tích nhỏ, mà còn phù hợp với không gian rộng, phù hợp xu hướng sống tối giản và tinh tế. Các thiết kế nhà bếp ẩn luôn luôn đa dạng, đi cùng theo đó là những thiết bị đi kèm phù hợp. Nếu bạn muốn tiết kiệm không gian cho ngôi nhà mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ thì một gian bếp ẩn chính là gợi ý vô cùng tuyệt vời. 

Biên dịch: Hương Giang |Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Đường nét uốn lượn đối lập bên trong căn biệt thự song lập Vinhomes Riverside
Đường nét uốn lượn đối lập bên trong căn biệt thự song lập Vinhomes Riverside