Đồ nội thất in 3D: 12 thiết kế khai phá ngành thủ công kỹ thuật số

Bên cạnh các phương pháp sản xuất truyền thống, việc áp dụng công nghệ in 3D vào trong thiết kế và sản xuất đồ nội thất đang tạo ra nhiều sự xôn xao cho thị trường. Sau đây là tổng hợp 12 thiết kế khai phá ngành thủ công kỹ thuật số mới mẻ này.

Private Commission được thiết kế bởi Philipp Aduatz cho Kara Mann. Ảnh © Paris Tsitsos

Bạn có thể tưởng tượng về khả năng tạo nguyên mẫu một món đồ nội thất chỉ bằng một nút bấm và thử nghiệm nó chỉ trong vài giờ không? Việc này có thể sớm trở nên thông dụng hơn chúng ta nghĩ. Được thúc đẩy bởi sự đổi mới vật liệu, tự động hóa và công nghệ tiên tiến, một kỷ nguyên mới trong trang trí nhà cửa đang nổi lên; in 3D mở ra một thế giới nơi khả năng sáng tạo vượt qua giới hạn của thiết kế truyền thống. Đúng vậy, đồ nội thất vẫn được sản xuất hàng loạt bằng các phương pháp thông thường như đúc, cắt, uốn, nhưng công nghệ in 3D tiếp tục gây xôn xao trong lĩnh vực này. Khi công nghệ mang tính cách mạng phát triển và trở nên dễ tiếp cận hơn, nó đã giải phóng mức độ thể hiện sáng tạo và hiệu quả vô song. Khái niệm này rất đơn giản: một thiết kế kỹ thuật số được tạo bằng phần mềm dựng mô hình 3D và sau đó được in từng lớp một, dần tạo thành một vật thể rõ ràng, mang những loại hình học phức tạp vào cuộc sống. Đó là một loại thủ công kỹ thuật số hoàn toàn mới.

Dây chuyền mô phỏng công nghệ in 3D trong sản xuất đồ nội thất

In 3D hợp lý hóa, đơn giản hóa và giảm chi phí thiết kế nội thất. Với sự nhanh chóng và độ chính xác cao, in 3D có thể thử nghiệm nhiều nguyên mẫu và phát triển các thành phần tùy chỉnh mà không bị hạn chế bởi thị hiếu khẩu vị thông thường. Các kiến trúc sư và nhà thiết kế được tự do thử nghiệm các hình thức và phong cách mới, thường dẫn đến các thiết kế phức tạp không thể sản xuất bằng khuôn mẫu truyền thống. Đồng thời, các phương pháp sản xuất bổ sung mở ra cơ hội cho những quy trình sản xuất bền vững hơn: họ có thể sử dụng vật liệu tái chế; các bộ phận nội thất có thể được sản xuất với số lượng nhỏ hoặc theo yêu cầu, giúp giảm lãng phí; khả năng tạo các tệp kỹ thuật số từ xa và sản xuất tại địa phương có thể giảm lượng khí thải carbon khi cắt giảm vận chuyển đường dài.

Dưới đây là tuyển tập các thiết kế được chế tác khéo léo để truyền cảm hứng cho kiến trúc sư, nhà thiết kế và chủ nhà trong việc khám phá thế giới đồ nội thất in 3D. Việc khám phá các vật liệu, tính thẩm mỹ và quy trình sáng tạo khác nhau sẽ mang đến cái nhìn thoáng qua về tiềm năng to lớn của công nghệ in 3D trong kiến trúc đương đại.

 1.  Bộ sưu tập Đồ Nội Thất Chuyển Màu (Gradient Furniture Collection) – Philipp Aduatz & incremental3d

Bộ sưu tập trưng bày một loạt các vật dụng lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thẩm mỹ toán học và sự chuyển màu. Bộ sưu tập gồm những băng ghế dài, ghế ngồi và bình hoa được phát triển bằng quy trình in bê tông 3D tiên tiến, thêm thuốc nhuộm vào vật liệu thông qua vòi. Quá trình hình thành sự phối màu đầy hấp dẫn theo nhiều cấp độ mà các phương pháp nhuộm truyền thống không thể đạt được.

Gradient Furniture Collection – Philipp Aduatz & incremental3d. Ảnh ©: Paris Tsitsos
 1. Private Commission – Philipp Aduatz & incremental3d

Tác phẩm gồm hai ghế sofa lớn, hai ghế tựa và một băng ghế dài 7,3 mét, đây là yêu cầu bổ sung về đồ nội thất đặt làm riêng cho một khách hàng tư nhân. Từng thành phần độc lập được làm từ bê tông in 3D xi măng trắng cho môi trường ngoài trời. Bởi vì bê tông thường yêu cầu gia cố, Aduatz đã phát triển một chiến lược bán tự động, được tùy chỉnh bằng cách sử dụng kết hợp các thanh sợi thủy tinh và vật liệu dệt carbon được tích hợp liền mạch vào thiết kế, đã được chứng minh là có hiệu quả và hiệu suất cao.

Private Commission – Philipp Aduatz for Kara Mann. Ảnh ©: Paris Tsitsos
 1. Primavera – NYXO Studio

Những chiếc bàn cà phê có tính điêu khắc này là kết quả của một công nghệ vật liệu mới, khơi gợi về thế giới hoa lá và sự tuần hoàn của các mùa. NYXO Studio cho biết: “Các hình dạng hữu cơ và uốn lượn “được kết hợp với quy luật hình học để biểu tượng cho sự tái tạo các chu kỳ tự nhiên, gợi nhớ đến chất liệu bền vững được sử dụng cho chiếc bàn”. Được chế tạo một cách khéo léo từ vật liệu nhựa sinh học tạo bọt nhẹ (PLA) được in 3D, hoa văn của mỗi phần phát triển theo chiều cao, dần phức tạp và nhiều màu sắc hơn từ chân đế đến đỉnh.

Primavera – NYXO Studio. Ảnh ©: Kamel Bitar
 1. Desert – NYXO Studio

Đối với Bộ sưu tập Desert, các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ những đụn cát hóa thạch trên sa mạc Abu Dhabi. Cách xếp lớp khi in 3D tạo ra chiếc bàn giống cách xếp lớp cát theo thời gian tạo ra hóa thạch, tái tạo cấu trúc của cát sa mạc. Sản phẩm được in bằng bọt PLA có nguồn gốc từ hữu cơ, có thể tái tạo như tinh bột ngô hoặc mía, dạng hình học ấn tượng này trở thành minh chứng cho khả năng sáng tạo do các phương pháp sản xuất bồi đắp mang lại.

Desert – NYXO Studio. Ảnh ©: Kamel Bitar
 1. Dòng nội thất Second Nature – The New Raw thiết kế cho Blue Cycle

Dòng nội thất được mô phỏng theo hình dạng và cấu tạo của sinh vật biển, được hình thành từ nhựa biển tái chế. Nhằm mang lại đời sống thứ hai cho những chiếc lưới ma (ghost net – loại lưới bị hư hỏng, trôi nổi ở đại dương), các thiết kế in 3D bao gồm bình hoa, ghế băng và ghế tựa, hoàn toàn từ các đường nét tròn, nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Mục tiêu là thúc đẩy tính bền vững và kết nối người dùng với một vấn đề nghiêm trọng của môi trường, sử dụng đổi mới công nghệ và văn hóa để hình dung lại một hệ sinh thái nơi mà nhựa biển là nguyên liệu thô mới cho một nền kinh tế mới.

Second Nature Series – The New Raw thiết kế cho Blue Cycle. Ảnh ©: Alina Lefa
 1. Ermis – The New Raw

Theo cách tiếp cận không rác thải, ghế nguyên khối của Ermis Chair được đặc trưng bởi các đường nét đơn giản và công thái học. Nó được chế tạo bằng robot với sợi nhựa xoắn đơn đi theo hình khối và tạo kết cấu đồ họa độc đáo trên bề mặt, đồng thời sử dụng tối thiểu vật liệu. Những chiếc ghế in 3D được làm từ vật liệu phế thải của chính The New Raw, biến chúng thành những đồ vật bền, chất lượng cao và độc nhất vô nhị có thể được tái sử dụng nhiều lần cho đến khi hết tuổi thọ.

Ermis Chair – The New Raw. Ảnh ©: The New Raw
 1. Bow – Zaha Hadid Architects thiết kế cho Nagami

Cùng với Rise Chair, Bow Chair là ví dụ mới nhất về cam kết ZHA trong việc mở rộng ranh giới của thử nghiệm vật liệu và in 3D. Chiếc ghế lấy cảm hứng từ các cấu trúc thường thấy trong tự nhiên và củng cố chúng trong công nghệ PLA. Với các mẫu không gian phức tạp và độ chuyển màu, Bow Chair vượt qua định nghĩa thông thường về đồ nội thất, chứng minh thiết kế đầy tính tưởng tượng có thể đưa đồ nội thất lên một tầm cao mới.

Bow – Zaha Hadid Architects for Nagami. Ảnh ©: Angel Fernandez Nuñez
 1. Robotica TM – Ross Lovegrove thiết kế cho Nagami

Được sử dụng như một chiếc ghế đẩu, chiếc bàn, tác phẩm điêu khắc hay bất cứ thứ gì người dùng mong muốn, ghế Robotica TM hình thành từ sự hội tụ của hai lĩnh vực: thực vật học và công nghệ robot. Cánh tay robot phân phối polyme cho phép hoạt động theo chiều đứng, chuyển động từ trong ra ngoài hay ngược lại để dần dần tạo ra sự lắng đọng về hình dạng. Bằng cách này, thiết kế kết hợp lập trình trong tự nhiên với lập trình robot để tạo ra một sản phẩm đa chức năng làm bằng PLA.

Robotica TM – Ross Lovegrove thiết kế cho Nagami. Ảnh ©: Nagami
 1. Mawj Chair – MEAN thiết kế cho Nagami

Mawj – tiếng Ả Rập có nghĩa là “sóng, nhấp nhô, xoăn hoặc gợn sóng” – là một cái tên phản ánh ý tưởng đằng sau thiết kế này. Bằng việc sử dụng vật liệu tối thiểu, Ghế Mawj nghiên cứu khả năng in 3D bằng robot để sản xuất đồ nội thất đặt riêng. Hình khối dựa trên một dạng liên tục, được in trên mặt của nó với độ dày chỉ 6mm, sử dụng nhựa polyme tiên tiến. Ngoài gợi nhớ đến biển Ả Rập, các hoa văn nhấp nhô trên bề mặt xanh aquamarine hỗ trợ độ cứng cấu trúc của ghế, cũng như đảm bảo tính thiết thực, thoải mái và tính thẩm mỹ bắt mắt.

Mawj Chair – MEAN thiết kế cho Nagami. Ảnh ©: Luis Filipe
 1.  Kelp Collection – Interesting Times Gang

Trong nỗ lực ngăn chặn những chiếc lưới đánh cá hư hoại ở đại dương, Interesting Times Gang đã tái chế chúng thành một vật liệu sáng tạo được sử dụng cho việc in 3D ghế  Kelp Chair – được đặt tên theo những khu rừng Kelp (Tảo bẹ) đang biến mất do ảnh hưởng của ô nhiễm biển. Với hình học lấy cảm hứng từ những đường nét và hình bóng thấy được trong thảm thực vật đại dương, thiết kế không góc cạnh kết hợp tái chế lưới đánh cá với sợi gỗ, mang đến một tầm nhìn mới về những gì có thể đạt được với đồ nội thất in 3D quy mô lớn làm từ chất thải tái chế.

Kelp Collection / Interesting Times Gang. Ảnh: Matilda Kurtson Bellman
 1. CORAIL – Antoine Fritsch & Vivien Durisotti thiết kế cho Roche Bobois

Bàn ăn CORAIL có phần đế bê tông in 3D với phần thành dạng dòng chảy, giúp đỡ mặt kính cường lực phía trên. Mặc dù hình dạng nhấp nhô gợi nhớ đến loại nấm được tìm thấy trên cây, quần thể san hô hoặc vỏ sò khổng lồ, nhưng hình dạng và kết cấu của nó hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Roche Bobois đã phát triển phần mềm sáng tạo mà khách hàng có thể sử dụng tại nhà hoặc được cố vấn tại cửa hàng để giúp chế tạo đồ nội thất. “Mã” kết quả cung cấp cho máy in 3D, tạo ra các thiết kế hoàn toàn độc đáo phù hợp với nhu cầu cụ thể của người dùng.

Bàn Ăn CORAIL – Antoine Fritsch & Vivien Durisotti thiết kế cho Roche Bobois. Ảnh ©:  Flavien Carlod và Baptiste Le Quiniou
 1.  Reform Lounge Chair – Reform Design Lab

Để truyền tải một cách thể hiện sáng tạo nhưng có tính hữu cơ, Reform Lounge Chair kết nối với vẻ đẹp thiên nhiên. Thiết kế mang tính điêu khắc và ấn tượng được làm hoàn toàn từ vật liệu tổng hợp sinh học làm từ gỗ được chế tạo bằng công nghệ 3D, giúp sản xuất, sử dụng và tái chế bền vững. Nghệ thuật và công nghệ kết hợp thành những sản phẩm chất lượng cao, thoải mái, bền và phù hợp để sử dụng trong nhà cũng như ngoài trời – đồng thời mở đường cho việc sản xuất đồ nội thất bền vững, tuần hoàn.

Reform Lounge Chair Black của Reform Design Lab. Ảnh: Reform Design Lab

Biên dịch: Anh Tuấn

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Kasaya: Nhà hàng chay với “Vạt Cà-Sa” ấn tượng trên con phố Hàng Than