Xu hướng phát triển nội thất năm 2023 và xa hơn nữa

Theo các nhà thiết kế, nội thất sẽ trở nên khác biệt hơn vào năm 2023: màu sắc táo bạo hơn, vật liệu làm từ da và ván ép ít hơn…

Những họa tiết màu đậm sẽ tạo chiều chiều sâu cho không gian sống

Khi tổng hợp và phân tích năm 2022 từ các bài viết được truy cập nhiều nhất trong phần tư liệu, các vấn đề liên quan đến nội thất đã gây được tiếng vang lớn với độc giả. Trong khi con người dành nhiều thời gian hơn trong nhà, cả trong thế giới thực và bây giờ thậm chí là thế giới ảo như metaverse, thì các hình thức và chức năng xác định các không gian nội thất đã đạt được tầm quan trọng và giá trị lớn hơn. 

Thử nghiệm với các không gian linh hoạt và đa năng là một xu hướng mà chúng ta đã trải nghiệm trong vài năm nay gần đây, chủ yếu do tác động của vô số lần đóng cửa vẫn còn hiện diện trong trí nhớ. Các yếu tố như định hướng, kích thước và sự phân bố của các phòng, việc sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên cũng như tính thẩm mỹ tổng thể của không gian là rất cần thiết. Những tiến bộ công nghệ đã chiếm vị trí trung tâm và phá vỡ thiết kế nội thất truyền thống, tạo ra những cách tiếp cận mới và sáng tạo đối với hiệu quả và tính tuần hoàn trong nước.

Thông qua ba cách tiếp cận khác nhau – vận hành, thẩm mỹ và năng lượng– dưới đây là những dự báo về không gian nội thất sẽ phát triển từ năm 2023 trở đi.

Không gian và Hoạt động: Cử chỉ nhỏ cho Cuộc sống Tốt đẹp hơn

Hình dung về một tương lai bền vững và thông minh, các xu hướng hiện tại đang theo đuổi các thiết kế ‘bố cục sinh hoạt’ thông qua việc tạo ra các không gian có thể thay đổi, tùy chỉnh, đáp ứng thách thức tối đa hóa và nâng cao việc sử dụng không gian. Việc cho phép kết nối giữa các khu vực được phân tách theo truyền thống và sử dụng nhiều không gian trong một sẽ kích hoạt các bố cục động áp dụng chiến lược lấy người dùng làm trung tâm.

“Từ việc sắp xếp hàng ngày đến việc tái sử dụng và đuổi theo xu hướng các tòa nhà hiện có, những cử chỉ đơn giản nhưng có tác động cao sẽ giúp không gian trở nên sống động chứ không phải ngược lại”.

Bổ sung cho các hoạt động kiến trúc này, việc tổ chức các yếu tố trong một không gian là chìa khóa để xác định dòng chuyển động, trong đó cả đồ nội thất tích hợp và đồ đạc tự đứng đều là đồng minh trong thiết kế của các tòa nhà có ý thức về không gian.

6738 044 001

Theo Liên Hợp Quốc, việc định hướng lại cách sống cư dân đô thị thông qua số hóa thiết kế “bao gồm nhiều đổi mới công nghệ thông minh khác nhau cho phép tính toán phổ biến (làm cho công nghệ được tích hợp liền mạch hơn vào cuộc sống của chúng ta, có sẵn bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào), thu thập dữ liệu lớn, học máy và ra quyết định độc lập”. Tất cả những điều này chuyển thành các hệ thống tương lai như rô-bốt, kỹ thuật thị giác, trí tuệ nhân tạo và quy trình tự động với khả năng cải thiện các khía cạnh khác nhau của phúc lợi xã hội.

Photo from Pinterest of Interior AI-style interior designed home office apartment interior at sunset. With curved bamboo and exposed glass and hanging plants and hanging plants and hanging plants and a mirror and exposed wood and polished stone. Cinematic photo, highly detailed, cinematic lighting, ultra-detailed, ultrarealistic, photorealism, 8k, octane render.Trending on Pinterest. Interior AI interior design style

Các công cụ ảo có thể ảnh hưởng đến không gian hàng ngày như thế nào trong tương lai gần? Những tiến bộ công nghệ liên quan đến phép chiếu hình ba chiều đang giúp thay đổi trải nghiệm không gian của bất kỳ môi trường nào, tạo ra các kịch bản có thể thay đổi tùy chỉnh cho các mục đích, tình huống và người dùng khác nhau. Bằng cách tích hợp trí tuệ nhân tạo vào thiết kế kiến trúc, hình ảnh tiến thêm một bước bằng cách giúp người dùng truyền cảm hứng và hình dung các can thiệp tiềm năng trong không gian thực. Về phần tự động hóa ngôi nhà cho phép sử dụng hiệu quả các nguồn chiếu sáng để hầu như sửa đổi không gian, chẳng hạn như làm cho các phòng nhỏ hơn có cảm giác rộng hơn và thoáng hơn.

Thạch cao sẽ trở thành vật liệu xây dựng được ưa chuộng

Sự đồng hóa của các công cụ trong kiến trúc cho phép chúng ta hình dung ra một tương lai trong đó số hóa cho phép thiết kế thích ứng với các hoàn cảnh năng động và luôn thay đổi. Do đó thúc đẩy sự gắn kết của kiến trúc với các xu hướng sống đang diễn ra, chẳng hạn như hỗ trợ cuộc sống từ xa thông qua cách bố trí với các chức năng có thể thay đổi và thiết kế các không gian biến đổi phát triển theo thời gian mà không trở nên lỗi thời.

Không gian và thẩm mỹ: Sự trở lại hiện đại hóa của sự mộc mạc

Xuất hiện sau nhiều năm thay đổi chưa từng có, cách quyết định không gian sống của mình trông phải đủ chức năng, hấp dẫn, yên tĩnh, có bản sắc mạnh mẽ và hài hòa với không gian bên ngoài. Suy ngẫm về các xu hướng thẩm mỹ bắt đầu nổi lên vào năm 2022, chúng ta đã chứng kiến sự đánh giá mới về “sự mộc mạc hiện đại hóa” và tất cả những gì nó hàm ý: truyền thống, tính địa phương, sự phong phú của vật liệu, ánh sáng, quang cảnh và mọi thứ khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu, thoải mái và kết nối với môi trường xung quanh. 

“Các vật liệu hữu cơ truyền thống đã được cập nhật theo cách tối ưu hóa hiệu suất và tính bền vững mà không làm mất đi độ chắc chắn, vẻ đẹp tự nhiên và phẩm chất sinh học vốn có của chúng”.
Vật liệu phong phú kích thích xúc giác sẽ phổ biến trong năm nay

Năm 2022 đã chứng kiến một số ví dụ đáng chú ý: việc sử dụng gỗ ghép nhiều lớp trong tòa nhà cao tầng và sự phát triển sáng tạo của Tre kỹ thuật kết cấu. Sự mộc mạc cũng được chấp nhận bằng cách khám phá lại vẻ đẹp của vòng đời tự nhiên của vật liệu, cho dù đó là đồng bị oxy hóa, đá phong hóa, gỗ chưa qua xử lý hay thậm chí là vật liệu công nghệ cao thay đổi hình dáng của chúng như một phản ứng với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như bê tông tự phục hồi hoặc kính nhiệt sắc.

Các nhà thiết kế nội thất sẽ nối gót các nhà thiết kế thời trang để sử dụng chất liệu da nấm trong thiết kế

Vì vậy, với nền tảng đầy hứa hẹn này, tương lai nào cho thẩm mỹ? Nội thất sẽ có thể biến đổi, mô-đun hóa, thông minh hơn và (theo nghĩa đen) xanh hơn, kết hợp thiên nhiên với công nghệ và tiêu thụ tài nguyên hiệu quả. Các công cụ VR và AR sẽ tạo ra trải nghiệm ngày càng sâu sắc, thiết kế biophilic sẽ phát triển thành các bề mặt sống để trồng thực vật hoặc nấm và các vật liệu có thể lập trình sẽ được sửa đổi bằng thuật toán máy tính để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Cùng với trí tuệ nhân tạo, cuộc cách mạng dữ liệu sẽ chi phối tất cả các khía cạnh của thiết kế, thay đổi cách thức làm việc của các kiến trúc sư bằng cách giúp họ xác định và đo lường xu hướng cũng như sở thích của người tiêu dùng để tạo ra các giải pháp thiết kế được cá nhân hóa hơn.

Nếu chúng ta tưởng tượng về một thế giới nơi những tầm nhìn như bức hình minh họa thì khái niệm thẩm mỹ thậm chí có thể trở nên lỗi thời. Vì cuối cùng tự nhiên và công nghệ sẽ xác định không gian sống sẽ trông như thế nào, cảm nhận ra sao và những cảm xúc đó sẽ gợi lên.

Không gian và Năng lượng: Cung cấp năng lượng hiệu quả cho cuộc sống hàng ngày

Quan sát các kiến trúc bên ngoài và bên trong như các sinh vật sống động không phải là điều hoàn toàn mới. Với quá trình chuyển hóa đô thị tuần hoàn, các nguồn tài nguyên được bảo tồn và chất thải được giảm thiểu bằng cách tái sử dụng vật liệu và năng lượng, giảm khai thác và chất thải. Không gian nội thất nên sử dụng hiệu quả năng lượng cần thiết để hoạt động, đồng thời chú ý đến những gì bị lãng phí.

“Không giống như trước đây, năng lượng có thể được tạo ra một cách phi tập trung – thông qua mặt trời, gió, đất và nước – và không còn cần đến các nhà máy điện lớn hoặc cơ sở hạ tầng công cộng. Có một phong trào xây dựng những ngôi nhà tự cung cấp năng lượng hoặc thậm chí là các tòa nhà không nối lưới hoạt động như một hệ sinh thái riêng, đáp ứng mọi nhu cầu của chính chúng”.

Mặc dù các công nghệ như năng lượng sóng vẫn chưa dễ tiếp cận, nhưng một số tùy chọn đang trở nên hợp lý hơn. Điều này bao gồm các tua-bin gió quy mô nhỏ, hệ thống quang điện hoặc khai thác nhiệt độ ở trung tâm Trái đất để sưởi ấm và tạo ra điện.

Nhưng điều quan trọng không kém việc tạo ra năng lượng là sử dụng nó theo cách thông minh và hiệu quả nhất. Bằng cách sử dụng các hệ thống và thiết bị sử dụng ít năng lượng, với vật liệu và thiết kế vỏ ngoài phù hợp, cơ sở hạ tầng xanh và bằng cách tận dụng các nguồn tài nguyên mà chúng tôi nhận được miễn phí, chẳng hạn như ánh sáng tự nhiên và thông gió. Nhìn chung, điều này làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà và cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Những nội thất organic trở nên phổ biến hơn sau đại dịch

Trong những năm tới, các thành phố và không gian trong nhà dự kiến sẽ chuẩn bị cho những thách thức lớn trong tương lai, cụ thể là những thay đổi xã hội và khủng hoảng khí hậu. Tính tuần hoàn được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực – từ môi trường gia đình đến các hướng dẫn đô thị – là một khái niệm quan trọng cho một tương lai đáng khích lệ hơn. Nếu ánh sáng thông minh hoặc trợ lý kỹ thuật số như Alexa không còn làm chúng ta ngạc nhiên nữa, thì trong tương lai gần, chúng ta sẽ có quyền truy cập vào sự tích hợp của robot và tự động hóa. Các công nghệ tự động hóa gia đình, cùng với ứng dụng IoT (Internet vạn vật), sẽ là những yếu tố thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy sử dụng tài nguyên tốt hơn và giảm tác động đến môi trường. Hơn thế, người máy và tự động hóa dự kiến sẽ được tích hợp sâu hơn vào thói quen của chúng ta, không chỉ cách mạng hóa cách chúng ta sống mà còn cả cách chúng ta tương tác với môi trường. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, chúng ta cũng thấy rằng chúng ta nhớ thiên nhiên biết bao, và xu hướng thiết kế biophilic chắc chắn sẽ tiếp tục (và tăng cường) trong tương lai.

Tính bền vững là chủ đề đang phát triển trong không gian nội thất 

Mặc dù còn quá sớm để hiểu giới hạn của trí tuệ nhân tạo, người máy và các công nghệ mới khác là gì, nhưng lĩnh vực này đang tiến bộ và phát triển nhanh chóng với những cải tiến mới được đưa ra ánh sáng mỗi ngày. Sẽ rất thú vị khi quan sát những sự phát triển này sẽ diễn ra như thế nào trong những năm tới, nhưng cho đến lúc đó, có một điều chắc chắn: nghiên cứu, đánh giá cao và suy ngẫm về thế giới tự nhiên sẽ luôn là một bước đi sáng suốt và thông minh. Tương lai của chúng ta vẫn chưa thể được viết ra một cách chắc chắn tuyệt đối, nhưng chúng ta có thể mong đợi ba từ hiện hữu: tự nhiên, công nghệ và hạnh phúc.

Biên Tập: Ngọc Hương | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Màu sắc sinh động trong nội thất MDC Next Door Store | Gonzalez Haase Architects