Historical Archive of cologne: Tạo bầu không khí ấm áp và thú vị với sàn Terrazzo

Vật liệu được sử dụng trong một công trình kiến trúc ảnh hưởng trực tiếp thới bầu không khí, tính thẩm mỹ của không gian nội thất bên trong. Việc lựa chọn vật liệu luôn được các kiến trúc sư cân nhắc kỹ khi thi công dự án ‘Historical archive of Cologne”. Sàn đá Terrazzo được các kiến trúc sư gửi gắm niềm tin tạo ra một không gian ấm cúng, thoải mái cho các du khách khi bước chân vào tòa nhà.

Việc lựa chọn vật liệu cho một công trình kiến trúc là một công việc đầy tính nghệ thuật. Từ độ chắc chắn của đá đến độ trong suốt của kính, vật liệu và chất lượng độc đáo của chúng có thể tạo nên tông màu, ảnh hưởng đến tâm trạng và bầu không khí của bất kỳ không gian nội thất nào. Mỗi vật liệu được sử dụng có khả năng biến một căn phòng lạnh lẽo thành một nơi ấm áp, thú vị hoặc nơi hiện đại, đẹp mắt. Chức năng và sự thoải mái cũng gắn liền với việc lựa chọn vật liệu. Ví dụ: các vật liệu bền, ít phải bảo trì như đá mài là lựa chọn lý tưởng cho các khu vực có mật độ người qua lại cao, trong khi độ mềm của thảm hoặc vải có thể mang lại cảm giác ấm cúng cho các khách sạn.

Để tạo ra một không gian không chỉ nổi bật về mặt thị giác mà còn cả chức năng, mang đến sự thoải mái cho người sử dụng, các chuyên gia thiết kế phải lựa chọn vật liệu cẩn thận. Quá trình chọn lựa cần cân nhắc đến tính thẩm mỹ, tác động về mặt cảm xúc và đặc tính vật lý của chúng. Dự án “Historical Archive of Cologne”, được thiết kế bởi công ty kiến trúc Waechter + Waechter Architekten có trụ sở tại Đức, là một ví dụ điển hình. Các nhà thiết kế đã thiết kế một tòa nhà đáp ứng những yêu cầu của chủ đầu tư nhưng vẫn tạo ra một bầu không khí ấm áp và thú vị.

Không gian bên trong tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Nằm ở Cologne, Đức, tòa nhà chứa cả Kho lưu trữ lịch sử và Thư viện ảnh Rhenish, nằm trong một vành đai xanh kết nối vùng ngoại ô với trung tâm lịch sử. Dự án là nơi trao đổi kiến thức, bảo vệ và bảo tồn các tài liệu lưu trữ quan trọng. Các tài liệu được lưu giữ trong một cấu trúc nhỏ gọn, không có cửa sổ, được bảo vệ bởi một tòa nhà vành đai mạ kính ba tầng – bao gồm các nhà xưởng, phòng thí nghiệm, phòng làm việc, phòng triển lãm, thư viện và các khu vực công cộng khác. Giữa hai tòa nhà là khoảng sân trong có kích thước khác nhau, cung cấp ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn liên tục.

Những ‘bức tường kính” lớn giúp không gian trở nên thoáng đãng

Các kiến trúc sư của dự án muốn giúp du khách và nhân viên cảm thấy thoải mái khi ở trong tòa nhà: “Nội thất được thiết kế nhằm giúp mọi người cảm thấy được chào đón khi đến tham quan các cuộc triển lãm và sự kiện được tổ chức tại đây hoặc khi sử dụng phòng đọc sách để làm việc tập trung trong bầu không khí yên tĩnh”. Mỗi một vật liệu đều được lựa chọn theo nguyên tắc trên. “Chúng tôi đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo các vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên và hài hòa khi kết hợp với nhau”. Mặt tiền của toà nhà sử dụng chất liệu đồng sẫm màu, có khả năng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào thời gian trong ngày hoặc vị trí của người xem. Trong khi đó, nội thất bên trong lại nổi bật với vật liệu gam sáng màu làm tăng thêm bầu không khí thân thiện. Phòng triển lãm ở tầng trệt và phòng đọc sách ở tầng trên được lát bằng gỗ linh sam Douglas sơn trắng, mang lại không khí thú vị, vui vẻ và dễ chịu.

Sàn Terrazzo mang đến vẻ đẹp thanh lịch vượt thời gian

Sàn Terrazzo cổ điển

Sàn nhà sử dụng vật liệu Pandomo Terrazzo, có tính hiệu quả cao và lắp đặt nhanh hơn so với sàn Terrazzo truyền thống, nhưng vẫn gợi lên vẻ đẹp vượt thời gian và nét độc đáo của nó. Vật liệu này sử dụng chất kết dính xi măng trắng Pandomo PW với cốt liệu đá cẩm thạch Bianco Zandobbio. Với màu sắc nhẹ nhàng, trung tính, hệ thống sàn mang tất cả các ưu điểm của sàn Terrazzo cổ điển: sang trọng, bền, linh hoạt và ít phải bảo trì. Pandomo Terrazzo đã được chứng minh là một thành công với tòa nhà trong quá khứ, vì vậy việc kết hợp nó vào thiết kế đã trở thành một lựa chọn tự nhiên.

Hành lang rộng rãi với thiết kế tối giản

Ngoài sàn gỗ linh sam Douglas cho các khu vực công cộng, sàn đá Terrazzo cho khu vực nhà xưởng và lối vào đã được quyết định từ rất sớm vì chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng loại vật liệu này trong các dự án khác. Thành phần gồm đá tự nhiên tổng hợp lấy từ chính khu đất, sử dụng nhiều mẫu khác nhau.” – Waechter + Kiến trúc sư Waechter

Bằng cách lựa chọn cẩn thận cốt liệu đá, nhóm thiết kế đã có thể tạo ra sự kết nối màu sắc tinh tế giữa sàn đá với gỗ linh sam Douglas và đồng. Với số lượng mối nối thấp và bề mặt mờ của sàn đá Terrazzo, tạo ra “hiệu ứng rất êm dịu, một phông nền tuyệt đẹp cho những hoạt động đang diễn ra trong phòng”.

Một rãnh hành lang khác thuộc khu lưu trữ

Nhưng ngoài tính thẩm mỹ và sự thoải mái, các tầng phải đáp ứng một số tiêu chí quan trọng đối với các tòa nhà công cộng. Như các kiến trúc sư giải thích, “Để đáp ứng tiêu chí trở thành tòa nhà lưu trữ, sàn nhà phải đáp ứng các yêu cầu vệ sinh cao, có thể chịu tải trọng lớn và càng ít mối nối càng tốt”. Sàn Terrazzo đã đáp ứng hết các tiêu chí trên. Ngoài khả năng chịu lực và độ bền nổi tiếng của nó, chất lượng đặc của sàn giúp dễ dàng làm sạch và chống lại sự phát triển của vi khuẩn. Sàn Terrazzo là một trong những vật liệu sàn hợp vệ sinh nhất hiện nay.

“Sàn Terrazzo rất bền, cả về chức năng và tính thẩm mỹ: ngay cả khi tòa nhà đã được sử dụng trong một thời gian dài, sàn nhà vẫn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cao và mang vẻ đẹp vượt thời gian”. – Waechter + Kiến trúc sư Waechter.

Không gian tổ chức hội nghị sáng sủa

Kết hợp hoàn hảo với các vật liệu khác, sàn đá Terrazzo lấy cảm hứng từ thiên nhiên góp phần tạo nên bầu không khí dễ chịu, ấm áp, tràn ngập ánh sáng, mời gọi du khách bước vào và trải nghiệm – đồng thời đáp ứng một loạt các yêu cầu chức năng của chủ đầu tư. Do đó, Pandomo Terrazzo là một lựa chọn sáng suốt trước mong muốn ban đầu của các kiến trúc sư.

Bài viết: Hương Giang | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Căn hộ là không gian trưng bày mang âm hưởng nhiệt đới | Studio Anettai