7 sai lầm phổ biến khi thiết kế nội thất

Khi chuẩn bị thiết kế nhà, mọi người thường tham khảo những bức hình đẹp trên mạng, trên tạp chí. Tuy nhiên, các ý tưởng thiết kế có thể không thực sự hữu dụng khi được đưa vào thực tế.

Thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật,… và thực hiện nhiệm vụ thiết kế không gian phụ hợp cho người sử dụng. Các chuyên gia thiết kế nội thất sẽ biết rằng ánh sáng, màu sắc, kích thước phòng, tỷ lệ và vị trí của những thứ xuất hiện trong không gian quyết định xem chúng có thể tạo ra hoặc phá vỡ một thiết kế căn phòng hay không.

Có rất nhiều sai lầm phổ biến mà các nhà thiết kế và chủ nhà đều mắc phải. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 sai lầm phổ biến mà hầu hết các nhà thiết kế nội thất mắc phải và cách tránh những sai lầm này: 

1. Ánh sáng kém

Ánh sáng hoàn toàn có thể làm thay đổi diện mạo và cảm giác của căn phòng. Trong khi ánh sáng tốt có thể nâng cao sức hút, đem đến sự ấm cúng và hài hòa hơn. Khi thắp sáng một căn phòng, bạn phải tính đến cả ánh sáng tự nhiên cũng như các thiết bị chiếu sáng. Ngoài ra, màu sắc ánh sáng phải được lựa chọn cẩn thận. Ánh sáng màu sắc ấm có thể làm cho căn phòng trông ấm áp và thoải mái. Mặt khác, đèn sáng có thể cung cấp năng lượng cho căn phòng và tăng năng suất làm việc.

2. Quá nhiều đồ nội thất và Áp dụng quá nhiều xu hướng 

Một sai lầm lớn mà hầu hết các nhà thiết kế dễ mắc phải là không sắp xếp các nội thất cho không gian đúng cách. Những bức tường thiếu màu sắc hoặc tác phẩm nghệ thuật buồn tẻ và khiến ngôi nhà không hoàn hiện. Tốt nhất nên cân nhắc việc loại bỏ một hoặc hai món đồ nội thất để giải phóng không gian. 

Mọi thứ nên có sự sắp xếp phù hợp với công năng cũng như nhu cầu sử dụng
Tốt nhất nên chọn một phong cách thiết kế chủ đạo cho cả ngôi nhà, ví dụ như phong cách hiện đại, cổ điển hay vintage,… 

Các bức tường tạo điểm nhấn là một lựa chọn tuyệt vời để biến một bức tường đơn điệu thành một điểm nhấn ấn tượng. Một bức tường có điểm nhấn có thể mang lại sự thú vị và màu sắc cho không gian. Cùng với đó có thể kết hợp thêm các món đồ hợp xu hướng một cách dễ dàng hơn và cũng rẻ hơn để thay thế.

3. Tỷ lệ

Tỷ lệ là lỗi phổ biến nhất của hầu hết mọi người trong thiết kế nội thất. Có khả năng là vì cần có một con mắt sắc bén để trang trí một không gian với quy mô hoàn hảo. Nhiều người chất đống quá nhiều đồ đạc có kích thước nhỏ trong phòng, tạo nên sự lộn xộn và không cho mắt có không gian để nghỉ ngơi.

4. Thiếu tiêu điểm 

Mỗi căn phòng đều cần có một tiêu điểm để cho phép mắt nghỉ ngơi ở một hoặc thậm chí hai nơi khi nhìn vào một căn phòng lớn như phòng khách. Đây là một sai lầm rất phổ biến khi quên tạo điểm nhấn cho căn phòng. Khi bước vào không gian NTK phải tạo cho căn nhà nét nổi bật thu hút sự chú ý. Các tính năng kiến trúc như cửa sổ hoặc lò sưởi tạo nên phần lớn các yếu tố tiêu điểm phổ biến. Tác phẩm nghệ thuật lớn cũng là một điểm tập trung tốt và cho phép bạn thể hiện phong cách độc đáo của gia chủ. 

Tùy vào mỗi căn phòng có thể tìm kiếm những điểm nhấn riêng biệt để mang lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ

5. Đặt đồ nội thất sát tường

Trừ khi đó một không gian nhỏ và không có cách nào khác để di chuyển xung quanh, nếu không thì việc đặt tất cả đồ đạc dựa vào tường có thể dẫn đến sự sắp xếp không thoải mái. Điều này thường để lại những khoảng trống lớn và có thể dẫn đến đồ nội thất cách xa nhau.

Cho căn phòng có luồng giao thông hợp lý

Để có khoảng cách thích hợp, có thể thử đặt ghế sofa trong phòng khách ở phía trước tiêu điểm, có đủ không gian phía sau để luồng giao thông được trôi chảy. Hãy nhớ rằng phải chừa ít nhất 30 inch để cho phép mọi người di chuyển giữa các đồ đạc. Khoảng cách từ 14-18 inch giữa bàn cà phê và ghế sofa sẽ đảm bảo đồ uống có thể dễ dàng lấy được.

6. Bất cân bằng giữa tiện ích và thẩm mỹ 

Thiết kế nội thất cần đáp ứng sự cân bằng giữa tiện ích và thẩm mỹ

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà thiết kế mắc phải là chọn tính thẩm mỹ hơn là sự thoải mái. Nhà là thiên đường, không gian an toàn của gia chủ. Nó phải thoải mái hơn bất cứ điều gì. Một ngôi nhà trông giống như trong các trang tạp chí nội thất có thể rất tuyệt, nhưng sống trong ngôi nhà đó có thể là một câu chuyện khác. Điều quan trọng là phải thực tế và trung thực với mong đợi của gia chủ và đảm bảo rằng thiết kế không chỉ đẹp mà còn phải hoạt động hiệu quả.

7. Tận dụng triệt để không gian

Có những căn phòng mà khi bước vào không nhìn thấy bất kỳ một chỗ trống hay một mảng tường nào. Đó là do gia chủ đã tận dụng quá triệt để không gian vào trang trí nội thất. Nhìn vào căn phòng cảm giác đầu tiên là thấy choáng ngợp và ngột ngạt vì thiếu không gian. Hãy cố gắng thiết kế một căn phòng đầy đủ tiện ích nhưng vẫn có khoảng trống, đảm bảo thông gió, thoáng và có ánh sáng.

Hãy để cho căn phòng có không gian để thở

Biên tập: Ngọc Hương

XEM THÊM: 

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Cốc bia hơi Hà Nội huyền thoại và câu chuyện về một thiết kế được ưa chuộng gần 50 năm qua chưa bao giờ lỗi thời