Sự phi lý được đề cao trong triển lãm “TOAN 2”

Đúng 18 tháng sau cuộc ra mắt lần đầu, nhóm Toan gồm họa sĩ Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh và Nguyễn Vân Chung sẽ giới thiệu “TOAN 2” cũng tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

18 tháng vừa qua là một khoảng thời gian đặc biệt với tất cả mọi người. Tình trạng cách ly đã đẩy con người tới trạng thái tinh thần kiệt quệ, cảm xúc nặng nề xâm lấn và chi phối hầu hết mọi hoạt động của đời sống.

Tình trạng cách ly xã hội đã đẩy các nghệ sĩ vào một không gian giãn cách chưa từng có, nhưng chính không gian và cả tâm lý giãn cách này lại là môi trường tuyệt vời cho các thử nghiệm kỹ thuật hay chiêm nghiệm cảm xúc mới mẻ.

Sự gián đoạn mọi sinh hoạt nghệ thuật đã cho nhóm Toan thời gian nhiều hơn để khám phá bản thân, thêm can đảm để lược bỏ những gì là phù phiếm hay vay mượn. Có vẻ điều này không chỉ đúng với ba họa sĩ, mà đúng với phần lớn nghệ sĩ sáng tác, đó là sự quay về với bản thể sáng tạo.

Với hơn 60 tác phẩm giới thiệu lần này, người xem vẫn dễ để nhận ra phong cách quen thuộc và đặc trưng của mỗi họa sĩ. Vẫn là trừu tượng, cấu trúc tối giản của Nguyễn Vân Chung, là biểu hiện của Doãn Hoàng Lâm và Tào Linh như một gạch nối giữa hai trạng thái cực đoan này với trừu tượng biểu hiện.

Bút pháp khác biệt và sự độc lập trong sáng tác của ba nghệ sĩ là điều có thể nhận thấy ngay trên bề mặt và không gian tác phẩm. Tuy nhiên, bên trên tất cả lại là sự đồng điệu, nhất quán đến lạ lùng mà có lẽ chỉ có được trong một giai đoạn đặc biệt của đời sống, đó là sự phi lý.

Sự phi lý của hoàn cảnh dẫn tới sự phi lý của cảm xúc. Sự phi lý này có thể thấy qua hình thái hội hoạ của Doãn Hoàng Lâm với con cá răng kiếm sắc nhọn, lởm chởm bên cạnh một hình thể khoả thân nuột nà.

Sự phí lý này có thể là những bố cục bất chấp những nguyên tắc thị giác của Tào Linh với những mảng trống mênh mông trên mặt tranh. Sự phi lý này cũng có thể là những cấu trúc rất gần với thư pháp nhưng không phải là chữ của Nguyễn Vân Chung.

Sự phi lý này là thứ mà 3 họa sĩ tôn sùng, theo đuổi một cách kiên định. Đó cũng chính là tiêu chí nghệ thuật của nhóm TOAN, để hội hoạ mang lại cho người xem cảm xúc bằng ngôn ngữ hội hoạ chứ không phải bằng ý tưởng văn chương hay những hình thể mà các nghệ sĩ thể hiện trên mặt tranh.

Với “TOAN 2”, các họa sĩ không hứa sẽ mang lại một bữa tiệc thị giác, mà chỉ mong gợi lên trong lòng người xem một cảm xúc, có thể là sự cảm thông hay chia sẻ, có thể là sự day dứt hay mơ hồ, nhưng nhất thiết là sẽ đẹp.

Triển lãm “TOAN 2” sẽ diễn ra tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội. Giờ mở cửa từ 9h sáng đến 17giờ30 chiều mỗi ngày, từ ngày 20 đến ngày 26/ 23/2022.

Các tác phẩm tại triển lãm “TOAN 2”:

Nguồn: anninhthudo.vn

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Lột tả thế giới quan của Hermès qua bộ nội thất thân thiện với môi trường