Điều gì được “gói ghém” bên trong thiết kế của chiếc ghế, cái bàn?

Chiếc ghế, bàn ăn, đôn bậc trong nhà bếp…, những đồ nội thất quen thuộc và rời rạc đều có “câu chuyện” riêng. Kiến trúc sư không chỉ thiết kế vật dụng mà là hình thành nên  bối cảnh sống. Vì vậy, thiết kế nội thất không chỉ là tập hợp của đường nét, hình khối, chất liệu, màu sắc… mà đòi hỏi sự nghiên cứu, đánh giá hướng tiếp cận, sáng tạo trong quá trình chuyển đổi qua lại giữa vấn đề và giải pháp.

“Thiết kế là sáng tạo, nhưng phải là sáng tạo mang tính chiến lược”, đó là quan niệm của KTS Nguyễn Đình Hòa (LAITA Design Studio). Chiến lược ở đây không chỉ là tập trung vào những gì đã được thị trường đón nhận mà liên tục đào sâu phân tích, tổng hợp, thử nghiệm để làm mới những khuôn mẫu đã có, cải thiện và đưa ra giải pháp thay thế.

Đây là cách mà LAITA Design đã làm mới lại chiếc chiếu truyền thống, tạo ra bàn ăn, chiếc giường lấy cảm hứng từ kết cấu trong kiến trúc hay một chiếc bàn làm việc tại nhà cho thời kỳ đại dịch… Những sản phẩm nội thất quen thuộc xuất hiện với hình thức thú vị đôi khi chỉ bắt nguồn từ hình tượng giản đơn như chú nghé, cánh máy bay, vẻ đẹp tự nhiên của sợi dây thun hay khám phá đặc điểm công năng của mắt xích… Các thiết kế được hình thành từ sự quan sát, nghiền ngẫm tỉ mỉ những thành tố thường ngày kết hợp với sự  tưởng tượng và cảm hứng của cá nhân nhà thiết kế. Có lẽ vì vậy mà sản phẩm mới có “hồn”, mới truyền tải được cảm xúc và năng lượng tích cực mà nhà thiết kế ấp ủ bên trong thiết kế.

Chiếc ghế lấy cảm hứng từ hình tượng con nghé
Chiếc chiếu truyền thống trong diện mạo mới

Khái quát lại, “sáng tạo mang tính chiến lược” trong quan điểm của KTS Nguyễn Đình Hòa đề cập đến tư duy có mục đích, bao gồm cách đặt vấn đề, tiếp cận, phân tích đầy đủ, rõ ràng, giải pháp những vấn đề về bối cảnh sống, công năng, bổ sung và áp dụng những kiến thức thuộc những ngành và lĩnh vực khác nhau.

Gặp gỡ trong Talkshow Kiến trúc 8 với chủ đề “Từ chiếc ghế đến ngôi nhà”, KTS Nguyễn Đình Hòa sẽ chia sẻ về câu chuyện sáng tạo gắn với sự thực hành, chuyển hóa liên ngành (interdisciplinary) thông qua phương pháp tư duy kiến trúc hóa (architectural thinking).

Bắt đầu từ một dụng cụ nghiền tiêu, cốc nước hay đôn bậc trong nhà bếp; từ những dự án tư vấn chiến lược – sáng tạo cho một triển lãm về phong cách sống; những dự án “nửa kiến trúc, nửa sản phẩm”, các dự án thực tế của LAITA Design sẽ khai mở cánh cửa sáng tạo phi ranh giới về khả năng kết hợp các nguồn lực không giới hạn; cách kiến trúc sư, nhà thiết kế, tiếp cận và giải quyết những vấn đề cố hữu trong các ngành khác nhau, đưa ra những sáng tạo ngày một hoàn thiện hơn.

Trân trọng kính mời các KTS, Nhà thiết kế, Quý khán giả theo dõi chương trình Talkshow Kiến trúc 8: “Từ chiếc ghế đến ngôi nhà” sắp được trực tuyến qua nền tảng Zoom và phát sóng trực tiếp trên kênh fanpage kienviet.net và Interiordaily vào lúc 20h00 ngày 5/11/2021.

Quý vị hãy đăng ký tham dự để tương tác trực tiếp với khách mời qua link: https://forms.gle/WaLDnnxDEX6jmuZe9

—————————————

NTK.KTS Nguyễn Đình Hòa – Quản lý thiết kế & kiến trúc tại LAITA Design

Đồng sáng lập văn phòng thiết kế – sáng tạo liên ngành (interdisciplinary) LAITA Design.

LAITA Design đã được trao hai giải thưởng quốc tế quan trọng là Red Dot Design (Germany) và iF Design (Germany). Năm 2021, LAITA Design cũng đã được đề cử cho giải thưởng Emerging Design Studio of The Year của tạp chí DEZEEN (UK).

Với tư duy Kiến trúc hóa (Architectural thinking), KTS Nguyễn Đình Hòa và tập thể LAITA Design luôn quan sát bối cảnh sống xung quanh một cách tỉ mỉ và chủ động đề xuất giải pháp nhằm cải thiện bối cảnh sống hằng ngày, giúp cho mọi thứ được tiện dụng và thú vị hơn khi sử dụng.

Talkshow Kiến trúc 8

Kiến trúc 8 là chuỗi talkshow do KIENVIET Media thực hiện, mở ra “bàn tròn” để các chuyên gia/kiến trúc sư/nhà thiết kế gặp gỡ, trao đổi quan điểm và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Kiến trúc – Nội thất – Xây dựng. Đề cập đến tất cả những vấn đề mà kiến trúc sư/nhà thiết kế “muốn nghe” và “muốn nói”, chương trình mang đến cho người xem những góc nhìn đa chiều xoay quanh chuyện nghề và người làm nghề.

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Không gian homestay độc đáo với sự kết hợp màu sắc và vật liệu | Nemo Studio