JOLO Villa – Yếu tố con người và thiên nhiên gắn kết chặt chẽ trong không gian kiến trúc xanh

JOLO Villa như một resort thu nhỏ, gắn kết hài hòa giữa yếu tố con người và thiên nhiên xung quanh, tọa lạc tại vùng đất đầy nắng và gió được ví von như “sa mạc giữa đất Việt”.

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Ninh Thuận
  • Đơn vị thiết kế: AZ85 Studio
  • Diện tích: 515.8 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Chủ trì thiết kế: KTS Đặng Thái Hoàng​
  • ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Nhóm thiết kế: Trần Ngô Chi Mai, Hoàng Đào Khánh Linh, Hồ Nguyễn Đăng Khoa, Thiên Triều
  • Kỹ sư kết cấu: Đoàn Minh Huân
  • Hình ảnh: Đặng Thái Hoàng, DH Studio
Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Mặt bằng công trình I AZ85 Studio

JOLO Villa tọa lạc tại một vùng đất được ví von là sa mạc của Việt Nam với vùng trời luôn trong xanh, nắng chói chang và có số ngày mưa trong năm rất thấp, vì vậy, bài toán cân bằng giữa con người và thiên nhiên xung quanh được KTS cân nhắc rất kỹ lưỡng. Lấy cảm hứng từ ý tưởng một con tàu vũ trụ ba cánh (với sự liên kết của hai thang ngoài trời) đáp xuống một khu rừng nhiệt đới, JOLO Villa như một resort thu nhỏ, gắn kết hài hòa giữa yếu tố con người và thiên nhiên xung quanh.

Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
JOLO Villa tọa lạc tại một vùng đất được ví von là sa mạc của Việt Nam I AZ85 Studio
Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
JOLO Villa lấy cảm hứng từ ý tưởng một con tàu vũ trụ ba cánh I AZ85 Studio

Với sự đối xứng tuyệt đối của khối nhà chính ở giữa và hai khối nhánh đối xứng theo hình rẽ quạt, hình dáng này cho phép ba khối nhà tiếp xúc tối đa với gió, ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào. Không gian hai bên sườn được tận dụng để làm khoảng thông tầng, giúp khối nhà nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên nhưng vẫn giữ được luồng không khí mát mẻ lưu thông khắp mọi ngóc ngách.JOLO Villa bao gồm tám phòng ngủ và một không gian sinh hoạt chung tích hợp phòng khách, bàn ăn và bếp nấu nằm ở khối trung tâm, từ đó định hướng đi riêng biệt vào từng phòng nghỉ. Hai nhánh thang ngoài trời dẫn lên các căn phòng tầng hai tạo ra một lối dẫn dắt ấn tượng, đồng thời nhấn mạnh tính đối xứng tuyệt đối của khối công trình. Điểm nhấn ở khối trung tâm chính là cầu thang xoắn nằm chính giữa không gian sinh hoạt chung, KTS đã tận dụng những khoảng trống để làm kho và kệ trưng bày, lúc này khối thang xoắn không chỉ có chức năng đơn thuần mà còn làm rất tốt nhiệm vụ ngăn chia không gian giữa khu vực tiếp khách và bếp nấu, vẫn đảm bảo được giao thông thông thoáng, tính thẩm mĩ và tiện nghi trong tổng thể của thiết kế.  

Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Khối nhà chính ở giữa và 2 khối nhánh đối xứng theo hình rẽ quạt cho phép 3 khối nhà tiếp xúc tối đa với gió, ánh sáng I AZ85 Studio
Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Không gian sinh hoạt chung tích hợp phòng khách, bàn ăn và bếp nấu nằm ở khối trung tâmI AZ85 Studio
Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Khối trung tâm chính là cầu thang xoắn nằm chính giữa không gian sinh hoạt chungI AZ85 Studio
Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Những khoảng trống được tân dụng để làm kho và kệ trưng bàyI AZ85 Studio
Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Hai nhánh thang ngoài trời dẫn lên các căn phòng tầng hai tạo ra lối dẫn dắt ấn tượngI AZ85 Studio

KTS hiểu rằng việc cân bằng thông minh giữa thiên nhiên, tiện nghi và thiết kế sẽ làm tăng giá trị của công trình, vì vậy mà các mảng xanh được lồng ghép xuyên suốt. Từ hàng rào xanh bao quanh phía ngoài công trình đến cổng vào ấn tượng với hai cánh cửa gỗ với mặt tiền là sự kết hợp của rất nhiều loại cây có sự sắp đặt nhất định, lối vào nhà chính được dẫn dắt bằng một con đường bê tông nhỏ với hàng trúc kết hợp cây bụi thấp, tạo được sự kết nối chân thực giữa con người và thiên thiên. Cả khối nhà bao phủ bởi những dây cúc tầng trồng dọc sân thượng, tấm rèm xanh phủ xuống này kết hợp với hồ bơi bên cạnh sẽ hạn chế được ánh nắng chiếu trực tiếp vào căn phòng và nhận được luồng không khí mát mẻ thổi vào không gian bên trong.

Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Mảng xanh bao quanh căn nhà tạo một “tấm rèm xanh” độc đáoI AZ85 Studio
Jolo Villa - Khi yếu tố con người và thiên nhiên được gắn kết chặt chẽ trong một không gian kiến trúc xanh
Tấm rèm xanh phủ xuống này kết hợp với hồ bơi bên cạnh hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào công trìnhI AZ85 Studio

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Nhà hàng “không rác thải” với nội thất hoàn toàn bằng vật liệu tái chế