Ghế Panton – Nét quyến rũ vượt thời gian | Nhà thiết kế Verner Panton

Ghế Panton (tiếng Đan Mạch: Pantonstolen) là một chiếc ghế nhựa hình chữ S do nhà thiết kế người Đan Mạch Verner Panton tạo ra vào những năm 1960. Chiếc ghế nhựa đúc đầu tiên trên thế giới, nó được coi là một trong những kiệt tác của thiết kế Đan Mạch. Chiếc ghế đã được đưa vào Quy chế Văn hóa Đan Mạch năm 2006.

Pantonstolen - Nét quyến rũ vượt thời gian
Nhà thiết kế người Đan Mạch Verner Panton

Ý tưởng thiết kế một chiếc ghế nhựa có thể xếp chồng được lần đầu tiên được thể hiện bởi kiến ​​trúc sư kiêm nhà thiết kế người Đức Ludwig Mies van der Rohe trước Thế chiến thứ hai. Từ đầu những năm 1950, Panton cũng đã mơ ước tạo ra một chiếc ghế nhựa có thể xếp chồng lên nhau, có thể kéo được tất cả trong một mảnh. Người ta nói rằng ông đã đặc biệt lấy cảm hứng từ một đống xô nhựa xếp chồng lên nhau gọn gàng. Năm 1956, ông đã thiết kế Ghế S, có thể coi là tiền thân của Ghế Panton. Ông xem nó như một món đồ nội thất trong đó lưng, ghế và chân được làm bằng các mảnh liên tục. Mẫu ghế được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1965.

Panton đã thực hiện một loạt các bản phác thảo và bản vẽ thiết kế cho Ghế Panton vào những năm 1950. Năm 1960, ông tạo ra mô hình đầu tiên của mình, một mô hình đúc bằng thạch cao, với sự hợp tác của Dansk Akrylteknik. Vào giữa những năm 1960, ông gặp Willi Fehlbaum từ nhà sản xuất đồ nội thất Vitra, người không giống như nhiều nhà sản xuất khác, bị cuốn hút bởi những bức vẽ về chiếc ghế không chân của mình bằng nhựa chứ không phải bằng gỗ, vật liệu được ưa chuộng thời đó. Hợp tác chặt chẽ với Fehlbaum, Panton đã sản xuất một mô hình ép lạnh bằng cách sử dụng polyester được tăng cường bằng sợi thủy tinh. Lần đầu tiên, toàn bộ chiếc ghế được thiết kế nguyên khối, không có chân. Nó được biết đến như một vận động viên tự do. Mô hình khá nặng đầu tiên, đòi hỏi công việc hoàn thiện đáng kể, sau đó đã được cải tiến và thích nghi với sản xuất công nghiệp bằng cách sử dụng polystyrene nhiệt dẻo dẫn đến giảm chi phí đáng kể. Năm 1968, Vitra bắt đầu sản xuất hàng loạt phiên bản cuối cùng được bán bởi Công ty Nội thất Herman Miller. Vật liệu được sử dụng là Baydur, một loại bọt polyurethane có khả năng phục hồi cao do Bayer sản xuất tại Leverkusen, Đức. Nó được đánh vecni trong bảy màu.

Pantonstolen - Nét quyến rũ vượt thời gian
Phác thảo thiết kế Ghế Panton
Ghế Panton
Ghế Panton
Ghế Panton

Tuy nhiên, vào năm 1979, việc sản xuất bị ngừng lại vì có thể thấy rằng polystyrene (yêu cầu tham khảo, như trong phần trước polyurethane đã được đề cập là vật liệu từ năm 1968 đến năm 1979) không đủ bền và bắt đầu trông tồi tàn theo thời gian. Bốn năm sau, mẫu ghế một lần nữa được sản xuất với tên gọi Panton Chair Classic, lần này được làm bằng bọt cấu trúc polyurethane khá đắt tiền. Cuối cùng, vào năm 1999, Vitra đã sử dụng polypropylene để sản xuất Ghế nhựa Panton với nhiều màu sắc khác nhau.

Ghế nhựa Panton nhiều màu sắc
Ghế nhựa Panton nhiều màu sắc
Ghế nhựa Panton nhiều màu sắc
Ghế nhựa Panton nhiều màu sắc

Về nhà thiết kế Verner Panton

Verner Panton (13 tháng 2 năm 1926 – 5 tháng 9 năm 1998) được coi là một trong những nhà thiết kế nội thất và đồ nội thất có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 của Đan Mạch. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tạo ra những thiết kế sáng tạo và mang tính tương lai bằng nhiều chất liệu khác nhau, đặc biệt là nhựa và với những màu sắc rực rỡ và kỳ lạ. Phong cách của ông rất “những năm 1960” nhưng đã trở lại phổ biến vào cuối thế kỷ 20. Tính đến năm 2004, các mẫu đồ nội thất nổi tiếng nhất của Panton vẫn đang được sản xuất (tại Vitra, trong số những mẫu khác).

Chuyên đề : CHUYỆN CHIẾC GHẾ của InteriorDaily.vn

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Nhà thiết kế vẽ ghế hoàng hậu