Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects

Các KTS của văn phòng Point Supreme Architects đã cải tạo lại căn hộ từng chìm trong bóng tối do thiếu ánh sáng tự nhiên bằng cách vận dụng giải pháp lấy sáng từ giếng trời; qua đó đem lại một hơi thở mới cho không gian ở.

Căn hộ nằm ở trung tâm của thành phố, trên tầng sáu của khu chung cư Athena – một tòa nhà bê tông gồm nhiều hộ gia đình sinh sống với các dãy ban công liên tiếp. Đây là căn hộ hai phòng ngủ, được sở hữu bởi một cặp vợ chồng trẻ.

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
       Nhà kho được làm từ gỗ ván ép màu xanh lá cây, trải dài một mặt bên của căn hộ | Point Supreme Architects

Trước đây, căn hộ khá chật chội với nhiều phòng nhỏ và hành lang ngăn chia. Bên cạnh đó, cấu trúc cũ của căn nhà làm giảm khả năng lấy sáng tự nhiên cũng như tạo ra những góc nhìn ra không gian bên ngoài. Chủ đầu tư rất muốn có thể mở rộng không gian nội thất và khiến nơi ở trở nên sáng sủa hơn, thích hợp với lối sống hiện đại.

Các KTS của Point Supreme Architects cải tạo lại mặt bằng căn hộ để tạo nên một không gian mở bao gồm đầy đủ chức năng phòng khách, ăn uống và khu bếp.

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
Tấm rèm vàng ngăn cách không gian làm việc trong căn hộ | Point Supreme Architects

Điểm chính trong dự án cải tạo này là có thể tận dụng được giếng trời cũ được bọc lại ở trung tâm của căn hộ.

Các KTS đã lắp đặt một cửa sổ lớn ở bốn mặt của khối bê tông trung tâm, giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất tối tăm.

“Điều này tạo ra những góc nhìn sâu, đan xen nhau trong căn hộ, đồng thời tạo nên hiệu ứng ánh sáng độc đáo vào ban ngày, chủ nhà có thể hoàn toàn thưởng ngoạn sự thay đổi của ánh sáng trong căn nhà từ lúc mặt trời mọc đến khi lặn”.

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
Tủ tường màu hồng bọc quanh khối bê tông lấy sáng | Point Supreme Architects

Thay vì sử dụng các vách tường ngăn chia không gian, một loạt những đồ nội thất với màu sắc rực rỡ được bố trí để phân chia các vùng không gian chức năng trên mặt bằng mở, bao gồm tủ chứa đồ làm từ gỗ ván ép màu xanh lá chạy suốt chiều dài của căn hộ.

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
Khu bếp có kho lưu trữ với nhiều sắc hồng | Point Supreme Architects

Màu hồng sáng của tủ bếp cùng với bề mặt đá marble giúp phản xạ ánh sáng tốt, trong khi tủ đựng đồ gần đó được sử dụng màu hồng tối nhằm tạo hiệu ứng chiều sâu cho không gian.

Bàn ăn bằng gỗ được đặt làm riêng từ khung thép chạy dọc khu bếp, có kích thước bằng một đảo bếp và được sơn màu đỏ Corian.

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
Lò sưởi với gạch ốp được đặt cạnh lối vào | Point Supreme Architects

“Khách hàng cũng rất thích nấu nướng và thường mời bạn qua chơi” – KTS chia sẻ. “Do đó chúng tôi quyết định mở rộng không gian bếp để việc nấu nướng và chuẩn bị thực phẩm trở thành hoạt động chung. Mọi người cùng nhau vào bếp, khiến không gian bếp được kết nối và trở thành khu trung tâm của ngôi nhà. Đó không chỉ là một căn phòng, đó là sự khéo léo trong việc tổ hợp không gian nội thất.”

Khu vực lối vào được ngăn cách bởi bức bình phong bằng gỗ và bức tường từ tủ quần áo màu xanh nhạt ngăn cách hai phòng ngủ. Tấm rèm vàng giúp ẩn đi góc làm việc của căn hộ là yếu tố được sử dụng rất nhiều trong mô hình studio. Nhóm KTS giải thích thêm “Đó là điều rất bất ngờ, yếu tố “trang trọng” xuất hiện một cách rất “đời thường” trong một không gian khó có thể mô tả. Vì vậy tấm rèm đã đảo ngược hai khái niệm này, đem lại một không khí vui tươi và tràn đầy sức sống cho căn nhà.”

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
Sàn gỗ là vật liệu đặc trưng trong căn hộ | Point Supreme Architects

Việc sử dụng các loại vật liệu sàn cũng là một thủ pháp phân chia các không gian khác nhau: sàn gạch mosaic của khu bếp, sàn gỗ parquet của không gian tiếp khách. Gạch và đá vuông màu xanh được sử dụng cho phòng tắm và sàn sơn epoxy màu đỏ được sử dụng ở lối vào.

“Màu sắc và chất liệu được sử dụng trong không gian nội thất theo tính toán của KTS, nhằm làm nổi bật tính đặc trưng riêng của kết cấu, đồ nội thất và các yếu tố khác. Đồng thời qua việc kết hợp các thành phần kiến trúc – nội thất, người thiết kế đã tạo nên mối liên kết, sự đối lập nhưng lại hài hòa trong không gian tổng thể.”

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
Sàn nhựa vinyl đỏ ở lối vào căn hộ | Point Supreme Architects

Đại diện văn phòng thiết kế nói rằng: “Một trong những thành tố không gian đầu tiên được thiết kế là màu hồng ở khối lấy sáng trung tâm. Sắc hồng đó đã tạo nên tính tiếp nối của không gian cùng với tông màu ấm của sàn gỗ trong căn hộ. Chiếc tủ kho bằng gỗ xanh trải dài căn hộ tạo nên sự đối lập với khối màu hồng sáng.”

“Mỗi màu sắc và chất liệu có đặc tính tương tác với ánh sáng khác nhau, có loại phản xạ, có loại hấp thụ, do đó không gian trở nên rất ấn tượng với nhiều sắc độ của ánh sáng”.

Hồi sinh căn hộ nhờ ánh sáng từ giếng trời | Point Supreme Architects
Phòng tắm được hoàn thiện với sàn đá | Point Supreme Architects

Xem thêm hình ảnh:

Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Đường cong mềm mại bên trong căn hộ ấm cúng, mộc mạc
Đường cong mềm mại bên trong căn hộ ấm cúng, mộc mạc