Khám phá bên trong Cosmic House – Kiệt tác thời hậu hiện đại của Charles Jencks

“Cosmic House” – Ngôi nhà của cựu kiến trúc sư, nhà lý luận sử học và văn hóa nổi tiếng toàn cầu Charles Jencks, sẽ mở cửa cho công chúng tới tham quan như một bảo tàng vào cuối năm nay. Jencks đã qua đời vào năm 2019, ông được biết đến với tư cách là một nhà văn, nhà phê bình và sau đó là một nhà thiết kế cảnh quan. Ông là người có công trong việc hình thành các ý tưởng và lý thuyết xung quanh chủ nghĩa hậu hiện đại và giúp cho những ý tưởng đó trở nên dễ tiếp cận và phổ biến hơn thông qua các cuốn sách của mình. Sinh ra ở Baltimore, Jencks học tại Harvard và được truyền cảm hứng bởi Le Corbusier  để tiếp tục việc học kiến ​​trúc, đầu tiên là ở Mỹ và sau đó là Vương quốc Anh. 

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Mặt tiền khu vườn

Cosmic House nằm cận kề khu vực công viên Hà Lan của London –  nơi Jencks và người vợ Maggie của ông đã mua một biệt thự ở Victoria vào năm 1978. Cặp đôi đã kết hợp với kiến ​​trúc sư Terry Farrell để tạo ra Cosmic House – ngôi nhà với thiết kế nội thất có sự đóng góp của rất nhiều kiến ​​trúc sư và các nghệ sĩ nổi tiếng như: Michael, Piers Gough, Eduardo Paolozzi, và Allen Jones. Bắt đầu từ những năm 1980, nơi này đã trở thành một biểu tượng cho thiết kế hậu hiện đại của Anh, và là địa điểm thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ của kiến ​​trúc sư cùng nhà tư tưởng hàng đầu thời bấy giờ.

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Trần nhà với thiết kế hình bầu dục mô phỏng vũ trụ ở lối vào là ấn tượng đầu tiên của du khách khi bước vào ngôi nhà

Lối kiến trúc biểu tượng của ngôi nhà là những tạo hình phức tạp xoay quanh đề tài vũ trụ được sáng tạo dưới góc nhìn dí dỏm đặc trưng của Jencks. Khi bước vào khu vực nghỉ, du khách được chào đón bằng một không gian có trần nhà khiến người ta liên tưởng đến vòng xoay của vũ trụ. Tại đây du khách sẽ được giới thiệu về những điểm thú vị khác trong suốt phần còn lại của chuyến tham quan tòa nhà. 

Tầng trệt có những căn phòng được thiết kế riêng cho từng mùa. ‘Căn phòng mùa đông’ nổi bật với một lò sưởi được trang trí bởi những tảng đá biểu tượng cho ngọn lửa. Lò sưởi của ‘căn phòng mùa xuân’ cũng đặc biệt không kém với thiết kế hình vương miện mang ý nghĩa đặc biệt. 

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Phòng triển lãm mới với thiết kế đèn trần tượng trưng cho mặt trời với sàn nhà bằng chất liệu malachite có tấm nhìn ra khu vườn Thời Gian

“Căn phòng mặt trời” có chỗ ngồi hướng mặt về phía Nam của khu vườn, với mái vòm là một phiên bản điều chỉnh và đảo ngược của mái vòm Borromini do Piers Gough thiết kế. Toàn bộ dinh thự được kết nối với nhau bằng một ‘cầu thang năng lượng mặt trời’ có hình xoắn ốc, được làm bằng vật liệu bê tông đúc hẫng. 

Phía bên trên là phòng ngủ của vợ chồng Charles và Maggie với tên gọi ‘căn phòng bốn hình vuông’. Căn phòng này được thiết kế với mô-típ nhiều hình vuông với các kích cỡ khác nhau được lặp đi lặp lại, tạo cho người ta cảm giác mơ hồ về không gian. 

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Mái vòm là một ý tưởng thiết kế được chuyển thể và đảo ngược từ mái vòm Borromini

Căn phòng tiếp theo là một ‘thư viện kiến ​​trúc’ phục vụ nhu cầu nghiên cứu của Charles với trần nhà như mái lều được sơn giống như bầu trời. Căn phòng này do chính Charles thiết kế, tạo ra một không gian như ‘thành phố của sách’, nơi mỗi kệ sách khác nhau đều liên quan đến phong cách chủ đề hoặc kiến ​​trúc kiêm tác giả của cuốn sách đó. 

Sau khi Maggie qua đời vào năm 1995, Charles tiếp tục sống Cosmic House cùng với các con của mình là John và Lily – người hiện đang điều hành công ty kiến trúc và cảnh quan Lily Jencks. 

Ngày nay, kiến trúc của ngôi nhà này được công nhận là một trong những ví dụ minh họa quan trọng nhất của thế giới về kiến ​​trúc hậu hiện đại và là ngôi nhà cấp I duy nhất được xếp hạng sau chiến tranh của Vương quốc Anh. Bắt đầu từ ngày 24 tháng 9 năm 2021, ngôi nhà sẽ mở cửa cho các nhóm nhỏ vào tham quan, mang đến cơ hội khám phá cận cảnh nội thất đáng ngưỡng mộ trong căn nhà. 

“Bố mẹ tôi đã thiết kế Cosmic House như một cuộc đấu trí vui nhộn” – Lily, người đồng thiết kế một không gian trưng bày mới trong dinh thự cũ chia sẻ. 

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Căn phòng mùa đông – Khung cảnh cho thấy sự phân tầng của không gian với tầm nhìn vào các phòng mùa xuân, mùa hè và mùa thu.

Lily cũng sẽ đóng vai trò là giám đốc của quỹ Jencks mới được thành lập, tổ chức này sẽ được xây dựng và phát triển dựa trên di sản mà bố của cô là Charles để lại. Quỹ sẽ hoạt động như một phòng thí nghiệm văn hóa và thúc đẩy các thử nghiệm quan trọng trong nghiên cứu lịch sử, nghệ thuật và khoa học thông qua các khoản tài trợ và cư trú, cùng với một chương trình triển lãm, bài giảng và ấn phẩm liên quan. 

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Căn phòng mùa xuân 

Quỹ cũng sẽ giám sát và bảo quản kho lưu trữ của Jencks và thư viện rộng lớn, đồng thời mở các nguồn tài nguyên quan trọng để khuyến khích việc nghiên cứu kiến ​​trúc và văn hóa của cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. “Với nền tảng từ Jencks, chúng tôi hy vọng Cosmic House sẽ tiếp tục khơi gợi những câu chuyện về văn hóa và cung cấp một nền tảng cho những người tham gia với ý nghĩa rộng nhất và sâu sắc nhất trong kiến ​​trúc.” Lily Jencks chia sẻ. 

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Căn phòng mặt trời quay mặt về hướng nam trên khu vườn

Chương trình khai mạc của quỹ sẽ phát triển từ việc giải thích và nghiên cứu các tài liệu lưu trữ của ngôi nhà, và triển lãm đầu tiên là cuộc khám phá các tài liệu liên quan đến thiết kế của chính tòa nhà. Eszter Steierhoffer, giám đốc nghệ thuật của quỹ Jencks cho biết thêm : “The Jencks Foundation sẽ trở thành một trung tâm văn hóa mới ở London. Chương trình công khai sẽ xoay quanh các chuyên đề lấy cảm hứng từ kho lưu trữ Jencks. Điều này sẽ tạo tiền đề cho các mối liên hệ lai giữa kiến ​​trúc và các ngành khác, đồng thời mời gọi các nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà nghiên cứu ứng dụng với thiết kế hậu hiện đại.” 

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Các cầu thang năng lượng mặt trời là một vòng xoáy bê tông 

Cosmic House là một tuyên ngôn của chủ nghĩa hậu hiện đại với thiết kế phong phú và sáng tạo không ngừng. Kiệt tác mà Jencks để lại sẽ trở thành mục đích của buổi diễn thuyết về kiến ​​trúc và văn hóa đương đại với những gì thuộc về ngôi nhà. Các chuyến thăm ngôi nhà có thể được đặt trực tuyến thông qua trang web của nó.

kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Căn phòng bốn hình vuông là phòng ngủ của Charles và maggies với nhiều sự lặp lại của mô-típ hình vuông được chia nhỏ 
kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Thư viện kiến ​​trúc là nơi nghiên cứu của Charles với mái lều được sơn giống như bầu trời
kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Thư viện kiến ​​trúc
kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Thư viện kiến ​​trúc
kham-pha-ben-trong-cosmic-house-kiet-tac-thoi-hau-hien-dai-cua-charles-jencks
Cầu thang năng lượng mặt trời

Nguồn: designboom.com

XEM THÊM:

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Nội thất Retro: Quy luật lặp lại thể hiện giá trị nghệ thuật phi thời gian