Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Các phòng làm việc và phòng họp của Ngân hàng Citibank Singapore gây ấn tượng bởi được thiết kế nằm ẩn mình giữa các loài cây nhiệt đới. Đây là thiết kế hết sức độc đáo của văn phòng kiến trúc Ministry of Design tại Singapore.

Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Thông tin dự án:

  • Vị trí: Đường Orchard, Singapore
  • Thiết kế: Ministry of Design
  • Diện tích: 2.787m2
  • Ảnh: KHOOGJ
Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Năm 2020, ngân hàng Citibank Singapore đã phát động một cuộc thi tìm kiếm văn phòng kiến trúc thực hiện dự án nội thất liên kết với các tổ chức tài chính. Ministry of Design (MOD) đã chiến thắng cuộc thi này, công trình ngân hàng nằm giữa hàng trăm cây xanh ra đời từ đó và được coi như một “bảo tàng ngân hàng”.

Mục đích của Citibank khi xây dựng công trình là tạo ra một trung tâm quản lý tài sản dành riêng cho các khách hàng có giá trị tài sản ròng cao. Tổng diện tích công trình là 2.787 mét vuông, bao gồm mặt sàn các tầng từ tầng 6 đến tầng 9 của một tòa nhà văn phòng trên con đường Orchard nổi tiếng.

Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Trung tâm quản lý tài sản của Citibank – Citi Wealth Hub có 4 cấp độ làm việc, hơn 30 phòng tư vấn khách hàng cùng với các không gian tổ chức sự kiện và văn phòng linh hoạt. Đây chính là trung tâm tư vấn tài sản lớn nhất trong số các ngân hàng trên thế giới.

Khu vực này nổi bật bởi khoảng thông tầng cao vút với những bức tường kính màu và giếng trời, tạo điều kiện lý tưởng để trồng các loại cây nhiệt đới. Tận dụng điều này, MOD đã đề xuất phương án thiết kế cây xanh neo bám, phủ xuyên suốt toàn bộ văn phòng.

Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Tại tầng 7 và tầng 8, MOD đã bố trí một loạt không gian tập thể bao gồm quầy bar, đài quan sát, chỗ ngồi banquette và sảnh khách trung tâm nằm ẩn mình trong vườn cây xanh tươi mát, sàn lát đá cẩm thạch Grigio Carnico.

Bà Joy Chan Seah – Giám đốc phát triển của MOD cho biết: “Khung cảnh xanh và tươi tốt được bày trí tạo nên một bầu không khí đầy sinh khí tự nhiên và bền vững. Đây cũng chính là nơi rất phù hợp để có được một cái gật đầu cho những lý tưởng về quản lý tài sản.

Mặc dù dựa trên những đặc điểm của thiết kế sinh học, dự án này vẫn nhằm mục đích tạo ra một khu bảo tồn văn hóa chứ không phải một khu rừng hoang dã, chúng tôi có biện pháp kiểm soát và giữ trật tự giữa sự phong phú của thiên nhiên, tạo ra một loạt các sắp xếp hộp trồng cây chi tiết cẩn thận”.

Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Tại tầng 7, hàng rào cho vườn cây được lắp đặt để thay thế cho các phòng họp truyền thống. Đó là các tấm vật liệu cách âm và được trang bị màn hình TV cong, các ổ cắm điện được giấu kín và cáp để kết nối máy tính xách tay.

MOD cũng phối hợp với văn phòng kiến trúc cảnh quan ICN Design lựa chọn cẩn thận các loại cây có thể dễ dàng thích nghi với môi trường máy lạnh, phát triển mạnh ngay cả trong bóng râm và tạo ra bốn tầng cây đứng riêng biệt để cung cấp các góc nhìn đa dạng ở mọi cấp độ.

Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore
Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Tầng 8 dành riêng cho khách hàng cá nhân Citigold được nhóm thiết kế lựa chọn các vật liệu sang trọng hơn như gỗ óc chó và đá cẩm thạch, đồng thời còn có một đài quan sát với tầm nhìn rộng từ trên cao xuống dưới. Do tầng này ít đón ánh sáng tự nhiên vào ban ngày nên khu vực trồng cây ở đây được thiết kế nhỏ hơn theo cả chiều ngang và chiều dọc, các chậu cây được đặt giữa các hốc bàn và lối đi.

Tầng 6 và tầng 9 được coi là “khu vực hậu trường” – không gian văn phòng của 210 nhân sự quản lý quan hệ khách hàng của ngân hàng. Các tầng này được bố trí nhiều loại bàn làm việc, bàn cộng tác và sảnh lớn dành cho các cuộc họp.

Xuyên suốt toàn bộ văn phòng, nhiệt độ của ánh sáng được lập trình để phản ánh nhịp sinh học tự nhiên của con người và chuyển động của mặt trời, thay đổi từ màu xanh lam sang màu đỏ trong suốt cả ngày.

Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore
Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Để giữ cho cây khỏe mạnh, MOD sử dụng hệ thống thủy canh, trong đó cây được giữ cố định bằng các hạt hấp thụ thay vì đất. Bóng đèn LED đặc biệt bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên được tích hợp trong hệ thống chiếu sáng kiến trúc lõm.

Chúng tôi đã nhận được phản hồi thực sự tốt từ Citibank và từ khách hàng của họ cho đến hiện nay”,  đại diện MOD cho biết. “Họ nói rằng nơi đây không giống bất kỳ trung tâm quản lý tài sản nào khác mà họ từng thấy“.

Không gian xanh tại văn phòng Citibank Singapore

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp cận với không gian xanh hoặc thậm chí là treo tranh ảnh về thiên nhiên, có thể mang lại ích lợi cho sức khỏe tinh thần của người lao động và cải thiện hiệu suất làm việc trong văn phòng.

Rất nhiều văn phòng tràn ngập cây xanh đã được xây dựng lên trong vài năm qua, có thể kể đến co-working space ở Lisbon với hơn 1.000 chậu cây và một văn phòng ở Utrecht với hệ thực vật nhiệt đới xanh mát mang lại sự riêng tư và thoải mái cho nhân viên.

H.N (Theo Dezeen)

InteriorDaily.vn là kênh thông tin chuyên ngành nội thất với sứ mệnh đem tới mọi thông tin cập nhật về ngành nội thất của Việt Nam

Top Reviews

More Stories
Villa 177: Không gian sống hiện đại, cá tính với thiết kế mở | Sputnik Concept